วิธีบล็อคอัพเดท Windows 11 ด้วย Gpedit.msc

0
3633
วิธีบล็อคอัพเดท Windows 11 ด้วย Gpedit.msc
วิธีบล็อคอัพเดท Windows 11 ด้วย Gpedit.msc

สำหรับบทความ วิธีบล็อคอัพเดท Windows 11 ด้วย Gpedit.msc โดยการอัพเดทโดยอัตโนมัติของ Windows 11 ในแต่ละครั้งนั้นจะทำงานเป็นเบื้องหลังหรือ background ด้วยการดาวน์โหลดไฟล์ที่ต้องใช้ในการอัพเดททั้งหมดในขณะที่ผู้ใช้งานกำลังใช้คอมพิวเตอร์เดสก์ทอปหรือโน๊ตบุ๊คอยู่ ซึ่งจะทำให้ความเร็วโดยรวมในขณะที่ผู้ใช้งานกำลังใช้งานอินเตอร์เน็ตเป็นไปได้ช้าลงนั่นเอง

ดังนั้นสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ต้องการให้ Windows 11 ที่กำลังใช้ในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ตและไม่อยากให้ความเร็วอินเตอร์เน็ตช้าลงก็สามารถปิดการใช้งานการอัพเดทดังกล่าวได้โดยใช้เครื่องมือ Group Policy Editor ใน Windows 11 Pro หรือเวอร์ชั่นที่สูงกว่ามาช่วยงานได้ดังนี้

โดยกดปุ่มคีย์ลัด Windows + R เพื่อเปิดหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์คำสั่ง Gpedit.msc -> กด OK

พอหน้าต่าง Group Policy Editor ถูกเปิดขึ้นมา ให้ดับเบิ้ลคลิกที่แถบเมนูด้านซ้ายเลือกหัวข้อ

Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> Windows Update -> Manage end user experience

ที่เมนูด้านขวาให้ดับเบิ้ลคลิกหัวข้อ Configure Automatic Updates

แล้วเปลี่ยนตัวเลือก Not Configured เป็น Disabled -> กด Apply -> OK ก็เป็นอันเสร็จ หลังจากนี้ระบบ Automatic Updates หรือการอัพเดทอัตโนมัติก็จะถูกหยุดการทำงานไปเรียบร้อย แต่ทั้งนี้วิธีการดังกล่าวจะเป็นการปิดไม่ให้ Windows 11 ไม่ได้ทำการอัพเดทระบบใหม่เลย ก็จะเป็นอันตรายต่อการถูกแฮกระบบโดยแฮกเกอร์ได้เช่นเดียวกันครับบทความก่อนหน้านี้วิธีเปลี่ยน Windows Display Language บน Windows 10
บทความถัดไปวิธีเปลี่ยนตำแหน่งเมนูเริ่มต้นบน Windows 11
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่