วิธีแก้ Search box บน Windows 10 ไม่สามารถพิมพ์ข้อความได้

5
5798
วิธีแก้ Search box บน Windows 10 ไม่สามารถพิมพ์ข้อความได้
วิธีแก้ Search box บน Windows 10 ไม่สามารถพิมพ์ข้อความได้

สำหรับ วิธีแก้ Search box บน Windows 10 ไม่สามารถพิมพ์ข้อความได้ ด้วยความบังเอิญที่ว่า คอมพิวเตอร์ที่ผมใช้งานอยู่เป็นประจำ อยู่ดีๆก็ประสบกับปัญหาเจ้า Search box หรือช่องค้นหาที่ทาสก์บาร์ก็ดันใช้งานไม่ได้ขึ้นมาซะงั้น ซึ่งใช้งานไม่ได้ในที่นี้ก็คือ เราจะไม่สามารถพิมพ์คำค้นหาหรือคีย์เวิร์ดเพื่อพิมพ์คำสั่งหรือเรียกใช้โปรแกรมใดๆใน search box ได้เลย ทำให้การใช้งานบางอย่างกระทำได้ล่าช้าขึ้น ตลอดจนถึงการพิมพ์ข้อความบน Microsoft Edge, Start Menu, Cortana และหน้าต่าง Lock Screen อีกด้วย

ซึ่งเท่าที่หาข้อมูลก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดปัญหาจากส่วนไหน แต่ก็ได้วิธีแก้ไขให้ search box สามารถกลับมาใช้งานได้ดังเดิมและนำมาแชร์ให้เพื่อนๆที่กำลังเจอปัญหาหรืออาจจะเจอปัญหานี้ในอนาคตด้วยวิธีการง่ายๆดังต่อไปนี้ครับ

โดยเท่าที่ได้ลองหาข้อมูลกับอาการพิมพ์คำสั่งค้นหาในช่อง Search box ไม่ได้ ที่ผมเจอจะเป็นเพราะการทำงานที่ผิดพลาดของโปรเซส CTF Loader ไม่ยอมเริ่มการทำงานพร้อมกันกับกระบวนการบูตเข้าสู่ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ซึ่งเจ้า CTF Loader (CTF ย่อมาจาก Collaborative Translation Framework Loader หลักๆจะใช้สำหรับสนับสนุนการเขียนด้วยลายมือและการจดจำเสียงพูด และมีหน้าที่ในการเปิดใช้งานร่วมกับ Microsoft Office Language Bar และ Alternative User Input Text เป็นหลัก) ตัวดังกล่าวจะเป็นชื่อเรียกเต็มๆของไฟล์ CTFMon.exe ซึ่งไฟล์นี้จะอยู่ที่ตำแหน่ง C:\Windows\System32\ แต่เพราะปัญหาบางประการที่โปรเซสดังกล่าวไม่ยอม Boot พร้อมระบบปฏิบัติการ ก็จะทำให้เราไม่สามารถพิมพ์ข้อความต่างๆที่ช่อง Search box ได้ด้วยนั่นเอง

และในเบื้องต้นที่ผมไล่ตรวจสอบการทำงานของ CTF Loader ว่าทำงานอยู่หรือไม่ ที่สามารถเช็คได้ง่ายๆก็ทำได้โดยเปิดหน้าต่าง Windows Task Manager ขึ้นมา โดยจากรูปกับปัญหาที่เราไม่สามารถพิมพ์คำสั่งหรือข้อความลงไปในช่อง Search box ได้ ก็เป็นเพราะโปรเซส CTF Loader ไม่ได้มีการทำงานอยู่ใน Task Manager นั่นเอง ซึ่งค่ามาตรฐานจะต้องมีการทำงานอยู่ด้วย

สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าถ้าหากผู้ใช้งานต้องการให้ CTF Loader ทำงาน เราก็จำเป็นจะต้องเรียกไฟล์ CTFMon.exe ขึ้นมา ด้วยการกดปุ่มคีย์ลัด Windows + R เพื่อเปิดหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์คำสั่ง

C:\Windows\system32\ctfmon.exe

แล้วกด OK เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถพิมพ์คำสั่งหรือข้อความลงในช่อง Search box, Microsoft Edge, Start Menu, Cortana และหน้าต่าง Lock Screen ได้ตามปกติแล้ว

แต่ด้วยวิธีการแก้ไขด้านบนจะเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น หากผู้ใช้งานทำการรีสตาร์ทระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ขึ้นมาใหม่ การสั่งงานการพิมพ์ข้อความต่างๆก็จะยังใช้ไม่ได้อีกเช่นเดิม ถ้าอยากให้อาการดังกล่าวหายขาดก็ต้องแก้ไขด้วยวิธีการเพิ่มคำสั่งลงในรีจิสตรีด้วยเครื่องมือ Registry Editor ของระบบดังต่อไปนี้

โดยกดปุ่มคีย์ลัด Windows + R เพื่อเปิดหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์คำสั่ง Regedit -> กด OK

เมื่อหน้าต่าง Registry Editor ถูกเปิดขึ้นมา สังเกตที่เมนูด้านซ้ายให้คลิกลำดับโฟลเดอร์

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run

ที่พาเนลด้านขวาให้สังเกตว่ามีคีย์ cftmon ถูกสร้างไว้หรือไม่ ถ้าไม่มีให้เราทำการสร้างคีย์ String Value ขึ้นมาใหม่

พร้อมกับกำหนดชื่อให้เป็น ctfmon และกำหนดค่าในช่อง Value data: ให้เป็น

C:\Windows\System32\ctfmon.exe

กด OK แล้วทำการรีสตาร์ทระบบคอมพิวเตอร์ใหม่ หลังจากนี้ก็จะพบว่าการพิมพ์คำสั่งลงใน Search box, Microsoft Edge, Start Menu, Cortana และหน้าต่าง Lock Screen ก็จะสามารถใช้งานได้ตามปกติแล้วครับบทความก่อนหน้านี้วิธีแก้ This app has been blocked for your protection กับ Services.msc
บทความถัดไปวิธีย้ายไลน์ไปมือถือ Android เครื่องใหม่ และประวัติแชทไม่หาย
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

5 ความคิดเห็น

  1. ขอบคุณนะครับ รู้สาเหตุ แก้ปัญหาได้ทั้งเบื้องต้นและระยะยาวได้ความรู้ไปด้วยเลย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่