วิธีเปิด/ปิดการใช้งานคลิกล็อคให้เม้าส์บน Windows 10

0
5945
วิธีเปิด/ปิดการใช้งานคลิกล็อคให้เม้าส์บน Windows 10
วิธีเปิด/ปิดการใช้งานคลิกล็อคให้เม้าส์บน Windows 10

สำหรับ วิธีเปิด/ปิดการใช้งานคลิกล็อคให้เม้าส์บน Windows 10 ในที่นี้ให้ลองจินตนาการเมื่อเราเรียกใช้งานการลากและวางไอคอน, ชอร์ตคัท, ไฟล์ต่างๆบนหน้าจอเดสก์ทอปหรือในหน้าต่าง File Explorer โดยปกติเราจะต้องคลิกซ้ายที่ไอคอน, ชอร์ตคัท หรือไฟล์ต่างๆค้างเอาไว้แล้วทำการลากสิ่งเหล่านั้นไปยังอีกที่หนึ่งแล้วทำการปล่อยเป็นประจำ

แต่สำหรับบทความนี้ เราจะใช้ฟีเจอร์ ClickLock ของ Windows 10 มาช่วย ก็คือ เมื่อเราต้องการจะเคลื่อนย้ายไฟล์ที่ต้องการ ก็แค่คลิกซ้ายที่สิ่งนั้นค้างไว้ประมาณ 2 วินาทีแล้วปล่อย แล้วทำการขยับเคอร์เซอร์เม้าส์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ แล้วทำการคลิกซ้ายอีกหนึ่งครั้งเพื่อวางนั่นเอง

บางท่านอาจจะยังไม่เห็นภาพว่าเป็นอย่างไร งั้นเรามาดูวิธีตั้งค่าอย่างง่าย แล้วลองทำตามที่ผมเกริ่นเอาไว้ด้านบนกันดีกว่า

โดยคลิกปุ่มเมนูสตาร์ท แล้วพิมพ์คำสั่ง mouse settings ลงไปดื้อเลยๆก็จะมี Start Search โผล่ขึ้นมารับข้อมูล แล้วเลือกหัวข้อ Mouse Settings

ที่หัวข้อ Mouse เลือกหัวข้อ Additional mouse options

แล้วติ๊กเครื่องหมาย ถูก หน้าหัวข้อ Turn on ClickLock ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทั้งนี้เรายังสามารถกำหนดระยะเวลาหน่วงในการคลิกเม้าส์ค้างเอาไว้ได้ด้วยโดยการคลิกปุ่ม Settings เพื่อตั้งค่า โดยค่ามาตรฐานที่ถูกกำหนดมา จะอยู่ที่ 1200 มิลลิวินาที (1.2 วินาที) ซึ่งเราสามารถกำหนดค่าใหม่ได้ระหว่าง 200 ถึง 2200 มิลลิวินาทีกันเลยทีเดียวบทความก่อนหน้านี้วิธีตั้งค่าลบไฟล์ในโฟลเดอร์ Downloads อัตโนมัติกับ Windows 10
บทความถัดไปวิธีเปิดใช้ Disk Write Protection กับ USB Drive บน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่