เปิดใจตัวแทนร้านเน็ต เรื่องปัญหาโปรแกรมคิดเงินของ Garena

1
3321
เปิดใจตัวแทนร้านเน็ต เรื่องปัญหาโปรแกรมคิดเงินของ Garena
เปิดใจตัวแทนร้านเน็ต เรื่องปัญหาโปรแกรมคิดเงินของ Garena
22-04-2014-01

เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา

หลังจากงานแถลงข่าวของทางบริษัทวินเนอร์ออนไลน์ ได้มีการสัมภาษณ์และร่วมพูดคุยกับตัวแทนเจ้าของร้านอินเตอร์เน็ตภายในงาน ได้แก่ คุณวีระชัย ตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบการร้านอินเตอร์เน็ตที่ไม่เห็นด้วยกับโปรแกรมคิดเงินของ Garena ร่วมกับ คุณสดายุ ศิริการณ์ เจ้าของร้าน Shooter และ คุณเกรียงศักดิ์ กาศกระโทก เจ้าของร้าน G-Speed เกี่ยวกับประเด็นปัญหาของทางบริษัท การีน่า ซึ่งเป็นผู้พัฒนาในส่วนของโปรแกรมคิดเงิน CafeThai และมีปัญหากับผู้ประกอบการร้านอินเตอร์เน็ตจำนวนมาก ร่วมกับสื่อเป็นครั้งแรก โดยการพูดคุยครั้งนี้เกิดขึ้นที่ร้าน 24 Owls by Sometime’s ซอยเอกมัย12

22-04-2014-02

โดยผู้ประกอบการร้านทั้งสามท่านก็ได้เล่าความเป็นมาในส่วนของการีน่าว่ามันมีเรื่องราวมาอย่างไร โดยเริ่มจากระบบ GCA ซึ่งเป็นโปรแกรม IP Bonus ที่คนเล่นเกมตามร้านจะได้รับ Hero ฟรีทุกตัวของเกม HON ซึ่งเป็นเกมที่ทางการีน่าให้บริการอยู่ และประสบความสำเร็จจนเรียกได้ว่าร้านเน็ตทั้งประเทศมีเกม HON ให้บริการ และก่อให้เกิดกลุ่มคอมมูนิตี้และคนเล่นเกม HON กันอย่างกว้างขวาง และผลักดันให้ทาง Garena เป็นที่รู้จักกันมากยิ่งขึ้น

22-04-2014-03

แต่ทั้งนี้ ปัญหามันเริ่มมาจากโปรแกรมคิดเงินที่ทางบริษัทการีน่าได้พัฒนาขึ้น นั่นก็คือ CafeThai ซึ่งในเวลาอันใกล้นี้ (ประมาณเดือนสิงหาคม) หากทางร้านอินเตอร์เน็ตต้องการที่จะรับ IP Bonus ของเกม Hon หรือ IP Bonus ของเกมอื่นๆ ในเครือการีน่า ก็ต้องลงโปรแกรมคิดเงินของการีน่าเท่านั้นถึงจะสามารถใช้งานในส่วนของ IP Bonus ได้

22-04-2014-04

โดยทางคุณวีระชัยได้กล่าวในเรื่องนี้ว่า ประเด็นของปัญหาคือ โปรแกรมคิดเงินของการีน่านั้นนอกจากจะมีปัญหาต่างๆ เช่นลูกค้าแอบเล่นฟรี หรืออะไรได้แล้ว ตัวโปรแกรมมีการโฆษณาเกมในเครือของการีน่าโดยที่ร้านอินเตอร์เน็ตไม่สามารถเอาออกหรือแก้ไขได้ ซึ่งจะส่งผลทำให้ร้านเน็ตไม่สามารถโปรโมทเกมออนไลน์เกมอื่นๆ ได้เลย ประกอบกับร้านเน็ตใหม่ๆ หรือเปิดสาขาใหม่ ถ้าจะเอา IP Bonus ต้องลงโปรแกรมคิดเงินของการีน่า แม้ว่าทางทีมงานการีน่าบอกว่าไม่บังคับก็ตาม แต่ความเป็นจริงก็คือการบังคับ และโปรแกรมเองก็ยังพัฒนาไม่เรียบร้อย จะให้เปลี่ยนไปใช้ในส่วนของโปรแกรมที่ยังไม่คุ้นชินหรือต้องมาเรียนรู้ใหม่ มันเป็นการยาก

