NTLDR is missing (Press Ctrl+Alt+Del to Restart)

0
4185

ตั้งแต่ได้ MS Virtual PC มาเป็นผู้ช่วยนี่ รู้สึกว่าภาพประกอบต่างๆจะดูดีขึ้นเยอะเลยครับ ไม่ต้องลำบากกับการเอากล้องมาถ่ายอีกแล้ว อิอิ สำหรับบทความนี้ผมขอนำเสนอการแก้ไขปัญหาของการเกิด NTLDR is Missing สาเหตุส่วนใหญ่จะเกิดจากไฟล์บางไฟล์ที่ไดร์ฟ C: ใน Windows XP (เช่น ไฟล์ AUTOEXEC.BAT, boot.ini, NTDETECT.COM, ntldr) ไฟล์ใดไฟล์หนึ่งเกิดความเสียหายนั่นเอง

ซึ่งอาจจะเกิดจากการทำงานที่ผิดพลาดของตัววินโดวส์เอง หรืออาจจะเกิดจากการก่อกวนของไวรัสก็เป็นไปได้ และปัญหา NTLDR is missing นี้เมื่อผู้ใช้งานทั่วๆไปเจอ ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการลงวินโดวส์ใหม่ แล้วจะแก้ไขได้อย่างไรล่ะ ถ้าไม่ต้องลงวินโดวส์ใหม่น่ะ..

Note. การที่เราจะมองเห็นไฟล์ทั้ง 4 ตัวนี้ได้จากเครื่องปกติหรือเครื่องของเราที่เกิดปัญหาจะต้องเข้าไปเปิดโชว์ ไฟล์ระบบใน Folder Options เสียก่อน โดยให้เข้าไปที่ Start > Control Panel > Folder Options แล้วตั้งค่าตามรูป

วิธีแก้ไขที่ 1

ให้ถอดฮาร์ดดิสต์ในเครื่องของเราที่มีอาการ เอาไปต่อพ่วงกับอีกเครื่องที่ใช้งานได้ปกติ เพื่อก็อปปี้ไฟล์ 4 ไฟล์ได้แก่ AUTOEXEC.BAT, boot.ini, NTDETECT.COM, ntldr มาใส่ไว้ในฮาร์ดดิสต์ของเรา เพื่อแทนที่ไฟล์เดิมที่มีปัญหา (วิธีการนี้อาจจะยากลำบากสักหน่อยสำหรับท่านที่ไม่ค่อยมีความชำนาญในการถอด อุปกรณ์คอมพิวเตอร์กับเครื่องตัวเอง แล้วเอาไปต่อพ่วงกับเครื่องอื่น)

+ วิธีการก็ให้เปิด My Computer หรือ Windows Explorer จากเครื่องที่มีปัญหา แล้วก็อปปี้ไฟล์ทั้ง 4 (สมมติว่าไดร์ฟ C, D เป็นฮาร์ดดิสต์ของเครื่องปกติ และไดร์ฟ F, G, H เป็นฮาร์ดดิสต์จากเครื่องของเราที่มีปัญหา) จากไดร์ฟ C ไปวางทับไฟล์เดิมในฮาร์ดดิสต์ของเราที่มีวินโดวส์อยู่ที่ไดร์ฟ F (ก็ คือไดร์ฟ C เมื่อต่อในเครื่องของเรานั่นแหละ)

+ เมื่อก็อปปี้เสร็จแล้วก็ถอดฮาร์ดดิสต์ลูกนี้ไปต่อกลับเข้าที่เดิมในเครื่องของเรา แล้วเปิดเครื่องเข้าวินโดวส์ได้ตามปกติแล้วครับ

วิธีแก้ไขที่ 2

จะต้องพึ่งบทความ จับ Windows XP (BartPE) มายัดใส่ไว้ใน Toshiba กันดีกว่า เข้าช่วยด้วย ถ้าหากท่านมี USB Drive ไว้ใช้งานอยู่แล้ว ให้ก็อปปี้ไฟล์ทั้ง 4 ไฟล์ คือ AUTOEXEC.BAT, boot.ini, NTDETECT.COM, ntldr มาใส่ไว้ใน USB Drive ซะเลย แล้วสร้างโฟลเดอร์เป็นชื่อตามที่ท่านต้องการหรือจะก็อปปี้ไฟล์ทั้ง 4 ไฟล์นี้ไปเก็บไว้ที่ไดร์ฟ D ในฮาร์ดดิสต์ของท่านก็ได้ เมื่อเกิดปัญหาก็แค่เรียกใช้งาน BartPE ขึ้นมา

Note1. สำหรับวิธีนี้ เมนบอร์ดที่ท่านใช้จะต้องรองรับกับการบูตด้วย USB Drive ด้วยนะครับ ไม่งั้นจะไม่สามารถเรียกใช้งาน BartPE ได้

Note2. หรือถ้าไม่แน่ใจว่าเมนบอร์ดของท่านสามารถบูตจาก USB Drive ได้หรือไม่นั้น เมื่อกดสวิตช์เปิดเครื่องหรือรีสตาร์ทเครื่องใหม่ให้บูตเข้า Boot Menu ซึ่งจะมีวิธีกด 2 แบบ แล้วแต่ยี่ห้อของเมนบอร์ด เช่น

เมนบอร์ด Asus, ECS ให้กด F8 แล้วเลือกไดร์ฟ USB Drive
เมนบอร์ด Asrock ให้กด F11 แล้วเลือกไดร์ฟ USB Drive
เมนบอร์ด Gigabyte ให้กด F12 แล้วเลือกไดร์ฟ USB Drive

+ เมื่อบูตด้วย BartPE แล้ว ให้เข้าไปที่ Go > Programs > A43 File Management Utility

+ ตัวโปรแกรม A43 File Management Utility จะถูกเปิดขึ้นมา ซึ่งในที่นี้ผมแบ็คอัพไฟล์ทั้ง 4 เก็บไว้ที่ไดร์ฟ D เมื่อเจอกับเหตุการณ์อย่างนี้ก็แค่ก็อปปี้ไฟล์ทั้ง 4 ไปวางทับไฟล์เดิมที่ไดร์ฟ C ได้เลย

+ เสร็จแล้วรีสตาร์ทเครื่องใหม่ เข้าวินโดวส์ได้ตามปกติเลยครับ

Note. ก่อนจบ ถ้าหากท่านไม่มี USB Drive สำหรับการทำ Windows XP (BartPE) ไว้เดี๋ยวถ้ามีเวลา ผมจะอัพโหลด Windows XP MiniPE และ MiniXPE LiveCD สำหรับใช้งานกับแผ่นซีดีให้ได้ลองเอาไปใช้แทน BartPE กันครับ สวัสดีคร้าบบทความก่อนหน้านี้เปิด Internet Explorer ให้เต็มจอทุกครั้งที่เรียกใช้งาน
บทความถัดไปเพิ่มความเร็วการใช้งาน Windows XP ด้วย Ready Boost
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่