Sapphire ตอกย้ำความสำเร็จกับเทคโนโลยี VAPOR-X

0
3272

966_01

“แซฟไฟร์ เทคโนโลยี”เป็นบริษัทแห่งแรกที่ประสบความสำเร็จในการนำเทคโนโลยี Vapor Chamber มาใช้เป็นตัวระบายความร้อนให้การ์ดแสดงผลกราฟฟิคในเครื่องพีซี โดยเทคโนโลยี Vapor Chamber นี้ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมการผลิตยานบินและระบบเซิฟเวอร์ต่างๆเพื่อประสิทธิภาพที่มากขึ้น มีขนาดเล็กลงพร้อมตัวการระบายความร้อนที่เป็นเยี่ยม

แซฟไฟร์ Vapor-X cooler ออกวางจำหน่ายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2550 ในการ์ดแสดงผลกราฟฟิครุ่น Radeon HD3870 Atomic หลังจากนั้นก็ประสบความสำเร็จเรื่อยมาในการ์ดรุ่น Radeon HD3870 และ HD4870 Toxic

เทคโนโลยี Vapor-X Vapor Champer นี้มีพื้นฐานการปฏิบัติแบบเดียวกับเทคโนโลยีฮีทซิงค์ทั่วไป สารลดอุณหภูมิในรูปแบบของเหลวที่ถูกระเหยบนผิวด้านที่ร้อนจะถูกจับตัวกันบนผิวด้านที่เย็นแล้วส่งกลับมาบนผิวด้านที่ร้อนอีกครั้ง ซึ่งกระบวนการถ่ายเทความร้อนนี้จะถูกควบคุมโดยระบบที่เรียกว่า wick system

966_02

1. ตัวกำเนิดความร้อนปล่อยความร้อนในตาข่ายทำการระเหย
2. น้ำซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวลดอุณหภูมิจะถูกระเหยได้โดยง่ายภายใต้แรงดันที่ต่ำมาก
3. ไอระเหยของน้ำจะถูกถ่ายเทสู่พื้นที่สุญญากาศจนกระทั่ง
4. ไอระเหยถูกจับตัวกันบนผิวตาข่ายด้านที่เย็นจนกลายรูปแบบของเหลว
5. ของเหลวที่เกิดขึ้นจะถูกดูดซึมผ่านตาข่ายนำทางเส้นเล็กๆมากมายกลับไปยังส่วนตาข่ายทำการระเหยอีกครั้ง
6. กระบวนการทั้งหมดจะกลายเป็นวงจรที่ถูกสร้างและนำกลับมาใช้ใหม่ตลอดไป

966_03

เอกสิทธิ์เฉพาะแซฟไฟร์ ซึ่งที่มาของความร้อนนั้นมาจากชิฟกราฟฟิค ดังนั้นหอควบคุมการถ่ายเทความร้อน Vapor-X นี้จะถูกติดตั้งติดผิวของกราฟฟิคโปรเซสเซอร์ ซึ่งจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าฮีทซิงค์ที่ทำจากทองแดงทั่วไปในการถ่ายเทความร้อนเพราะพื้นที่ทั้งหมดจะถ่ายเทความร้อนเท่าๆกันทุกส่วน ต่างจากฮีทซิงค์ทองแดงทั่วไปที่มักจะเป็นในลักษณะของความร้อนมักหมมที่จะถ่ายเทออกมาแค่บริเวณจุดนั้นๆหรือใกล้เคียง

พื้นผิวที่เย็นจะถูกดูแลโดยฮีทซิงค์และการไหลเวียนอากาศตามขวาง ดีไซน์การออกแบบนั้นจะขึ้นอยู่กับรุ่นชิฟกราฟฟิคและชนิดหน่วยความจำที่ใช้ โดยในตัวการ์ดรุ่นแรกๆอย่าง Radeon HD3870 Atomic และรุ่น Toxic นั้น ฮีทซิงค์ขนาดบางและความดังเสียงพัดลมน้อยลงทำให้แซฟไฟร์ได้มอบการ์ดตัวแรกที่มีประสิทธิภาพสูง เสียงพัดลมเบาที่สามารถใส่กับ single PCI Express x16 expansion slot ได้พอดี

ประสิทธิภาพการระบายความร้อนด้วยเทคโนโลยีนี้สามารถลดอุณหภูมิชิฟกราฟฟิคให้เย็นลงกว่า 7 องศาเซลเซียสและมีเสียงพัดลมที่เบากว่าชุดระบายความร้อนแบบเดิมๆอย่างพัดลมและ 2 slot ฮีทซิงค์ทั่วไป นอกจากนี้เทคโนโลยี Vapor-X นี้จะสามารถให้ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นด้วยการ overclocking

Vapor-X Series

แซฟไฟร์ Vapor-X และระบบระบายความร้อนแบบลูกผสมนี้มีประสิทธิภาพที่ดีมาก ทำให้สามารถใช้แรงลมหมุนเวียนต่ำซึ่งนั่นคือการใช้ความเร็วรอบพัดลมที่ต่ำและเกิดเสียงเบากว่าทั่วไป ในสินค้าที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างซีรีย์ Toxic นั้นความเร็วรอบพัดลมถูกควบคุมโดย BIOS ซึ่งสามารถมั่นใจว่าความเร็วพัดลมนั้นต่ำเนื่องจากถูกควบคุมไม่ให้ทำงานหนักมาก แต่ยังคงประสิทธิภาพในการทำงานของกราฟฟิคโปรเซสเซอร์ไว้อย่างดีเยี่ยม

ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่จะมองหาวิธีที่ช่วยลดความดังเสียงพัดลม ดังนั้นแซฟไฟร์ขอเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพตระกูลใหม่ “Vapor-X” ภายใต้เทคโนโลยี Vapor-X ด้วยกราฟฟิคโปรเซสเซอร์ระดับ High-End ซึ่งมุ่งหวังที่จะตอบสนองผู้ใช้ที่ต้องการเสียงที่เบาลงและยังคงความเสถียร แต่ไม่ต้องการจ่ายเงินเพิ่มเพื่อสินค้าประสิทธิภาพสูงด้วยหน่วยความจำพิเศษและ overclock จากโรงงานอย่างในซีรีย์ Toxic

ผลิตภัณฑ์คุณภาพตระกูลใหม่ “Vapor-X” พร้อมแล้วที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ทุกท่าน

www.sapphiretech.com, www.comseven.com
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมเซเว่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โทร. 02 – 714-5777บทความก่อนหน้านี้ปุ่ม Hotkey บันทึกบุ๊คมาร์คอย่างรวดเร็ว
บทความถัดไปเปิดตัว BenQ Nscreen All in one PC รุ่น i91, i221‏
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่