วิธีเพิ่มหัวข้อ Turn off Display ไว้ที่เมนูคลิกขวาบน Windows 11

0
33
วิธีเพิ่มหัวข้อ Turn off Display ไว้ที่เมนูคลิกขวาบน Windows 11

สำหรับหัวข้อ Turn off Display ในบทความนี้จะเป็นการเพิ่มหัวข้อดังกล่าวเอาไว้ที่เมนูคลิกขวาที่จะถูกแสดงผลลัพธ์จากการคลิกเม้าส์ขวาบนหน้าจอเดสก์ทอปหลักของ Windows 11 โดยที่เมื่อผู้ใช้งานสั่งคลิกขวาที่หัวข้อ Turn off Display ปุ๊บ หน้าจอแสดงผลก็จะถูกปิดหรือพักการทำงานเอาไว้ทันที จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหยุดใช้คอมพิวเตอร์เดสก์ทอปหรือโน๊ตบุ๊คที่ต้องการพักหน้าจอเอาไว้ชั่วคราวแต่ไม่ต้องการสั่ง Hibernate หรือชัตดาวน์ปิดระบบ

แต่เมื่อผู้ใช้งานต้องการกลับมาทำงานที่ค้างเอาไว้ต่อ ก็เพียงแค่เลื่อนเม้าส์ไปมา หรือแตะทัชแพด หรือแตะหน้าจอสัมผัส หรือกดปุ่มอะไรก็ได้บนแป้นพิมพ์คีย์บอร์ด จะทำให้หน้าจอถูกเปิดขึ้นมาแสดงผลอีกครั้งนั่นเอง

Note. ทั้งนี้การที่ผู้ใช้งานระบบ Windows 11 จะสามารถเพิ่มหัวข้อ Turn off Display เข้าไปไว้ที่ Context Menu หรือเมนูคลิกขวาได้ ก็จำเป็นต้องมีสิทธิ์เป็น Administrator ขั้นสูงสุดด้วยนะจึงจะสามารถเพิ่มหัวข้อดังกล่าวเข้าไปได้ ก็เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีขั้นตอนการทำแบบง่ายๆกันเลยดีกว่า

Windows Registry Editor Version 5.00

[HKEY_CLASSES_ROOT\DesktopBackground\Shell\TurnOffDisplay]
"Icon"="imageres.dll,-109"
"MUIVerb"="Turn off display"
"Position"="Bottom"
"SubCommands"=""

[HKEY_CLASSES_ROOT\DesktopBackground\Shell\TurnOffDisplay\shell]

[HKEY_CLASSES_ROOT\DesktopBackground\Shell\TurnOffDisplay\shell\01menu]
"Icon"="powercpl.dll,-513"
"MUIVerb"="Turn off display"

[HKEY_CLASSES_ROOT\DesktopBackground\Shell\TurnOffDisplay\shell\01menu\command]
@="cmd /c \"powershell.exe -Command \"(Add-Type '[DllImport(\\\"user32.dll\\\")]public static extern int SendMessage(int hWnd,int hMsg,int wParam,int lParam);' -Name a -Pas)::SendMessage(-1,0x0112,0xF170,2)\"\""

[HKEY_CLASSES_ROOT\DesktopBackground\Shell\TurnOffDisplay\shell\02menu]
"MUIVerb"="Lock computer and Turn off display"
"CommandFlags"=dword:00000020
"Icon"="imageres.dll,-59"

[HKEY_CLASSES_ROOT\DesktopBackground\Shell\TurnOffDisplay\shell\02menu\command]
@="cmd /c \"powershell.exe -Command \"(Add-Type '[DllImport(\\\"user32.dll\\\")]public static extern int SendMessage(int hWnd,int hMsg,int wParam,int lParam);' -Name a -Pas)::SendMessage(-1,0x0112,0xF170,2)\" & rundll32.exe user32.dll, LockWorkStation\""

ด้วยการก็อบปี้ไฟล์รีจิสตรีด้านบนไปใส่ในโปรแกรม Notepad

แล้วทำการบันทึกเป็นชื่อไฟล์อะไรก็ได้ แต่ที่ช่อง File name: นามสกุลของไฟล์ต้องใส่เป็น .REG และ Save as type: ต้องกำหนดเป็น All files แล้วกดปุ่ม Save

แล้วดับเบิ้ลคลิกไฟล์ที่เราเพิ่งทำการบันทึกไว้เปิดไฟล์ขึ้นมา จะพบกับหน้าจอแจ้งว่ากำลังจะมีการเพิ่มข้อมูลคำสั่งรีจิสตรีเข้าไปใหม่ในระบบ ก็ให้กด Yes

แล้วกด OK แล้วก็ลองคลิกขวาบนหน้าจอเดสก์ทอป ก็จะพบว่ามีหัวข้อ Turn off Display แสดงขึ้นมาแล้วบทความก่อนหน้านี้4 วิธีตรวจสอบเวอร์ชั่นของ Windows 11
บทความถัดไปวิธีเปิดใช้งาน ระบบป้องกัน Ransomware Protection บน Windows 11
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่