ก็อบปี้ไฟล์ลงเครื่องแล้ววินโดวส์แจ้ง Error Copying File or Folder

0
4311

75701

อีกหนึ่งปัญหา ทุกครั้งเมื่อเราต้องการก็อบปี้ไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ๆ จากแผ่น DVD หรือยืม External Harddisk มาจากเพื่อนๆ เพื่อก็อบปี้ไฟล์ต่างๆซึ่งมีขนาดมากกว่า 4GB ลงเครื่อง แล้ววินโดวส์มักจะมีข้อความ Error Copying File or Folder ฟ้องขึ้นมาดังรูปนั้นเกิดจากระบบไฟล์ในไดรว์นั้นๆหรือไดรว์ที่ติดตั้งวินโดวส์เป็นแบบ FAT32 นั่นเอง ซึ่งระบบไฟล์ดังกล่าว จะไม่สามารถเขียนไฟล์ที่มีขนาดใหญ่กว่า 4GB ลงฮาร์ดดิสต์ได้ ทางออกสำหรับบทความนี้ก็คือ ท่านต้องแปลงระบบไฟล์แบบ FAT32 ให้เป็นระบบไฟล์แบบ NTFS เสียก่อน ขั้นตอนการแปลง ถ้าเป็น Windows XP ก็ง่ายมากครับ และไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมเสริมใดๆมาติดตั้งให้เปลืองพื้นที่ของฮาร์ดดิสต์และข้อมูลเดิมที่มีอยู่ก็ไม่ต้องโยกย้ายไปเก็บไว้ที่อื่นและไม่สูญหายด้วย แค่ใช้คำสั่ง Command Prompt เพียงไม่กี่บรรทัดเท่านั้น ลองดูวิธีการทำกันเลย

75702

1.คลิก Start -> Run -> พิมพ์ CMD

2.พิมพ์คำว่า Convert K:/fs:ntfs แล้วกด Enter (K ในที่นี้คือไดร์ฟหรือพาร์ทิชันที่เราต้องการจะเปลี่ยน)

75703

จะรู้ได้อย่างไรว่าระบบไฟล์ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปแล้ว? ให้เปิด My Computer แล้วคลิกขวาที่ไดรว์เลือก Properties สังเกตที่หัวข้อ File system: จะเปลี่ยนเป็นระบบไฟล์แบบ NTFS ครับบทความก่อนหน้านี้USB Drive ใช้งานไม่ได้ ฟ้องว่า USB Device not recognized.
บทความถัดไปวิธีกำจัดไวรัส MSN foto http://xxx (Win32/Injector.FB)
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่