ลบเมนู Boot Loader ของ Vista เพื่อกลับมาใช้ XP อย่างเดียว

0
2998

พอดีวันนี้ชะแว็ปแอบไปเดินเล่นที่ร้านหนังสือ Se-ed Book พันทิพย์มา แล้วเห็นหนังสือเล่มนึงน่าสนใจ (ไม่ได้ซื้อมา แต่จำคีย์เวิร์ดในหนังสือเอาไว้แล้วมาค้นหาจาก Google เอาอีกที ฮ่าๆๆ) ชื่อหนังสืออะไรนั้นขอไม่บอกนะครับ ภายในหนังสือจะอธิบายเกี่ยวกับขั้นตอนการติดตั้ง Windows XP และ Vista แบบ Dual OS จะมีทั้งให้ XP เป็นตัวบูตตัวหลัก และ Vista เป็นตัวบูตตัวหลัก และอีกหลายๆอย่าง แต่ที่ต้องการจริงๆมีแค่ทริคเดียวที่ต้องการก็คือ การลบเมนู Boot Loader เมื่อติดตั้งวินโดวส์ไว้ 2 ตัว ระหว่าง XP กับ Vista ไม่ว่าจะให้ XP หรือ Vista เป็นตัวบูตตัวหลักก็ตาม ซึ่งถ้าหากเราเบื่อกับการใช้งาน Vista ที่แสนจะยุ่งยากและไม่รองรับกับหลายๆเกมส์และโปรแกรมหลายๆตัวที่เคยเรียกใช้ อยู่เป็นประจำเหมือนใน XP เมื่อเราต้องการเอา Vista ออก โดยฟอร์แมตพาร์ทิชันของ Vista ไปแล้ว จะมีซากเมนู Boot Loader ของ Vista ทิ้งไว้ให้ดูเล่น แล้วไม่รู้จะเอาออกยังไง ท่านก็สามารถศึกษาขั้นตอนง่ายๆจากบทความนี้ได้เลยครับ

Note1. สำหรับขั้นตอนต่างๆทั้งหมด ก่อนทำท่านจะต้องมีสิทธิ์อยู่ในระดับ Administrator ด้วยนะครับ ไม่งั้นจะไม่สามารถทำขั้นตอนเหล่านี้ได้

วิธีการทำก็

1.ให้บูตเครื่องเข้าใช้งาน Windows XP ตามปกติ

2.ใส่แผ่น Windows Vista เข้าไปที่ไดร์ฟ DVD-Rom หรือ DVD-RW

3.คลิกปุ่ม Start > Run > พิมพ์ CMD แล้วกด OK

4.หน้าต่าง Command Promt จะถูกเปิดขึ้นมา

4.1 สังเกตที่ C:Do cuents and SettingsAdmin > ให้พิมพ์ E: แล้ว Enter ( ซึ่ง E: ในที่นี้ก็คือไดร์ฟ DVD-Rom หรือ DVD-RW ในเครื่องของท่านที่ใส่แผ่น Windows Vista เข้าไปนั่นเอง)

4.2 พิมพ์ dir/w แล้ว Enter (เพื่อหาชื่อไดเรกทอรีที่เราต้องการเรียกเข้าใช้งาน ในที่นี้ก็คือไดเรกทอรีชื่อ BOOT)

4.3 พิมพ์ cd boot แล้ว Enter (เพื่อเข้าไปในไดเรกทอรีย่อยอีก)

4.4 พิมพ์ bootsect.exe แล้ว Enter (เพื่อเรียกใช้งานไฟล์ bootsect.exe และจะมีคำสั่งขึ้นมาให้เรียกใช้งานเยอะเลย คำสั่งต่างๆท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ คลิก)

4.5 พิมพ์ bootsect /nt52 ALL /force แล้ว Enter

4.6 พิมพ์ exit แล้ว Enter เพื่อปิดหน้าต่าง Command Promt

5. รีสตาร์ทเครื่องใหม่ แล้วสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลง

Note2. สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ฟอร์แมตไดร์ฟที่ติดตั้ง Windows Vista ไว้ก่อนหน้านี้ก็สามารถทำขั้นตอนที่กล่าวมาจากข้อ 1 ถึงข้อ 5 ได้เลย เมื่อทำเสร็จแล้วก็ให้เปิด My Computer ขึ้นมา แล้วคลิกขวาที่ไดร์ฟที่ท่านได้ติดตั้ง Windows Vista เอาไว้ แล้วเลือก Format ไดร์ฟนั้นได้เลยครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม http://thevistaforums.comบทความก่อนหน้านี้ลดระยะเวลาในการเรียกใช้งาน Disk Cleanup
บทความถัดไปปิดการทำงานของ Windows XP ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่