ลดระยะเวลาในการเรียกใช้งาน Disk Cleanup

0
2613

ในแต่ละครั้งที่มีการเรียกใช้งาน Disk Cleanup ขึ้นมา โปรแกรมจะทำการสแกนฮาร์ดดิสต์เพื่อค้นหาไฟล์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน และจะทำการบีบอัดไฟล์เหล่านั้น เพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้กับฮาร์ดดิสต์ แต่ส่วนใหญ่ผู้ใช้ทั่วไปไม่ค่อยได้เลือกใช้งานในหัวข้อนี้ ซึ่งเราสามารถลดขั้นตอนการเข้าถึงโปรแกรม Disk Cleanup ให้เร็วขึ้นกว่าเดิมได้ด้วยการเข้าไปแก้ไขค่าในรีจิสตรีครับ

โดยให้เข้าไปที่

+ คลิก Start > Run > พิมพ์ Regedit แล้วกด Enter

+ เข้าไปที่โฟลเดอร์คีย์ดังนี้ HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE > Microsoft Windows > CurrentVersion > Explorer > VolumeCaches”

+ คลิกเลือกที่คีย์ย่อย “Compress old files” และคลิกขวาเลือก “Export” เพื่อทำการสำรองรีจิสตรีเก็บเอาไว้ และให้คลิกขวาที่คีย์ตัวนี้อีกครั้ง โดยเลือก Delete เพื่อลบคีย์นี้

+ เมื่อแก้ไขค่าต่างๆเรียบร้อยแล้ว ให้รีสตาร์ทเครื่องใหม่ หลังจากนี้เราสามารถเรียกใช้งานโปรแกรม Disk Cleanup ได้รวดเร็วขึ้น เนื่องจากโปรแกรมจะไม่ไปสแกนค้นหาไฟล์เก่าที่ไม่ค่อยได้ถูกเรียกใช้งานขึ้น มาอีกคร้าบบทความก่อนหน้านี้แก้ไขไฟล์ Boot.ini หลังติดตั้ง Windows XP ซ้อนกัน
บทความถัดไปลบเมนู Boot Loader ของ Vista เพื่อกลับมาใช้ XP อย่างเดียว
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่