วิธีเปิดใช้ Disk Write Protection กับ USB Drive บน Windows 10

0
5861
วิธีเปิดใช้ Disk Write Protection กับ USB Drive บน Windows 10
วิธีเปิดใช้ Disk Write Protection กับ USB Drive บน Windows 10

สำหรับ วิธีเปิดใช้ Disk Write Protection กับ USB Drive บน Windows 10 โดยเจ้า Disk Write Protection จริงๆในปัจจุบันก็จะมีเทคโนโลยีป้องกันการเขียนข้อมูลอยู่บนแฟลชไดรฟ์รุ่นใหม่ๆและ SD Card รุ่นปัจจุบันที่จะมีปุ่ม Read-Only คือให้ผู้ใช้งานโดยตัวเราหรือบุคคลอื่นเปิดปุ่มดังกล่าวให้อ่านได้อย่างเดียว หรือ Write-Protect Switch เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการเขียนข้อมูลอะไรลงไปเพิ่ม หรือถ้ามองในด้าน Security ก็จะเป็นการป้องกันไวรัสแอบเข้ามาแฝงตัวเอาไว้นั่นเอง

USB Drive รุ่นใหม่ๆที่มีปุ่ม Disk Write Protection มาให้
SD Card รุ่นที่เราเห็นวางขายกันในท้องตลาด ก็จะมีปุ่ม Write-Protect Switch มาให้

แต่สำหรับเพื่อนๆที่มีแฟลชไดรฟ์ ( USB Drive ) รุ่นเก่าๆหน่อยที่ยังใช้งานได้และไม่อยากซื้อใหม่ ถ้าตัวอุปกรณ์ดังกล่าวไม่มีปุ่ม Disk Write Protection หรือ Write-Protect Switch มาให้ แต่ต้องการให้อุปกรณ์บันทึกข้อมูลของเราปลอดภัยมากกว่าที่เป็นอยู่ เราก็จำเป็นต้องทำให้ USB Driver ของเราป้องกันการเขียนข้อมูลด้วยซอฟต์แวร์แทน ด้วยขั้นตอนง่ายๆผ่านคำสั่ง Diskpart บนหน้าต่าง Command Prompt ดังต่อไปนี้

สำหรับมือใหม่ สามารถเปิดหน้าต่าง Command Prompt ด้วยสิทธิ์ Administrator ผ่านหน้าต่าง Windows Task Manager

ที่คอมมานด์ไลน์ C:\Windows\System32> พิมพ์คำสั่ง Diskpart แล้ว Enter 1 ครั้ง

พิมพ์คำสั่ง List Disk เพื่อดูรายการดิสก์ในเครื่องทั้งหมด ซึ่งถ้าเพื่อนๆใช้ USB ไดรฟ์ ก็ให้สังเกตขนาดความจุของไดรฟ์ที่หัวข้อ Size แต่ในบทความนี้ผมจะทำการทดลองกับฮาร์ดดิสก์ที่เก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์แทน แต่ก็ได้ผลเหมือนกัน แล้วกด Enter

พิมพ์คำสั่ง attributes disk set readonly แล้ว Enter เพื่อทำการตั้งค่าให้ Disk / USB Drive ทำการล็อคให้อ่านข้อมูลได้อย่างเดียว

ทั้งนี้ถ้าหากเราต้องการกำหนดให้ Disk / USB Drive ทำการเขียนข้อมูลทับลงไปได้ ก็ให้พิมพ์คำสั่ง attributes disk clear readonly แล้ว Enter

ภาพหน้าจอหลังจากที่มีการกำหนดให้ Disk / USB Drive ทำการอ่านข้อมูลได้อย่างเดียว เมื่อมีการบันทึกข้อมูล หรือก็อบปี้ไฟล์ลงไป ก็จะขึ้นหน้าต่าง Interrupted Action แสดงขึ้นมาทันที

หรือจะสังเกตง่ายๆก็ตรงที่ เมื่อมีการคลิกขวาบนไดรฟ์นั้นๆ ใน Context Menu จะไม่แสดงหัวข้อ New -> Folder หรือ New -> Shortcut ขึ้นมาให้ครับบทความก่อนหน้านี้วิธีเปิด/ปิดการใช้งานคลิกล็อคให้เม้าส์บน Windows 10
บทความถัดไปวิธีสร้าง/เปลี่ยนรหัสผ่าน Local Account บน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่