วิธีแก้ คลิกเมนูสตาร์ท Windows 10 ไม่แสดงผล

0
10043
วิธีแก้ คลิกเมนูสตาร์ท Windows 10 ไม่แสดงผล
วิธีแก้ คลิกเมนูสตาร์ท Windows 10 ไม่แสดงผล
windows-10-start-menu-not-working-01

เพื่อนๆที่ใช้ Windows 10 คิดว่าคงประสบปัญหาการเรียกใช้งานเมนูสตาร์ทกันเยอะอยู่พอสมควร ที่เมื่อมีการเรียกใช้งานหรือคลิกเปิดเมนูสตาร์ทไปสักระยะ เมนูสตาร์ทจะเปิดได้ช้าลง และช้าลงเรื่อยๆ จนกระทั่ง คลิกแล้วคลิกอีกก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย และไม่สามารถเรียกใช้งานโปรแกรมต่างๆที่อยู่ในเมนูสตาร์ทได้ จะทำได้เพียงแค่คลิกขวาที่ปุ่มสตาร์ทเพื่อเปิด Power User Tasks Menu เท่านั้น หรือจะเป็นการคลิกขวาบนหน้าต่างโปรแกรมที่ถูกเปิดใช้งานบนทาสก์บาร์ก็จะไม่สามารถเช่นเดียวกัน

สำหรับวิธีการแก้ไขก็สามารถทำได้ดังนี้

ด้วยการกดปุ่ม Ctrl + Shift + ESC เพื่อเรียกใช้งาน Windows Task Manager แล้วคลิกเมนู File -> Run new task

windows-10-start-menu-not-working-02

พิมพ์คีย์เวิร์ด powershell พร้อมกับคลิกถูกหน้าหัวข้อ Create this task with administrative privileges. แล้วกด OK (เพื่อให้ Powershell ถูกเปิดด้วยสิทธิ์ของ Administrator)

windows-10-start-menu-not-working-03

ทำการพิมพ์หรือก็อบปี้ข้อความด้านล่างนี้ไปวางใน command prompt แล้วกด Enter 1 ครั้ง

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml”}

windows-10-start-menu-not-working-04

แล้วรอจนกว่าคำสั่งดังกล่าวจะทำงานเสร็จสิ้น

windows-10-start-menu-not-working-05
windows-10-start-menu-not-working-06
windows-10-start-menu-not-working-07

หลังจากนี้ให้ทำการรีสตาร์ทเครื่องใหม่ 1 ครั้ง ก็จะพบว่าเมนูสตาร์ทกลับมาใช้งานได้รวดเร็วเหมือนเดิมแล้วครับบทความก่อนหน้านี้Lenovo VIBE P1 และ True Lenovo 4G VIBE P1m
บทความถัดไปวิธีเช็ค Windows Product Key สำหรับ Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่