วิธีเพิ่มโปรแกรมให้ทำงานพร้อมการบูตเข้า Windows 10

1
4508
วิธีเพิ่มโปรแกรมให้ทำงานพร้อมการบูตเข้า Windows 10
วิธีเพิ่มโปรแกรมให้ทำงานพร้อมการบูตเข้า Windows 10

สำหรับบทความ วิธีเพิ่มโปรแกรมให้ทำงานพร้อมการบูตเข้า Windows 10 จะใช้กับโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นบางตัวที่แม้เราจะกำหนดให้เริ่มการทำงานพร้อมการบูตเข้าสู่ระบบ Windows 10 ในส่วนการปรับแต่งหรือ Configuration/Preferences ก็แล้ว แต่พอระบบบูตเข้าหน้าจอ Windows 10 กลับพบว่าโปรแกรมเหล่านั้นก็ยังไม่เริ่มการทำงาน ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งอาจเป็นบั๊กของตัว Windows 10 เองหรือบั๊กจากตัวโปรแกรมเองเช่นกัน

แต่ปัญหาดังกล่าวเราก็สามารถแก้ไขได้ง่ายๆด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

โดยเปิดเข้าไปที่ตำแหน่งโฟลเดอร์ Startup ของ Windows 10 ด้วยหน้าต่าง File Explorer โดยค่ามาตรฐานของโฟลเดอร์ Startup จะอยู่ที่

C:\Users\Username\AppData\Roaming\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Startup

แต่การจะเข้าไปที่โฟลเดอร์ Startup อย่างรวดเร็วได้ เราสามารถเรียกใช้ปุ่มคีย์ลัด Windows + E เพื่อเปิดหน้าต่าง File Explorer แล้วพิมพ์หรือก็อบปี้คำสั่งต่อไปนี้ไปวางในช่อง Address Bar แล้วกด Enter 1 ครั้ง

%APPDATA%\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Startup

หรือจะกดปุ่มคีย์ลัด Windows + R เพื่อเปิดหน้าต่าง Run

แล้วพิมพ์คำสั่ง shell:startup แล้วกด OK หรือ Enter ก็ได้

แล้วทำการก็อบปี้ไอคอนหรือ shortcut ของตัวโปรแกรมที่เราต้องการ ไม่ว่าจะอยู่บนหน้าจอเดสก์ทอปหรือในเมนูสตาร์ท

แล้วนำมาวางในโฟลเดอร์ Startup ด้วยการกด Paste หรือ Paste shortcut ก็ได้

หลังจากนี้ก็ลองทำการรีสตาร์ทเครื่องดูใหม่ เมื่อระบบบูตเข้าสู่หน้าจอ Windows 10 โปรแกรมดังกล่าวก็จะเริ่มการทำงานทันทีบทความก่อนหน้านี้Huawei HG8145V5 กับการทำ Port Forwarding
บทความถัดไปวิธีแก้ อาการสั่งปริ้นแล้วขึ้น Print Spooling Error บน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

1 ความคิดเห็น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่