วิธีกู้ข้อความเก่าๆบนเฟสบุคที่เคยสั่งลบทิ้งไปแล้ว

47
48247
วิธีกู้ข้อความเก่าๆบนเฟสบุคที่เคยสั่งลบทิ้งไปแล้ว
วิธีกู้ข้อความเก่าๆบนเฟสบุคที่เคยสั่งลบทิ้งไปแล้ว

สำหรับบทความ วิธีกู้ข้อความเก่าๆบนเฟสบุคที่เคยสั่งลบทิ้งไปแล้ว ก็คิดว่าคงจะมีเพื่อนๆจำนวนไม่น้อยที่คุยกับเพื่อนๆผ่าน Messenger ยอดฮิดอย่างเฟสบุค และก็มีไม่น้อยที่พอคุยแล้วก็ต้องลบข้อความที่พิมพ์ไปแล้วออกเพราะเหตุผลบางอย่าง แต่ทั้งนี้บางข้อความอาจเป็นข้อความสำคัญที่เราอาจจะเผลอลบทิ้งไป อาจจะด้วยความเคยชินที่เมื่อคุยแล้วต้องลบ ซึ่งก็จะมีผู้ใช้งานหลายท่านอยากจะกู้ข้อความที่เคยเผลอลบทิ้งไปกลับมาเปิดอ่านใหม่อีกครั้ง เราก็สามารถทำได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนด้วยวิธีการง่ายๆดังต่อไปนี้ครับ

Note. เห็นว่าความรู้ดังกล่าวยังเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่ทั้งหลาย และก็มีเพื่อนๆสอบถามผมเข้ามาบ่อยๆ ก็เลยจะขอเขียนเป็นบทความเอาลงไว้สักหน่อยครับ

โดยกดเลือกเข้าไปที่หัวข้อเมนู ส่วนขยาย แล้วเลือกชื่อผู้ใช้งานเฟสบุคของเรา แล้วเลือกหัวข้อ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว -> การตั้งค่า

เลือกหัวข้อ ดาวน์โหลดข้อมูลของคุณ -> ยกเลิกการเลือกทั้งหมด (ซึ่งในที่นี้เราสามารถกู้ข้อมูลที่เคยลบไปแล้วกลับมาได้ทั้งหมด แต่ในบทความนี้จะเป็นการกู้กลับมาเฉพาะส่วนเท่านั้น)

เลือกหัวข้อ ข้อความ แล้วเลือกช่วงเวลาที่เราต้องการ โดยเราสามารถเลือกเป็น

– ข้อมูลทั้งหมดของฉัน ซึ่งก็จะหมายถึง วันที่เราขอทำสำเนาข้อมูลซึ่งเป็นวันที่ใช้งานล่าสุดขณะนั้นไปจนถึงวันที่เราเปิดใช้งานเฟสบุคในวันแรก

– รูปแบบ จะมีให้เลือกระหว่าง HTML กับ Json ซึ่งในที่นี้ผมจะเลือกเป็นรูปแบบ HTML ซึ่งจะเปิดได้ด้วยแอพเบราว์เซอร์สำหรับใช้อินเตอร์เน็ตได้ทุกแอพ รวมทั้งสามารถเอามาเปิดบนคอมพิวเตอร์ก็ได้

หรือจะเลือกกำหนดเฉพาะช่วงวันที่ก็ได้ ก็จะได้เป็นไฟล์รูปแบบ HTML ที่มีขนาดเล็กลงด้วย แล้วรอจนกว่าเฟสบุคจะทำการรวบรวมข้อมูลให้จนเสร็จ ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้งานเฟสบุคบ่อยแค่ไหน ถ้าใช้งานมานานแล้ว การรวบรวมสำเนาก็จะใช้เวลานานขึ้นมาหน่อย อย่างตัวอย่างกับเฟสบุคที่ผมใช้ จะเป็นการขอสำเนาข้อความทั้งหมดตั้งแต่ปี 2009 – 2020 ก็จะใช้เวลาประมาณ 12 นาที

เมื่อเฟสบุคทำการรวมสำเนาให้เรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถกด ดาวน์โหลด ลงบนสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ของเราได้เลยครับ

ทั้งนี้ก็จำเป็นต้องใส่รหัสผ่านผู้ใช้งานอีกครั้ง แล้วก็รอจนกว่าการดาวน์โหลดข้อมูลจะเสร็จสิ้น แล้วก็เปิดไฟล์เพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลกันต่อไปบทความก่อนหน้านี้วิธีแก้ Network access your folder can’t be shared บน Windows 10
บทความถัดไปวิธีล็อค Desktop Background ไม่ให้ใครเปลี่ยนบน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

