วิธีเปลี่ยนตำแหน่งเมนูเริ่มต้นบน Windows 11

0
3801
วิธีเปลี่ยนตำแหน่งเมนูเริ่มต้นบน Windows 11
วิธีเปลี่ยนตำแหน่งเมนูเริ่มต้นบน Windows 11

สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ที่เพิ่งทยอยเปลี่ยนมาใช้งาน Windows 11 แทน Windows เวอร์ชั่นเก่าอย่าง Windows 10, Windows 8.x หรือแม้แต่ Windows 7 ที่คุ้นเคยกับตำแหน่งเมนูสตาร์ทและแถบงานต่างๆที่ปกติจะอยู่ที่ทาสก์บาร์ทางซ้ายของหน้าจอ

แต่บน Windows 11 กลับพบว่าเมนูสตาร์ทและแถบงานทั้งหมดจะอยู่ตรงกลาง ซึ่งผู้ใช้งานหลายคนอาจจะไม่ชอบและอยากให้เมนูและแถบงานดังกล่าวกลับไปอยู่ทางซ้ายของทาสก์บาร์เหมือนเดิม ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

วิธีที่ 1 การเข้าถึงการตั้งค่าจากทาสก์บาร์โดยตรง

โดยคลิกขวาบริเวณว่างๆบนทาสก์บาร์ แล้วเลือก Taskbar settings

เมื่อหน้าต่าง Settings ถูกเปิดขึ้นมา ที่เมนูด้านซ้ายเลือกหัวข้อ Personalization แล้วเลือกหัวข้อ Taskbar behaviors

ที่หัวข้อ Taskbar alignment ให้เปลี่ยนตัวเลือกจาก Center เป็น Left ก็จะพบว่าตำแหน่งเมนูสตาร์ทและแถบงานจะถูกเปลี่ยนมาไว้ทางซ้ายทันที

วิธีที่ 2 การตั้งค่าจากหน้าต่าง Settings

ด้วยการกดปุ่มคีย์ลัด Windows + I เพื่อเปิดหน้าต่าง Settings ขึ้นมา

แล้วทำตามขั้นตอนด้านบนโดยคลิกที่เมนูทางด้านซ้ายคลิกเลือกหัวข้อ Personalization -> เลือกหัวข้อ Taskbar

แล้วเลือกหัวข้อ Taskbar behaviors

ที่หัวข้อ Taskbar alignment ให้เปลี่ยนจากตัวเลือก Center ให้เป็น Left ก็จะพบว่าตำแหน่งของเมนูสตาร์ทและแถบงานถูกย้ายตำแหน่งจากตรงกลางมาเป็นด้านซ้ายของทาสก์บาร์ทันทีครับบทความก่อนหน้านี้วิธีบล็อคอัพเดท Windows 11 ด้วย Gpedit.msc
บทความถัดไปฟรี! 18 ฟอนต์ภาษาไทย จาก Google Font มีรูปแบบความหนา-บางครบ
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่