ความแตกต่างระหว่าง x86 และ x64

1
3840
ความแตกต่างระหว่าง x86 และ x64
ความแตกต่างระหว่าง x86 และ x64

โครงสร้างทางสถาปัตยกรรมของระบบปฏิบัติการนั้น จะถูกแบ่งออกเป็น 2 โครงสร้างคือ แบบ 32 บิต (x86) ซึ่งเป็นโครงสร้างที่ถูกนำมาใช้งานมากที่สุดในปัจจุบัน (ส่วนใหญ่จะเป็นคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป) และแบบ 64 บิต (x64) ซึ่งเป็นโครงสร้างที่นิยมใช้ในองค์กรขนาดใหญ่เป็นหลัก

โดยความแตกต่างที่ชัดเจนมากที่สุดคือ การติดตั้งไดร์เวอร์, ซอฟต์แวร์ประยุกต์ และเรื่องของข้อจำกัดทางด้านฮาร์ดแวร์เช่น ไดร์เวอร์สำหรับฮาร์ดแวร์แบบ 32 บิต และ 64 บิต จะไม่สามารถนำมาใช้งานร่วมกันได้ หรือจำนวนการติดตั้งหน่วยความจำ (แรม) สำหรับ 64 บิตจะรับได้สูงสุดถึง 128GB (อาจจะเพิ่มได้มากขึ้นในอนาคต) ในขณะที่แบบ 32 บิต ในปัจจุบันสามารถติดตั้งแรมได้สูงสุดเพียง 8GB เท่านั้นบทความก่อนหน้านี้WD My Book External Hard Drive USB 3
บทความถัดไปGodMode การรวมส่วนควบคุมทั้งหมดบน Windows 7 ไว้ในโฟลเดอร์เดียว
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

1 ความคิดเห็น

  1. 32bit ติดตั้งได้สูงสุด 4GB ไม่ใช่เหรอครับ แล้วก็มองไม่เต็มจำนวน 4GB ด้วย
    ปล.64bit ผมอ่านมาหลายๆบทความมัน 192GB น่ะครับ ไม่ใช่128

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่