Home > Microsoft > ปิดโหมด Hibernate เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างให้กับฮาร์ดดิสต์

ปิดโหมด Hibernate เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างให้กับฮาร์ดดิสต์


ฟังก์ชัน Hibernate หรือโหมด Hibernate จะช่วยทำให้การปิดเครื่องคอมพิวเตอร์โดยที่ยังคงสถานะการทำงานของเครื่อง หรือโปรแกรมที่ได้เปิดใช้งานครั้งล่าสุดและไม่ได้ทำการปิดโปรแกรมต่างๆไว้ในลักษณะเดิม และเมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่โปรแกรมที่มีการเรียกเปิดใช้งานอยู่ในครั้ง ล่าสุดนี้ก็จะพร้อมใช้ต่อไปทันทีครับ

แต่โหมด Hibernate เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย นั่นก็คือ ในโหมดนี้จะมีไฟล์ hiberfil.sys เป็นตัวควบคุมการทำงานไว้ ถ้ามีการเปิดใช้งานไฟล์ hiberfil.sys ก็จะอาศัยพื้นที่บางส่วนสำหรับบันทึกค่าการทำงาน ทำให้เปลืองพื้นที่ไปเยอะพอสมควร

ไฟล์ hiberfil.sys ไฟล์นี้ตามปกติจะโดนซ่อนเอาไว้ ถ้าต้องการให้วินโดวส์โชว์ไฟล์นี้ขึ้นมาต้องเปิดโชว์ไฟล์ซ่อนผ่านหน้าต่าง Folder Options… เท่านั้น

รองรับระบบปฏิบัติการ Windows 7, Windows 8, Windows 8.1, Windows 10, Windows Server 10, Windows Server 2012, Windows Server 2012 R2

โดยคลิก Start -> Control Panel -> ดับเบิลคลิกชอร์ตคัท Folder Options แล้วตั้งค่าตามรูป

ปิดโหมด Hibernate เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างให้กับฮาร์ดดิสต์

เมื่อไฟล์นี้โชว์ขึ้นมาและเอาเม้าส์ไปวาง จะพบว่าไฟล์นี้มีขนาดใหญ่เป็น GB เลย

ปิดโหมด Hibernate เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างให้กับฮาร์ดดิสต์

แต่ถ้าท่านไม่ต้องการเรียกใช้งานโหมด Hibernate ก็สามารถสั่งยกเลิกหรือเปิดการทำงานโหมดนี้ไว้ได้นะครับ โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. คลิก Start -> ที่ช่อง Search programs and files พิมพ์ CMD แล้วกดปุ่ม Shift + Enter เพื่อเรียกใช้งาน Command Prompt ในโหมด Administrator

2. พิมพ์คำสั่ง powercfg.exe -h off แล้วกด Enter

3. พิมพ์คำสั่ง exit เพื่อออกจากหน้าต่าง Command Prompt แล้วรีสตาร์ทเครื่องใหม่

ปิดโหมด Hibernate เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างให้กับฮาร์ดดิสต์

หลังจากนี้จะพบว่าไฟล์ hiberfil.sys จะไม่มีอยู่อีกแล้ว และเราจะได้พื้นที่ที่เคยเสียไปกลับคืนมาอีกด้วยครับ

เนื้อหาที่ใกล้เคียงกัน

เราจะเปิดใช้งานฟังก์ชัน Hibernate บน Windows7 ได้อย่างไร

ฟังก์ชัน Hibernate หรือโหมด Hibernate จะช่วยทำให้การปิดเครื่องคอมพิวเตอร์โดยที่ยังคงสถานะการทำงานของเครื่อง หรือโปรแกรมที่ได้เปิดใช้งานครั้งล่าสุดและไม่ได้ทำการปิดโปรแกรมต่างๆไว้ในลักษณะเดิม และเมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่โปรแกรมที่มีการเรียกเปิดใช้งานอยู่ในครั้ง ล่าสุดนี้ก็จะพร้อมใช้ต่อไปทันทีครับ แต่โหมด Hibernate เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย นั่นก็คือ ในโหมดนี้จะมีไฟล์ hiberfil.sys เป็นตัวควบคุมการทำงานไว้ ถ้ามีการเปิดใช้งานไฟล์ hiberfil.sys ก็จะอาศัยพื้นที่บางส่วนสำหรับบันทึกค่าการทำงาน ทำให้เปลืองพื้นที่ไปเยอะพอสมควร ไฟล์ hiberfil.sys ไฟล์นี้ตามปกติจะโดนซ่อนเอาไว้ ถ้าต้องการให้วินโดวส์โชว์ไฟล์นี้ขึ้นมาต้องเปิดโชว์ไฟล์ซ่อนผ่านหน้าต่าง Folder Options... เท่านั้น รองรับระบบปฏิบัติการ Windows 7, Windows 8, Windows 8.1, Windows 10, Windows Server 10, Windows Server 2012, Windows Server 2012 R2 โดยคลิก Start -> Control Panel -> ดับเบิลคลิกชอร์ตคัท Folder Options แล้วตั้งค่าตามรูป เมื่อไฟล์นี้โชว์ขึ้นมาและเอาเม้าส์ไปวาง จะพบว่าไฟล์นี้มีขนาดใหญ่เป็น GB เลย แต่ถ้าท่านไม่ต้องการเรียกใช้งานโหมด Hibernate ก็สามารถสั่งยกเลิกหรือเปิดการทำงานโหมดนี้ไว้ได้นะครับ โดยมีขั้นตอนดังนี้ 1. คลิก Start -> ที่ช่อง Search programs and files พิมพ์ CMD แล้วกดปุ่ม Shift + Enter เพื่อเรียกใช้งาน Command Prompt ในโหมด Administrator 2. พิมพ์คำสั่ง powercfg.exe -h off แล้วกด Enter 3. พิมพ์คำสั่ง exit เพื่อออกจากหน้าต่าง Command Prompt แล้วรีสตาร์ทเครื่องใหม่ หลังจากนี้จะพบว่าไฟล์ hiberfil.sys จะไม่มีอยู่อีกแล้ว และเราจะได้พื้นที่ที่เคยเสียไปกลับคืนมาอีกด้วยครับ…

Review Overview

User Rating: 4.13 ( 5 votes)

  "ทางเว็บไซต์ VarietyPC.net ไม่อนุญาตให้ผู้หนึ่งผู้ใด ทำการคัดลอกบทความหรือรูปภาพประกอบบทความใดๆภายในเว็บไซต์แห่งนี้ไปเผยแพร่ยังเว็บบล็อก, เว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ดสาธารณะใดๆ ยกเว้น “ทำเพื่อการแชร์ลิงค์ URL บนเว็บโซเชียลเน็ตเวิร์ค และ ใช้เพื่อการศึกษา” หากเว็บมาสเตอร์ต้องการนำไปเผยแพร่ยังที่ใด ต้องได้รับอนุญาตจากทางเว็บไซต์ VarietyPC.net เป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น หากฝ่าฝืน ถือเป็นความผิดตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๕๘ ทางเว็บไซต์สามารถดำเนินคดีได้ตามกฏหมาย มีโทษจำคุก ๖ เดือน ถึง ๔ ปี หรือปรับ ๒๐,๐๐๐ ถึง ๘๐๐,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"


ให้กำลังใจผู้จัดทำเว็บ VarietyPC.net

ไม่ต้องให้แสดงอีกในภายหลัง.
ปิดหน้าต่างนี้