22-04-2014-05

และยิ่งในอนาคต ทางบริษัทการีน่ามีแผนที่พัฒนาในส่วนของระบบ Diskless หรือระบบ Sever ที่เครื่องลูกในร้านจะดึงข้อมูล HardDisk จากเครื่อง Sever เครื่องเดียวโดยที่เครื่องลูกจะไม่มี HardDisk เลย (ทำให้ร้านเน็ตสามารถอัพเดตหรือลงเกมใหม่ได้ในครั้งเดียวโดยไม่ต้องทำทุกเครื่อง) และจะมีระบบ Auto Update มาให้ด้วย ซึ่งทางการีน่าอาจจะบังคับไม่ให้ร้านเน็ตสามารถดาวโหลดเกมจากค่ายอื่นๆ จนทำให้ร้านเน็ตต้องถูกบีบบังคับให้ลงเกมในเครือของทางการีน่าอย่างเดียว และมีโอกาสเป็นไปได้ เพราะขนาดโปรแกรมคิดเงินของการีน่ายังไม่สามารถเปลี่ยนภาพโฆษณาของเกมในเครือการีน่าเป็นเกมอื่นเพื่อโปรโมทเกมค่ายอื่นได้เลย ซึ่งการกระทำแบบนี้จะเป็นการพลิกธุรกิจร้านเน็ตในเมืองไทย ที่ร้านเน็ตจะต้องขึ้นตรงกับการีน่า และไม่ได้เป็นนายของตัวเองอีกต่อไป

22-04-2014-06

คุณสดายุ ศิริการณ์ เจ้าของร้าน Shooter ก็ได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ทางบริษัทการีน่าได้พยายามสร้างคอมมูนิตี้ของคนเล่นหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเกมที่มีให้บริการ รวมไปถึงโปรแกรม Chat ต่างๆ เพื่อให้มีคนเล่นรู้จักการีน่ามากขึ้น และการที่ทางการีน่ามีแผนที่จะกระทำแบบนี้ เพราะกระแสเกมในแต่ละช่วงเวลามันไม่แน่นอน ในอนาคตเกมที่นิยมอาจจะไม่ใช่เกมในเครือการีน่าก็ได้ ดังนั้นการที่การีน่าทำแบบนี้ ก็เพื่อพยายามรักษาฐานลูกค้าคนเล่นให้เล่นอยู่กับเกมของตนเองโดยใช้เจ้าของร้านอินเตอร์เน็ตเป็นตัวรักษากลุ่มเอาไว้ นั่นก็คือ ต้องลงเกมหรือโปรแกรมของทางการีน่าเท่านั้น แถมโปรแกรมมีระบบที่ผู้พัฒนาสามารถสืบทราบได้ว่าทางร้านมีรายได้เท่าไหร่ มีการเข้าเกมอะไรบ้าง ซึ่งอาจจะทำให้การีน่าเข้ามารุกตลาดร้านเน็ตโดยการเปิดร้านอินเตอร์เน็ตของการีน่าเองได้

22-04-2014-07

ทั้งนี้ คุณเกรียงศักดิ์ กาศกระโทก ได้กล่าวปิดท้ายว่า ทางกลุ่มเจ้าของร้านอินเตอร์เน็ตทั้งประเทศนั้นไม่ขออะไรมาก ขออย่างเดียวนั่นก็คือ อยากให้ร้านอินเตอร์เน็ตมีทางเลือกในการใช้งาน เพราะระบบ IP Bonus และโปรแกรมคิดเงินมันไม่ควรที่จะมาผูกมัดรวมกัน อยากให้ร้านเน็ตมีทางเลือกเหมือนเดิม เพราะยังไงซะ ร้านอินเตอร์เน็ตก็พร้อมที่จะสนับสนุนตัวเกมและบริการต่างๆ ของการีน่าอยู่แล้ว เพราะเกมที่ทางการีน่าบริการนั้นต่างเป็นเกมที่มีคุณภาพทั้งสิ้น ซึ่งตัวแทนร้านอินเตอร์เน็ตทั้งสามท่านก็มีความเห็นร่วมตรงกันว่า ควรจะให้ร้านเน็ตมีทางเลือกและไม่ควรบีบบังคับเช่นนี้

22-04-2014-08

ปัจจุบัน ทางบริษัทการีน่ายังไม่มีการชี้แจงใดๆ เพิ่มเติมจากประเด็นต่างๆ ตอนนี้ทางเจ้าของร้านเน็ตจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำแบบนี้ได้รวมตัวกันในกลุ่ม Facebook เพื่อติดตามและแลกเปลี่ยนข่าวสารกันด้วย สำหรับเจ้าของร้านคนไหนที่สนใจเรื่องราวทั้งหมด สามารถเข้าไปติดตามความคืบหน้าได้ที่กลุ่มบน Facebook ได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ได้เลยครับ

ลิ้ง – https://www.facebook.com/groups/391189454357332/

Special Link: g-genius.comบทความก่อนหน้านี้Brother Multi-Function Centre MFC-1815 Review
บทความถัดไปวิธีลบปุ่มชัตดาวน์ออกจาก Start Screen บน Windows 8.1
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

1 ความคิดเห็น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่