วิธีเพิ่มความเร็วเปิดเว็บให้เบราเซอร์ด้วย Google Public DNS!

วิธีเพิ่มความเร็วเปิดเว็บให้เบราเซอร์ด้วย Google Public DNS!

0
วิธีนี้เหมาะสำหรับท่านที่ใช้โทรศัพท์แบบ Hi-Speed ADSL เท่านั้น จะเป็นความเร็วกี่ Mb/s ก็ได้ แต่ทางที่ดีใช้กับ Net ของท่านที่ความเร็วช้าๆน่าจะเห็นผลชัดที่สุดนะครับ ซึ่งเราจะต้องตั้งค่า DNS Server ของวินโดวส์ และตั้งค่า DNS Server ให้กับโมเด็มเร้าเตอร์ด้วยครับ โดยอาศัยลูกเล่นอย่าง Google Public DNS มาช่วยนั่นเอง

Wake On LAN สั่งปิด-เปิดคอมพิวเตอร์ผ่านเว็บ

0
สำหรับการปิดเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านอินเตอร์เน็ตนั้นจะทำผ่านฟังก์ชันใน ชื่อที่เรียกว่า Wake On LAN (WOL) แต่การที่จะใช้งานฟังก์ชันนี้ได้นั้น ท่านจะต้องมีการ์ดเน็ตเวิร์คที่สนับสนุนการทำงานของมันและใช้เราเตอร์ที่มี ฟังก์ชัน DynDNS Client ติดตั้งอยู่ด้วย ซึ่งก็ไม่น่าจะยากอะไรเพราะทั้ง 2 สิ่งนี้ได้กลายมาเป็นมาตรฐานที่ไม่ได้มีความแปลกใหม่อะไรแล้ว

ความหมายของ IP Address, IPConfig และการใช้งานคำสั่ง Ping

1
คำสั่ง Ping เป็นคำสั่งที่ใช้ในการตรวจสอบการเชื่อมต่อกับเครือข่ายระหว่างคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องที่อยู่ในเครือข่าย โดยคำสั่ง Ping จะส่งข้อมูลที่เป็นแพ็คเกจ 4 ชุดๆละ 32 Byte ไปยังคอมพิวเตอร์ปลายทางที่ต้องการตรวจสอบ หากมีการตอบรับกลับมาจากคอมพิวเตอร์เป้าหมายก็แสดงว่าการเชื่อมต่อเครือข่ายยังเป็นปกติ แต่หาก ....

การแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์บนระบบเน็ตเวิร์คอย่างง่าย

0
สำหรับขั้นตอนของการแชร์ไฟล์ตามวิธีข้างต้น ผู้ใช้งานบนระบบเน็ตเวิร์คจะสามารถเปิดดูและคัดลอกไฟล์ในโฟลเดอร์นั้นๆได้ แต่จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขส่วนหนึ่งส่วนใด ไม่ว่าจะเป็นการลบ, การนำไฟล์อื่นๆมาใส่ในโฟลเดอร์นี้ ถ้าหากต้องการให้ผู้ใช้ท่านอื่นทำการเปลี่ยนแปลงและแก้ไขก็สามารถทำได้โดยการใส่เครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อ Allow ....

คำว่า “พอร์ต (Port)” หมายถึง?

0
จริงๆแล้ว หมายถึง พอร์ตเสมือน ซึ่งไม่ใช่ Port serial หรือ Port อื่นๆ ที่เรามองเห็น แต่พอร์ตเสมือนนี้ หมายถึง พื้นที่เล็กๆในหน่วยความจำของเครื่อง ที่กันเอาไว้เพื่อการสื่อสารระหว่างโปรแกรมต่างๆในระบบ จากเครื่องอื่นที่อยู่ในหรือนอกเครือข่าย โดยจะมีการกำหนดเป็นหมายเลขเอาไว้เช่น ....

การตั้งค่า IP Address แบบ Auto และ Manual ใครๆก็ทำได้

0
การตั้งค่า IP Address หรือการกำหนดหมายเลขประจำเครื่องให้กับคอมพิวเตอร์สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน สำหรับการตั้งค่า IP Address แบบกำหนดเอง (Static IP Address) จะเหมาะสำหรับเครือข่ายขนาดเล็กที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่มาก ทำให้สามารถกำหนด IP Address ให้กับคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องด้วยตนเองโดยไม่ยากนัก ....

จำกัดสิทธิ์การใช้งานโฟลเดอร์บนระบบ Network

0
บนระบบ Network เราสามารถจำกัดสิทธิ์การใช้งานทุกโฟลเดอร์หรือบางโฟลเดอร์ให้กับยูสเซอร์บางท่านได้โดยไม่ต้องพึ่งโปรแกรมใดๆให้เปลืองพื้นที่ของฮาร์ดดิสต์ แต่ขั้นตอนอาจจะยุ่งยากขึ้นมาอีกเล็กน้อยเท่านั้นเองครับ ....

การแชร์ไฟล์และเอกสารต่างๆให้ผู้อื่นมาร่วมใช้งานได้

0
การแชร์ไฟล์และเอกสารต่างๆในเครื่องของเราให้คนอื่นเข้ามาใช้ได้ ถือว่าเป็นหัวใจหลักของการใช้เครือข่าย Network เลยทีเดียว การแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์เราสามารถจัดการได้ 2 วิธี โดยถ้าเราเลือกการแชร์อย่างง่ายๆ (Simplified file sharing) โฟลเดอร์ของเราจะแชร์ให้ทุกๆคนบนระบบ Network หรือ Workgroup หรือเราจะสั่งแชร์แบบ ....

Windows Vista กับปัญหาการแชร์โฟลเดอร์

0
ปัญหาของการแชร์โฟลเดอร์ใน Windows Vista ให้กับผู้ใช้รายอื่นได้ใช้ด้วย แต่กลับไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ส่วนใหญ่เกิดจากการที่โฟลเดอร์เหล่านั้นไม่ได้มีการแชร์ไว้ให้กับทุกรายชื่อผู้ใช้ ซึ่งเราต้องเข้าไปกำหนดค่าเพิ่มเติมกันนิดหน่อยครับ ....

เข้าโฟลเดอร์ที่สั่งแชร์ไว้ในระบบเน็ตเวิร์คไม่ได้ ทำไงดี?

0
สำหรับท่านที่สั่งแชร์โฟลเดอร์ไว้บนระบบเน็ตเวิร์คไว้เรียบร้อยแล้ว และเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆในระบบกลับไม่สามารถเปิดโฟลเดอร์ที่แชร์เอาไว้ได้ นอกจากนั้นยังมีข้อความแจ้งเตือนว่า “Documents is not accessible” ตลอด ลองเอาวิธีการต่อไปนี้ไปใช้กันดูครับ ....

เนื้อหามาใหม่