Tracker คือ ?

0
3390

Tracker คือ ?

Tracker – เป็น server ผู้ให้บริการสำหรับเก็บไฟล์ .torrent และเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้ด้วยกัน โดยจะเป็นตัวประสานงานกับ Torrent Client ของผู้ใช้งานแต่ละราย กล่าวคือ ทันทีที่คุณเปิด torrent file ตัวโปรแกรม torrent client จะทำการเชื่อมต่อไปยัง tracker ที่ถูกระบุไว้ในไฟล์ .torrent นั้นๆ เพื่อตรวจสอบถึงผู้ให้บริการทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง และจะแจ้งให้ทราบถึงข้อมูลที่จำเป็น เช่น ขนาดของข้อมูล จำนวน Seed และ Peer ขนาดของข้อมูลที่ยังเหลืออยู่ และสถานภาพของการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานของระบบ ( starting,finished,download,stopping ) ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้น ถ้า Tracker ที่ให้บริการไม่สามารถใช้งานได้ในขณะที่คุณกำลังเปิด ไฟล์ .torrent ระบบทุกอย่างก็จะไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากคุณไม่ทร าบถึง Peer ที่จำเป็นในการเชื่อมต่อ แต่ถ้า Tracker ไม่สามารถให้บริการได้ในขณะที่คุณเชื่อมต่อ peer ได้แล้วนั้น คุณจะสารมารถใช้งานะบบได้ต่อไป เพียงแต่จะไม่มีผู้ใช้งานรายอื่นๆ เข้ามาใช้บริการได้เลย จนกว่า Tracker จะใช้งานได้อีกครั้ง ดังนั้นสิ่งที่ควรกระทำในขณะที่ Tracker เกิดการผิดพลาดให้บริการไม่ได้ คือ ทำการรอ และไม่พยายามที่จะเชื่อมต่อกับระบบ เพื่อลดภาระของ Tracker นั่นเอง โดย Tracker Server จะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะคือ

+ Public Tracker Server เป็น Tracker ที่เปิดอิสระในการอัพโหลดและดาวน์โหลดข้อมูล โดยจะไม่มีการควบคุมใด ๆ กับผู้ใช้งานเลย สามารถอัพโหลด และ ดาวน์โหลด เป็นอัตราเท่าใดก็ได้ โดยทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ใช้งานจะต้องมีสามัญสำนึก ในการช่วย Seed ให้กับผู้อื่นด้วย วงจรของไฟล์ .torrent จึงจะอยู่ได้

+ Member Tracker Server เป็น Tracker ที่เปิดให้ใช้งานเฉพาะสมาชิกผู้ลงทะเบียนแล้วเท่านั้ น โดยจะมีกฎระเบียบ ข้อบังคับต่าง ๆ ให้สมาชิกปฏิบัติตาม ที่เห็นเด่นชัดที่สุดคือ การตรวจสอบอัตราการ อัพโหลด และ ดาวน์โหลด เพื่อควบคุมการดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ จาก Tracker นั้น ๆ ( หรือเรียกง่ายๆว่า Ratio อ่านว่า เรโช ที่เรารู้จักกันดีนี่เอง) อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบได้ว่าผู้ใช้งานคนใด ดาวน์โหลดไฟล์เสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อยื่นคำร้องให้เขาทำการ Reseed ให้ในกรณีที่วงจร Torrent นั้น ๆ หยุดลง เพื่อเป็นการกระตุ้นให้วงจรกลับมาทำงานได้อีกครั้ง รวมถึงความสามารถต่าง ๆ ที่ Tracker นั้น ๆ พึงมีให้กับสมาชิก

ความรู้ดีๆโดย bittorrentthai.comบทความก่อนหน้านี้อัสซุส แนะนำ 4 สุดยอดกราฟิกโซลูชั่น รุ่นใหม่ล่าสุด
บทความถัดไปสะกดใจทุกจังหวะด้วยลำโพงมัลติมีเดีย Microlab M-200(09)
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่