47 ความคิดเห็น

 1. ทำอย่างไรดีครับ ผมกู้ข้อความได้แต่ไม่ได้ทั้งหมด มาแค่บางส่วน มีวิธีืั้กู้ได้ทั้งหมดไหมครับ

 2. กู้คืนได้ แต่สงสัยนิดนึง คือแชทของเพื่อนที่ใช้ชื่อภาษาไทย ไม่มีในรายชื่อที่กู้คืนเลย หรือจะกู้คืนได้เฉพาะแชทของเพื่อนที่ใช้ชื่อภาษาอังกฤษค่ะ

 3. ถ้าเราบล็อกบัญชีเขาแล้วเราเปลี่ยนชื่อเฟส คนที่เราบล็อกเขาจะเห็นชื่อเฟสใหม่เราไหม

  • สำหรับการทำสำเนาไฟล์จากเฟสบุค ไฟล์ที่ได้จะเป็นไฟล์ .zip จะต้องแตกไฟล์ออกก่อนด้วยแอพ WinZip หรือ WinRAR แต่ทางที่ดีควรขอสำเนาไฟล์หรือดาวน์โหลดไฟล์สำเนาด้วยคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรม WinZip หรือ WinRAR จะดีที่สุดครับ

    • วิธีกู้ข้อความมันมีแค่่นี้แหละครับ ถ้าไม่ได้ก็คือไม่ได้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเป็นกฏสิทธิส่วนบุคคลของทางเฟสบุคเอง และเป็นเพราะอีกฝ่ายอาจลบข้อความไปแล้ว หรือมีการบล็อคเฟสบุคเกิดขึ้นไม่ว่าจากฝ่ายเราหรืออีกฝ่าย แม้จะปลดบล็อคไปแล้วก็ไม่สามารถกู้ได้

 4. คือเราลองลบคนที่พึ่งคุย เพื่อจะดูว่าวิธีนี้มันจะกู้ได้หรือป่าว แต่ลองกู้แล้วมันจะมีแต่คนที่เราไม่ได้ลบ ส่วนคนที่เราลบมันไม่ขึ้น ทั้งๆที่ไม่เคยบล๊อกมาก่อน มีวิธีแก้ไหม

 5. ทำแล้วค่ะ มันมีแต่ข้อความที่ยังไม่ลบ ส่วนข้อความที่ลบแล้วไม่มีค่ะ ช่วยหน่อยได้มั้ยคะต้องการข้อความที่ลบไปแล้วอะคะ ช่วยทีนะคะ

 6. ถ้าเค้าบล็อคเราไว้เมื่อตั้งแต่ต้นปีนี้ แล้วทีนี้ผมทำอีท่าไหนจำไม่ได้ผมอาจจะไปกดซ่อนหรือไม่สนใจข้อความเขาไว้ แชทของเขาเลยไปอยู่ใน คำขอส่งข้อความ>สแปม…..แล้วทีนี้ อาทิตย์ก่อนผมเผลอไปลบกับล้างประวัติและการแชทกับเขาใน Messenger พอมีทางจะกู้คืนกลับมาได้ไหมครับ ? มีเรื่องสำคัญมากๆอยู่ในนั้นด้วย

  • ต้องลองกู้ดูก่อนเท่านั้นครับถึงจะรู้ หรือไม่งั้นถ้าผมเจอเหตุการณ์แบบนี้เดี๋ยวผมจะลองดูให้ แต่ต้องให้ผมเจอเหตุการณ์แบบนี้ก่อนนะครับ

 7. หนูลองกู้ข้อมูลในแชทดูแล้วแต่มันทำไม่ได้ค่ะ พี่ช่วยกู้ให้หนูได้มั้ยคะ คิดเงินก็ได้นะคะ มีความจำเป็นต้องใช้ข้อมูลในแชทด่วนค่ะ

  • ต้องโหลดเป็นประเภทไฟล์ html เท่านั้นครับ ถ้าโหลดเป็นไฟล์ Json จะต้องเปิดด้วยแอพเฉพาะ และเปิดด้วยเบราเซอร์ google chrome หรือ mozilla firefox บนคอม/โน๊ตบุคจะดีที่สุดครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่