วิธีสร้าง/เปลี่ยนรหัสผ่าน Local Account บน Windows 10

1
4627
วิธีสร้าง/เปลี่ยนรหัสผ่าน Local Account บน Windows 10
วิธีสร้าง/เปลี่ยนรหัสผ่าน Local Account บน Windows 10

สำหรับวันนี้ก็จะขอวกมาที่บทความพื้นๆกับ วิธีสร้าง/เปลี่ยนรหัสผ่าน Local Account บน Windows 10 ก็จะเหมาะสำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ที่เพิ่งเปลี่ยนระบบ Windows รุ่นเก่ามาเป็น Windows 10 และไม่ได้กำหนดรหัสผ่านในขั้นตอนการติดตั้ง Windows หรือเพิ่งซื้อคอมพิวเตอร์มาใช้กันเป็นครั้งแรกและมีการติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 มาด้วย ก็เป็นต้องมีมึนกันแน่นอนกับการจะหาหัวข้อสำหรับการเพิ่มหรือเปลี่ยนรหัสผ่าน ( Password ) และการกำหนดรหัสผ่านดังกล่าวนี้ก็จะเพิ่มความปลอดภัยให้กับคอมพิวเตอร์สุดรักของเรา เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆมาแอบใช้งานคอมพิวเตอร์ของเราด้วย

โดยวิธีการสร้างหรือเปลี่ยนรหัสผ่านให้กับบัญชีผู้ใช้งานแบบ Local Account บนระบบปฏิบัติการ Windows 10 เราก็สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆดังนี้

โดยคลิกสตาร์ทเมนู แล้วพิมพ์คีย์เวิร์ด Control Panel ลงไปดื้อๆเลย แล้วหน้าต่าง Search Box จะถูกเปิดขึ้นมา

ก็จะพบกับหัวข้อให้เราเลือกเยอะแยะไปหมดเลยในหน้าต่าง Control Panel

เพื่อให้ง่ายต่อการเรียกใช้งานในหน้าต่างนี้ ให้เลือกการแสดงผลไอคอนเป็นแบบ Large icons แล้วคลิกหัวข้อ User Accounts

แล้วเลือกหัวข้อ Manage another account

ที่หัวข้อ Choose the user you would like to change เลือกหัวข้อบัญชีผู้ใช้งานของเรา (ตรงนี้สำหรับคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆบางท่านอาจจะมีมากกว่า 1 บัญชี)

แล้วคลิกเลือกหัวข้อ Create a password

กำหนดรหัสผ่านให้ตรงกันทั้งสองช่อง แล้วกดปุ่ม Create password

ในส่วนของการเปลี่ยนรหัสผ่าน เมื่อมีการกำหนดรหัสผ่านเรียบร้อยแล้ว หากวันข้างหน้าต้องการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ ก็สามารถกดปุ่ม Change the password ได้ทันที

แล้วกำหนดรหัสผ่านเก่าในช่องแรก และรหัสผ่านใหม่ให้ตรงกันในสองช่องที่เหลือ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ



บทความก่อนหน้านี้วิธีเปิดใช้ Disk Write Protection กับ USB Drive บน Windows 10
บทความถัดไปวิธีแก้ Network access your folder can’t be shared บน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

1 ความคิดเห็น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่