BenQ GW2760HS VA LED Monitor กับเทคโนโลยี Flicker-Free

0
4076
BenQ GW2760HS VA LED Monitor กับเทคโนโลยี Flicker-Free
BenQ GW2760HS VA LED Monitor กับเทคโนโลยี Flicker-Free
GW276001

BenQ GW2760HS นั้นเป็นจอ VA backlightแบบ LED สำหรับใช้กับคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ถึง 27 นิ้ว พาแนลแบบ VA และความละเอียดที่ 1080P ที่เปิดมาในราคาเพียง 9990 บาท มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นลำโพงภายในตัวพร้อมหัวเชื่อมต่อเสียงเข้าแบบ 3.5mm พร้อมกับช่องสำหรับเสียบหูฟังพอร์ต HDMI DVI และ DSUB มาตรฐาน ตลอดจนความสามารถในการเมาท์ติดตั้งแบบแขวนผนัง (VESA Mount) และเทคโนโลยีที่เป็นจุดเด่นชูโรงของค่าย BenQ อย่าง Flicker-Free ที่จะช่วยลดอาการกระพริบของจอภาพ และถนอมสายตาในขณะที่ใช้งานตัวจอติดต่อกันเป็นเวลานานครับ

GW276002
GW276003

ก่อนอื่นคงต้องพูดกันถึงเรื่องของพาแนล VA LED กันเสียก่อน ปกติแล้วในตลาดจอแอลซีดีในโลกปัจจุบันนี้ ก็จะมีเทคโนโลยีพาแนลจอที่ขายกันอยู่ 3 แบบ คือแบบ TN ที่จะให้สีสันที่สดใส ราคาไม่แพงมากนัก และ response time ที่ดี แต่มุมมองรับภาพจะไม่ค่อยดีมากนัก แบบถัดมาคือ IPS ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในหน้าจอระดับไฮเอนด์ส่วนใหญ่ในตลาด มีมุมมองในการรับภาพที่กว้างมาก สีสันอาจไม่สดใส แต่ให้ความเที่ยงตรงของสีที่ดี และ response time ก็ถูกพัฒนามาให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีแล้วในปัจจุบัน

ส่วนอีกแบบหนึ่งก็คงจะเป็นแบบ VA แบบที่ใน BenQ GW2760HS ใช้นี่แหละครับที่เรามักจะไม่ค่อยได้ยินกัน พาแนลแบบ VA มีจุดเด่นอยู่ที่เรื่องของคอนทราสที่ดีกว่าพาแนลรูปแบบอื่นๆ และให้การแสดงผลสีดำได้ดำสนิท และมุมมองในการรับชมภาพนั้นก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ซึ่งใน GW2760HS นี้เราก็จะเห็นในแคทตาลอกว่ามันมีมุมองรับชมภาพได้ถึง 178 องศา เท่าๆกับหน้าจอแบบ IPS ทั่วๆไปเลยทีเดียวครับ

BenQ เรียกได้ว่าเป็นผู้ผลิตมอนิเตอร์เจ้าแรกของโลก ที่นำเอาเทคโนโลยี backlight ของจอแอลซีดีแบบ LED มาประยุกต์ใช้งานกับจอพาแนลแบบ VA ซึ่งความพิเศษของ GW2760HS นั้นก็คือ Flicker-Free คือการที่ระบบไฟ backlight ของตัวจอนั้นมีการออกแบบภาคจ่ายไฟกระแสตรงให้กับตัวหลอด LED ที่ก่อให้เกิดอาการกระพริบที่น้อยมากๆ ส่งผลให้ตัวจอนั้นมีการกระพริบที่น้อยลง และทำให้ผู้ใช้สบายตามากขึ้นขณะที่ต้องใช้หน้าจอติดต่อกันเป็นเวลานาน1
2
3
บทความก่อนหน้านี้Acer Iconia W4 เอเซอร์ รุกหนักตลาดโมบายพีซี
บทความถัดไปวิธีลบไดรฟ์ System Reserved ก่อนติดตั้ง Windows 8.1
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่