ปิดและเปิดการเขียนข้อมูลผ่านพอร์ต USB ป้องกันไวรัส..

0
3628

ในปัจจุบันอุปกรณ์บันทึกข้อมูลที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB (หรือที่เรียกว่าแฮนดี้ไดรว์, แฟลชไดรว์, ฯลฯ) เริ่มมีแพร่หลายมากขึ้น หนึ่งในหลายปัจจัยอาจเป็นเพราะอุปกรณ์บันทึกข้อมูลเหล่านี้มีราคาถูกลงมาก จึงทำให้พอร์ต USB ต้องทำงานบ่อยขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม แฟลชไดรว์ที่ทำให้คุณสามารถพกพาข้อมูลต่างๆได้อย่างคล่องตัว ก็อาจนำมาซึ่งปัญหาที่คาดไม่ถึงได้เช่น การแอบขโมยข้อมูลของบริษัท, ป้องกันไวรัสที่มีอยู่ในเครื่องลงแฟลชไดรว์ แล้วกระจายตัวต่อไปยังเครื่องอื่นๆ ซึ่งขณะนี้ไวรัสในแฟลชไดรว์กำลังระบาดมาก แต่ปัญหาดังกล่าว ท่านสามารถปิดและเปิด การเขียนข้อมูลไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB ได้ตามต้องการ ผ่านการตั้งค่าในรีจิสตรีของระบบได้

ขั้นตอนการทำ

1.เปิดโปรแกรม Notepad แล้วพิมพ์คำสั่งต่อไปนี้ สำหรับปิดการเขียนข้อมูลลงไปที่อุปกรณ์ USB

75201

เสร็จแล้วคลิกเมนู File -> Save As…

2.ที่หน้าต่าง Save As… ให้ตั้งชื่อไฟล์ตามที่ท่านต้องการ แล้วใส่นามสกุลต่อท้ายชื่อไฟล์ว่า .reg เช่น ผมกำหนดชื่อเป็น WriteProtect.reg เป็นต้น และเมื่อกดบันทึกไฟล์ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว จะได้ไฟล์ออกมาเป็นไฟล์ Registry เพื่อเอามาใช้ในระบบนั่นเอง

3.เมื่อสร้างไฟล์ดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว หากต้องการใช้ก็เพียงแค่ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ 1 ครั้ง แล้วทำการรีสตาร์ทเครื่องใหม่

75202

สำหรับขั้นตอนของการสร้างไฟล์ไว้สำหรับเปิดใช้งานพอร์ต USB ก็ทำเหมือนขั้นตอนที่ 1 แต่ให้เปลี่ยนตัวเลขที่ค่ารีจิสตรี WriteProtect จาก 1 ให้เป็น 0 เท่านั้น แล้วทำตามขั้นตอนที่ 2 และ 3 ต่อเลยครับ

75203

Note. ในขณะที่ท่านทำการปิดการเขียนข้อมูลผ่านพอร์ต USB หากท่านพยายามที่จะเขียนข้อมูลลงไป จะมีหน้าต่างแจ้งเตือนขึ้นมาดังรูปทันที

75204

แต่ถ้าต้องการเขียนข้อมูลลงไปที่อุปกรณ์ USB ก็เพียงแค่ดับเบิลคลิกที่ไฟล์รีจิสตรีสำหรับเปิดการเขียนแล้วรีสตาร์ทเครื่องใหม่จะสามารถเขียนข้อมูลลงไปได้ตามปกติครับ

Note2. เพิ่มเติมอีกนิด สำหรับการดับเบิลคลิกไฟล์ดังกล่าว จริงๆไม่จำเป็นต้องรีสตาร์ทเครื่องใหม่ก็ได้ เพียงแต่ให้ท่านถอดอุปกรณ์ USB ออก แล้วเสียบกลับเข้าไปใหม่ ก็สามารถใช้งานได้ทันทีเลยครับบทความก่อนหน้านี้เพิ่มความเร็วให้กับฮาร์ดดิสต์ S-ATA ใน Vista กันดีกว่า
บทความถัดไปDisk Management กับการจัดการพาร์ทิชันบน Windows
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่