เพิ่มความเร็วให้กับฮาร์ดดิสต์ S-ATA ใน Vista กันดีกว่า

0
3848

สำหรับท่านที่ใช้ Windows Vista ตัว Windows จะมีอีกหนึ่งความสามารถในการรองรับฮาร์ดดิสต์ที่มีอินเตอร์เฟสแบบ S-ATA (หรือที่เรียกชื่อเต็มๆว่า Serial ATA) และโดยปกติ Vista จะปิดคุณสมบัติ Advanced Catching เอาไว้ ซึ่งถ้าหากเราเปิดใช้คุณสมบัติตัวนี้ขึ้นมา จะช่วยเพิ่มความเร็วให้กับการทำงานของฮาร์ดดิสต์ได้อีกครับ

วิธีการเปิดการทำงานท่านสามารถทำได้ง่ายๆดังนี้

1.คลิกปุ่ม Start และในช่อง Start Search พิมพ์ข้อความว่า device manager ระบบจะทำการค้นหาและแสดงผลตัวโปรแกรมขึ้นมาให้เลือก

75101

2.ที่หน้าต่าง Device Manager ให้คลิกที่เครื่องหมาย “+” หน้าหัวข้อ Disk drives และคลิกขวาที่ฮาร์ดดิสต์ที่ต้องการตั้งค่า แล้วเลือก Properties

75102

3.ที่หน้าต่าง Device Properties เลือกที่แท็บ Policies แล้วใส่เครื่องหมายถูกหน้า Enable advanced performance แล้วคลิก OK เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

75103

เรามาสังเกตความเปลี่ยนแปลงก่อนและหลังการตั้งค่ากันครับ

ก่อนการตั้งค่า

75104

หลังการตั้งค่า

75105

สังเกตที่ช่อง Burst rate กับฮาร์ดดิสต์ WD 640GB Buffer 16MB ผลทดสอบตรงนี้ด้วยโปรแกรม HD Tune ถ้าทดสอบใน Windows XP ค่าตรงนี้ทดสอบกี่ครั้งก็จะอยู่ที่ 144-146 MB/sec จะไม่เกินกว่านี้กับเมนบอร์ดที่ผมเคยใช้มานะ แต่สำหรับบางเครื่องอาจจะได้สูงกว่านี้หรืออาจจะน้อยกว่าขึ้นอยู่กับองค์ประกอบภายในเครื่องด้วยครับ แต่ถ้าใน Vista ก่อนและหลังการตั้งค่าจะเห็นได้ถึงความแตกต่าง มันอาจจะเพิ่มขึ้นไม่มากนักแต่ถ้าทำแล้วได้ผลที่ดีขึ้นมาอีกนิดมันก็เป็นเรื่องที่ดีกว่าใช่ไหมครับคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่