USB Drive ใช้งานไม่ได้ ฟ้องว่า USB Device not recognized.

4
4852

บางครั้งเมื่อเราเสียบ USB Drive เข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้ววินโดวส์แจ้งเตือน USB Device not recognized อาการเหล่านี้หลายๆท่านเมื่อเจอแล้วอาจจะไปไม่เป็นท่าเลย ซึ่งเมื่อเราเสียบอุปกรณ์ที่ต้องเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB ไม่เฉพาะ USB Drive แต่อาจจะเป็น Printer, External Harddisk, Webcam ต่างก็มีโอกาสที่จะเจอกับข้อความเหล่านี้พอๆกันครับ

75601

สาเหตุของการแจ้งเตือน USB Device not recognized สามารถแบ่งออกมาได้ 2-3 สาเหตุดังนี้

สาเหตุที่ 1

เกิดจากการทำงานระหว่างตัวอุปกรณ์ USB กับตัว USB Controller ที่อยู่บนชิพเซ็ตของเมนบอร์ดนั้นๆไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ อันนี้อาจจะเกิดในกรณีที่ชิพเซ็ตเป็นรุ่นใหม่มากๆหรือเมนบอร์ดรุ่นนั้นๆผลิตออกมาไม่ได้มาตรฐาน เมื่อเสียบอุปกรณ์ USB ที่ใช้มาตรฐานเก่าๆบางตัวเข้าไป อาจจะใช้งานร่วมกันไม่ได้เช่น เอาอุปกรณ์ที่ใช้มาตรฐาน USB 2.0 ไปใช้งานร่วมกับเมนบอร์ดที่มีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB 1.1 อันนี้ก็มีโอกาสเกิดอาการที่ว่ามาได้ครับ

สาเหตุที่ 2

มักเกิดกับ USB Drive, External Harddisk และอุปกรณ์ที่ต้องอาศัยไฟเลี้ยงจาก USB Port ในการทำงาน โดยปกติพอร์ต USB บนเมนบอร์ดสามารถจ่ายไฟเลี้ยงได้สูงสุดประมาณ 500mA (มิลลิแอมป์) ซึ่งถ้าอุปกรณ์ USB ที่เสียบเข้าไปต้องการไฟเลี้ยงมากกว่านั้น ก็ทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการทำงานจนวินโดวส์แจ้งข้อความ USB Device not recognized ได้ด้วย ส่วนใหญ่มักเกิดกับการเสียบอุปกรณ์เข้ากับ USB Port ที่ไม่ได้ติดอยู่กับเมนบอร์ด เช่น Hub USB Port, External CardReader เป็นต้น การแก้ปัญหาเบื้องต้นก็อาจจะต้องลองย้ายพอร์ตที่ใช้เสียบดู แต่ถ้าไม่ได้อีกก็อาจจะต้องอาศัยอุปกรณ์ USB Hub ที่มีหม้อแปลงไฟต่อเพิ่มมาช่วยอีกแรงครับ

และอีกหนึ่งสาเหตุ ซึ่งเป็นสาเหตุที่น่ากลุ้มใจไม่แพ้กันก็คือ เกิดจากการต่อพ่วงของสาย USB ที่ยาวเกินไปเช่น บางท่านซื้อสายต่อ USB ที่ยาวๆมาต่อออกจากพอร์ต USB หลังเครื่อง พอต่อออกมาแล้วเสียบอุปกรณ์เข้าไปก็พบว่าใช้งานไม่ได้ แต่พอเอาอุปกรณ์นั้นมาเสียบที่หลังเครื่องโดยตรงกลับใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา ตรงนี้ก็เกิดจากคุณภาพของสาย USB แบบต่อพ่วงที่นำมาใช้ มีการนำไฟฟ้าที่ไม่ดีพอนั่นเองบทความก่อนหน้านี้ไร้ขีดจำกัดด้วย Hiren’s BootCD to USB Drive!!
บทความถัดไปก็อบปี้ไฟล์ลงเครื่องแล้ววินโดวส์แจ้ง Error Copying File or Folder
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

4 ความคิดเห็น

  1. ช่วงด้วยคะ ไม่สามารถลงซอฟแวร์ ไดรฟเวอร์ Epson stylus TX111 บนวินโดว 8 ได้คะ เมื่อพยายาม install เข้าไป มันก็เด้งบอกมาว่า “The directory Domain Services is currently unavailable” ช่วยแนะวิธีแก้ให้หน่อยนะคะ ขอบคุณมากคะ

    • ลองแก้ไขตามนี้ดูนะครับ คลิก Start หรือกดปุ่มคีย์ลัด Windows + W ที่ช่อง search พิมพ์ Troubleshooting แล้วเลือกหัวข้อนี้

      จะได้หน้าต่าง Troubleshooting ขึ้นมา ที่เมนูข้างขวาเลือก View all -> เลือกหัวข้อ Printer ก็จะได้หน้าต่างใหม่ หลังจากนี้ก็กด Next ไปจนจบเลย ลองดูก่อนนะครับ

        • งั้นผมขอถามกลับก่อนว่า พริ้นเตอร์ตัวนี้ เพิ่งซื้อมาใหม่หรือเปล่าครับ หรือก่อนหน้านี้ใช้พริ้นเตอร์ตัวนี้กับ windows ตัวอื่น และพอร์ต USB ที่เสียบกับพริ้นเตอร์พอร์ตนี้สามารถใช้เสียบแฟลชไดรฟ์ได้ปกติมั้ยครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่