เพิ่มความเร็วการใช้งาน Windows XP ด้วย Ready Boost

0
2937

ก่อนหน้านี้เราจะเห็นการใช้งาน Ready Boost เฉพาะใน Windows Vista เท่านั้น แต่ตอนนี้เราสามารถใช้งาน Ready Boost ใน Windows XP ได้ด้วย

Ready Boost คือ?
Ready Boost คือ โปรแกรมที่ทำหน้าที่จัดการกับหน่วยความจำเสมือนบนวินโดวส์ ซึ่งจะต้องใช้งานควบคู่ไปกับ USB Drive (หรือบางท่านเรียกว่า Handy Drive, Flash Drive, Thumb Drive โอ้ว!) ปกติวินโดวส์จะอ่าน-เขียนข้อมูลที่ Virtual Memory บนฮาร์ดดิสต์เราก็กำหนด Paging File ให้ไปอ่าน- เขียนบนตัว Flash Memory แทน ซึ่งจะทำให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอีกไม่มากแต่ก็ไม่น้อยครับ

Note. ให้ท่านเลือกใช้ USB Drive ที่มีความจุเป็น 2 เท่าของแรมในเครื่องที่ใช้อยู่ เช่น ถ้ามีแรมอยู่ 512 MB ก็ควรเลือกใช้ USB Drive ที่มีความจุไม่ต่ำกว่า 1 GB และในขณะที่เปิดเครื่องใช้งานวินโดวส์ ห้ามถอด USB Drive ออกเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะเจอกับ Blue Screen หรือแฮงค์ได้ครับ

ซึ่งวิธีการทำจะมี 2 วิธี

วิธีที่ 1

+ คลิกขวาที่ My Computer เลือก Properties > เลือกแท็ป Advanced

+ ที่หัวข้อ Performance กดปุ่ม Settings > จะมีหน้าต่าง Performance Options ขึ้นมา ให้เลือกแท็ป Advanced > ให้กดปุ่ม Change ที่หัวข้อ Virtual memory แล้วตั้งค่าตามรูป

เสร็จแล้วให้กด OK > OK เพื่อปิดหน้าต่างนี้ เพื่อใช้งาน Ready Boost ได้เลยครับ

วิธีที่ 2

+ ใช้งาน Ready Boost โดยใช้โปรแกรมช่วยคือ eBoostr 1.0.2 Build 390 เมื่อติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้วจะต้องรีสตาร์ทเครื่องเพื่อเข้าวินโดวส์ใหม่ และโปรแกรมจะให้เราตั้งค่าดังรูป (ซึ่งตรงนี้ท่านสามารถกำหนดได้ตามต้องการขึ้นอยู่กับความจุของ USB Drive ที่ท่านเลือกใช้)

+ เมื่อกำหนดค่าต่างๆเรียบร้อยแล้ว เราสามารถเช็คการทำงานของตัวโปรแกรมได้ที่มุมขวาล่างของทาสก์บาร์ได้ด้วยครับบทความก่อนหน้านี้NTLDR is missing (Press Ctrl+Alt+Del to Restart)
บทความถัดไปอาการ Open with หรือสั่งเปิด Handy Drive ไม่ได้
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่