ปิดการทำงานของ Windows XP ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม

0
2550

การปิดการทำงานของวินโดวส์ โดยปกติเราจะต้องใช้เวลารอประมาณ 20 วินาที เพื่อให้ทาสก์หรือ เซอร์วิสต่างๆที่ทำงานอยู่ได้ปิดตัวลง แต่ถ้าหากท่านไม่ต้องการที่จะรอก็สามารถทำให้วินโดวส์ปิดการทำงานของ เซอร์วิสต่างๆให้เร็วขึ้นกว่าปกติได้ โดยเข้าไปแก้ไขค่าในรีจิสตรี โดยใช้โปรแกรม Registry Editor ครับ

วิธีการทำ

1.ให้คลิก Start > Run > พิมพ์ Regedit

2.เข้าไปที่คีย์ HKEY_LOCAL_MACHINE > SYSTEM > CurrentControlSet > Control

3.ที่เมนูด้านขวา ให้ดับเบิลคลิกที่คีย์ WaitToKillServiceTimeout ที่ช่อง Value data: ค่าเดิมจะถูกกำหนดไว้ที่ 20000 (20 วินาที) ให้ใส่ค่าใหม่ตามต้องการ ในที่นี้ผมใส่ค่าเอาไว้ 8000 (หรือ 8 วินาทีนั่นเอง) แล้วกด OK (ค่าตรงนี้ท่านสามารถใส่ไว้ให้น้อยกว่านี้ได้ แต่ถ้าน้อยมากจนเกินไป เช่น 1-2 วินาที จะมีผลเสียกับทาสก์ที่กำลังทำงานค้างอยู่)

ถ้าหากหาคีย์ WaitToKillServiceTimeout ในข้อนี้ไม่เจอ ให้ท่านสร้างคีย์นี้ขึ้นมาใหม่ โดยคลิกขวาที่ช่องขวามือ เลือก New > String Value > แล้วใส่ชื่อคีย์ข้างต้นลงไป

4.เข้าไปที่คีย์ HKEY_CURRENT_USER?> Control Panel > Desktop

5.ที่เมนูด้านขวา ให้ดับเบิลคลิกที่คีย์ AutoEndTasks ที่ช่อง Value data: ค่าเดิมจะถูกกำหนดไว้ที่ 0 = Enabled ให้เปลี่ยนเป็น 1 = Disable (เพื่อไม่ให้วินโดวส์ฟ้องหรือแสดงคำถามขึ้นมา หลังจากสั่งให้วินโดวส์ปิดตัวเองลง แล้วเกิดความผิดพลาด) แล้วกด OK

เมื่อแก้ไขค่าดังกล่าวเสร็จเรียบร้อย ให้รีสตาร์ท เครื่องใหม่ แล้วสังเกตความเปลี่ยนแปลงคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่