จัดระเบียบ Auto Start ของวินโดวส์ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม

0
3475

สำหรับทริคนี้จะเป็นการจัดระเบียบการทำงานของแอพพลิเคชันที่เริ่มต้นกระบวนการบูตไปพร้อมๆกับวินโดวส์และไม่จำเป็นต่อระบบให้เหลือน้อยที่สุด ผ่านทางหน้าต่าง System Configuration Utility ครับ

+ ถ้าเป็น Windows XP ให้กด Start > Run > พิมพ์ msconfig แล้ว Enter

+ ถ้าเป็น Windows Vista ให้พิมพ์ msconfig ที่ช่อง Search ของเมนูสตาร์ทแล้ว Enter ได้เลยครับ

เมื่อเข้ามาที่หน้าต่าง System Configuration Utility ให้ใส่เครื่องหมายถูกหน้า Hide All Microsoft Services ตัวโปรแกรมก็จะโชว์เฉพาะ Service ที่ไม่จำเป็นต้องใช้และวินโดวส์ยังสามารถทำงานได้ โดยให้เอาเครื่องหมายถูกออกหน้าเซอร์วิสที่ไม่ต้องการให้ทำงานไปพร้อมกันกับ การบูตเข้าวินโดวส์เช่น โปรแกรม Nero, PowerDVD, ยูทิลิตี้ที่มากับไดร์เวอร์การ์ดจอ เป็นต้น

เสร็จแล้วกด Apply > OK ระบบจะให้รีสตาร์ทเครื่องเพื่อเริ่มการทำงานใหม่ เพียงเท่านี้การบูตเข้าวินโดวส์ในครั้งต่อไปก็จะเร็วขึ้นกว่าเดิมอีกคร้าบผมบทความก่อนหน้านี้อาการ Open with หรือสั่งเปิด Handy Drive ไม่ได้
บทความถัดไปสร้างแบ็คอัพรีจิสตรีเก็บไว้ก่อนที่จะสายเกินแก้
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่