BENQ XL2420Z XL Ultimate Esports Gaming Monitor

0
5534
BENQ XL2420Z XL Ultimate Esports Gaming Monitor
BENQ XL2420Z XL Ultimate Esports Gaming Monitor
benq-xl2420z-xl-01

สวัสดีเพื่อนๆที่น่ารักทุกท่านครับ วันนี้เราก็กลับมาเจอกันในโซนรีวิวฮาร์ดแวร์กันอีกแล้ว โดยครั้งนี้จะเป็นคิวของผลิตภัณฑ์ดังจากค่ายเบ็นคิวกับจอมอนิเตอร์ที่มาพร้อมกับรุ่น BenQ XL2420Z XL Ultimate Esports Gaming ซึ่งเป็นจอมอนิเตอร์ VA LED monitors ระดับสูงที่ทางเบ็นคิวทำออกมาเพื่อเอาใจคอเกมส์โดยเฉพาะ อีกทั้งยังรองรับการทำงานได้ในโหมด 3 มิติ มีอัตรา Refresh rate สูงสุดที่ 144Hz ถือว่าเยอะทีเดียว โดยค่าสูงที่ว่านี้ ก็จะทำให้การแสดงผลภาพ 3 มิติทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังสนับสนุนการทำงานร่วมกันกับเทคโนโลยี Nvidia 3D Vision แสดงผลบนจอภาพขนาด 24 นิ้ว ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p อีกด้วย มีอัตราตอบสนองหรือ Response time เพียงแค่ 1 ms เท่านั้น

ก็ยังเป็นแค่องค์ประกอบสำคัญเพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้นที่ผมเกริ่นมา แต่ยังมีเทคโนโลยีอีกส่วนหนึ่งที่ทางเบ็นคิวนำมารวมเอาไว้ในจอมอนิเตอร์รุ่น นี้และอีกหลายๆรุ่นอีกด้วยครับ ได้แก่ Motion Blur Reduction, Low Blue Light, Flicker-free, Senseye ที่มีการปรับปรุงเป็นเวอร์ชั่น 3 แล้ว และ Game Mode Loader เป็นต้น

benq-xl2420z-xl-02

อ้อ เทคโนโลยีที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไปเสียมิได้ กับฟีเจอร์ที่สุดล้ำทีเดียว BenQ Eye-Care กับการใช้งานต่อผู้ใช้ในระยะยาว ด้วยการผนวกเอาเทคโนโลยี Low blue light และ Flicker-Free มาช่วยลดปัญหา Computer Vision Syndrome ซึ่งกำลังเป็นปัญหาต่อผู้ใช้งานที่ต้องทำงานจ้องหน้าจอเป็นระยะเวลานานๆ ส่งผลให้สายตาเกิดอาการเมื่อยล้านั่นเอง ก็เอาเป็นว่า เรามาดูรายละเอียดทุกส่วนกันเลยดีกว่าครับ คลิกเพื่อดูข้อมูลรุ่นทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ BenQ XL2420Z XL

benq-xl2420z-xl-03

จอมอนิเตอร์ BenQ XL2420Z XL ขนาด 24 นิ้ว จะเป็นจอประเภท TN Panel หน้าจอด้าน บวกกับขอบจอทั้ง 4 ด้านมีความหนาที่เท่ากัน โดยมีความกว้างประมาณ 1.8 เซนติเมตรครับ

benq-xl2420z-xl-04

การดีไซน์ทางด้านหลัง ก็จะดูโมเดิร์นหน่อย โดยจะเป็นไฟเบอร์ครอบ 2 ชั้น มีสีที่ตัดกันระหว่างฝาครอบสีดำด้านและฝาครอบอีกชั้นหนึ่งแบบมันวาว และมีโลโก้ BENQ โชว์เอาไว้ด้านบน

benq-xl2420z-xl-05

ขยับเข้ามาดูใกล้ๆกันอีกนิดนึง กับช่องยึดตัวจอมอนิเตอร์เข้ากับขาตั้งที่ทำได้ค่อนข้างแข็งแรง และที่เห็นปุ่มกลมๆด้านล่าง นั่นก็จะเอาไว้สำหรับการถอดจอออกมา ก็เพียงแค่กดปุ่มนี้ แล้วยกจอขึ้นนิดหน่อย

benq-xl2420z-xl-06

พอร์ตเชื่อมต่อด้านหลังของจอภาพ BenQ XL2420Z XL ก็มีมาให้อย่างครบครันกันเลยทีเดียวเชียวครับ อาทิ (เริ่มจากซ้ายสุด) ก็จะเป็นพอร์ต S Switch input, Display Port 1.2, VGA, Dual-Link DVI-DL, HDMI x 2, USB สำหรับเชื่อมต่อกับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ 1 ช่อง และ USB สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอีกหนึ่งช่อง

benq-xl2420z-xl-07

ด้านซ้ายล่าง ก็จะเป็นตำแหน่งการเชื่อมต่อกับสายไฟ AC input

benq-xl2420z-xl-08

ขาจอมอนิเตอร์จะเน้นไปทางโทนสีดำทั้งหมด แต่นำสีแดงเข้ามาเติมแต่งนิดๆ ค่อนข้างจะมีความแข็งแรงเอาเรื่องทีเดียว และด้านหน้าของตัวฐานก็จะโชว์โลโก้ BENQ สีขาวเอาไว้ด้วยครับ

benq-xl2420z-xl-09

ตัวขากับฐานสามารถประกอบเข้ากันได้ง่าย เพียงแค่วางขาลงไป แล้วหมุนขวานิดเดียวเท่านั้นเองครับ อีกทั้งจอรุ่นนี้ ถ้าสังเกตดูให้ดีที่บริเวณด้านหลังขอจอมอนิเตอร์ จะไม่มีรูยึดน็อตสำหรับนำไปติดกับฝาผนังมาให้ แต่เราก็สามารถถอดเอาแผ่นเหล็กด้านบนไปยึดกับ wall mount ได้แทนครับ

benq-xl2420z-xl-10

เมื่อประกอบขาเข้ากับฐาน ก็เพียงแค่หมุนน๊อตยึดให้แน่นได้ง่ายๆ

benq-xl2420z-xl-11

ด้านหลังของขาจอภาพ ตรงตำแหน่งของตะขอแดงๆนี่ ก็จะเอาไว้สำหรับเก็บสายสัญญาณต่างๆ

แกนยึดสำหรับปรับก้มเงย ก็ทำได้ค่อนข้างแข็งแรงคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่