อาการ Open with หรือสั่งเปิด Handy Drive ไม่ได้

0
3230

“Open with” ตามที่เรียกกันนะครับคือ เปิด Handy drive ไม่ได้ จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นจากไวรัสหรือ Script ไฟล์ได้หลายตัว ที่มาสร้าง autorun.inf ที่ไดร์ฟของเรา จะทำให้ไม่สามารถดับเบิลคลิ๊กที่ตัวไดร์ฟเพื่อเปิดการใช้งานได้ แล้วจะขึ้นหน้าต่าง open with ให้เราเลือกโปรแกรมเพื่อเปิดการใช้งาน

ตัวไวรัสสามารถทำการสั่ง Scan และลบได้ด้วย BitDefender

แต่อาการที่เป็นจะยังไม่หาย ต้องทำการแก้ไขอาการโดยลบไฟล์ autorun.inf ที่ BitDefender ไม่ลบไฟล์ autorun.inf ทิ้งไปนั้นเนื่องจาก autorun.inf ไม่ใช่ไวรัส (ไม่สามารถแพร่กระจายได้ แต่เป็นไฟล์ที่ไวรัสสร้างขึ้นเพื่อสั่งให้ทำงานอัตโนมัติเมื่อเปิด Handy drive) เพื่อให้อาการเหล่านี้หายไป ต้องทำการลบไฟล์ autorun.inf แต่ไฟล์นั้นจะถูกซ่อนอยู่ ต้องทำการสั่งให้ Show ไฟล์ โดยทำตามขั้นตอนดังนี้

1.โดยให้เข้าไปที่ Start > Control Panel แล้วเลือก Folder Options หรือเปิด My Computer แล้วเลือกที่ Tools > Folder Options… ก็ได้

2. เลือกหัวข้อ View แล้วตั้งค่าตามรูป

จะทำให้ท่านสามารถเห็นไฟล์ autorun.inf และทำการลบได้ด้วยตัวเอง และเมื่อทำการถอดและเสียบตัว Handy drive ใหม่ในครั้งต่อไป จะพบว่าอาการที่เคยเกิดขึ้นดังกล่าวหายไปเรียบร้อยแล้วครับบทความก่อนหน้านี้เพิ่มความเร็วการใช้งาน Windows XP ด้วย Ready Boost
บทความถัดไปจัดระเบียบ Auto Start ของวินโดวส์ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่