ทำไงดีล่ะ! โดนไมโครซอฟต์จับได้ว่าวินโดวส์ไม่ใช่ของแท้

0
3300

สำหรับท่านใดที่ใช้วินโดวส์ที่ขายตามห้างขายอุปกรณ์คอมตามที่ต่างๆนั้น วินโดวส์ที่ซื้อมาจะไม่ใช่ของแท้ รู้แล้ว.. จะบอกทำไมเนี่ย.. อิอิ (เท่าที่สังเกต ยกเว้นแผ่นโมฯเวอร์ชันใหม่ๆจะมีคีย์ตัวเดียวกันกับเวอร์ชัน Student Release ซึ่งจะไม่โดน) และถ้าหากเราไปทำการอัพเดตหรือถึงแม้ว่าปิด Automatic Updates ไว้ก็ตาม สายลับที่ทางไมโครซอฟต์ส่งมา ก็ยังเข้ามาในเครื่องของเราได้อยู่ดี และเมื่อบูตเข้าวินโดวส์จะเจอกับข้อความดังต่อไปนี้

แต่อาการเหล่านี้ก็มีวิธีแก้ได้ไม่ยากครับ ซึ่งเราสามารถแก้ไขให้หายได้ ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้เลยคร้าบผม

วิธีแก้ไข

1. เปิดหน้าต่าง Windows Task Manager ขึ้นมาด้วยการกดปุ่ม Ctrl+Alt+Delete ที่แท็ป Processes ให้คลิกขวาโปรเซสที่ชื่อ WgaTray.exe แล้วเลือก End Process ดังรูป

2.ให้รีสตาร์ทเครื่องใหม่ แล้วกดปุ่ม F8 ย้ำไว้ เพื่อเข้า Safemode แล้วเปิด My Computer หรือ Windows Explorer เพื่อเข้าไปที่โฟลเดอร์ C:WINDOWS > system32 เพื่อลบไฟล์ที่ชื่อ WgaTray.exe (ถ้าจะให้ดี กดปุ่ม Shift+Delete เลย เพื่อไม่ให้ไฟล์นี้ไปพักอยู่ในถังขยะ Recycle Bin)

3.ที่ My Computer หรือ Windows Explorer ให้เลือกเมนู Tools > Folder Options… ให้เลือก Show hidden files and folders และเอาเครื่องหมายถูกหน้า Hide extensions for known file types, Hide protected operating system files (Recommended) 2 หัวข้อนี้ออกด้วยดังรูป

4.กลับมาที่ My Computer หรือ Windows Explorer ที่โฟลเดอร์ C:WINDOWS > system32 จะเห็นว่ามีโฟลเดอร์ dllcache โผล่ขึ้นมา ให้ดับเบิลคลิกเปิดเข้าไป

5.และลบไฟล์ที่ชื่อ WgaTray.exe (ถ้าจะให้ดี กดปุ่ม Shift+Delete เลย เพื่อไม่ให้ไฟล์นี้ไปพักอยู่ในถังขยะ Recycle Bin)

6.และให้เข้าไปที่ Start > Run > พิมพ์ Regedit เพื่อเปิดโปรแกรม Registry Editor แล้วเข้าไปที่โฟลเดอร์คีย์

HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE > Microsoft > Windows NT > CurrentVersion > Winlogon > Notify ให้คลิกขวาที่โฟลเดอร์คีย์ WgaLogon เลือก Delete เพื่อลบออกไปจากรีจิสตรีเลย

7.รีสตาร์ทเครื่องเพื่อเข้าวินโดวส์ตามปกติ จะสังเกตเห็นว่า WGA ที่เคย โชว์ขึ้นมา ตอนนี้ได้หายไปแล้วคร้าบผมบทความก่อนหน้านี้ความหมายของ Memory Timing บนหน่วยความจำ
บทความถัดไปPartition Magic กับการจัดการพาร์ทิชันบนฮาร์ดดิสต์
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่