6-Core AMD Opteron™ ใหม่ สมรรถนะต่อวัตต์เพิ่มขึ้นถึง 34% บนแพลตฟอร์มเดิม

0
2529

บริษัท เอเอ็มดี (AMD) เปิดเผยว่า เอเอ็มดีได้เริ่มทำตลาดผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์ 6-Core ตัวแรกของโลกที่มาพร้อมสถาปัตยกรรม Direct Connect Architecture สำหรับเซิร์ฟเวอร์ระบบ 2-, 4-, และ 8- ซ็อคเก็ตแล้ว การวางจำหน่ายโปรเซสเซอร์ 6-Core AMD Opteron™ ใหม่ โค้ดเนม “อิสตันบูล” (Istanbul) ในครั้งนี้ นับเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของเอเอ็มดีที่ต้องการมอบความคุ้มค่าสูงสุดแก่ลูกค้าทุกคน ณ ทุกระดับราคาด้วยแพลตฟอร์มที่มีความยืดหยุ่นสูงสุด

97601

ผู้บริโภคต้องการสมรรถนะที่สูงขึ้น จำนวนคอร์ที่มากขึ้น รวมถึงความยืดหยุ่นในการรับมือกับโหลดงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และทั้งหมดต้องได้มาด้วยการลงทุนที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เอเอ็มดีสามารถตอบสนองความต้องการเหล่านั้นได้ด้วยโปรเซสเซอร์ 6-Core AMD Opteron ใหม่ ซึ่งสามารถรันได้บนแพลตฟอร์มเดิม หรือหากผู้บริโภคต้องการประสิทธิภาพสูงสุดทั้งราคาและสมรรถนะ เอเอ็มดีมีโปรเซสเซอร์ Quad-Core AMD Opteron ให้เป็นทางเลือก…

คาดว่าระบบเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้โปรเซสเซอร์ 6-Core AMD Opteron จะเริ่มมีให้เห็นในท้องตลาดในเดือนนี้ จากผู้ผลิตชั้นนำ อาทิ เครย์ (Cray), เดลล์ (Dell), เอชพี (HP), ไอบีเอ็ม (IBM) และซันไมโครซิสเต็มส์ (Sun Microsystems) รวมถึงจากผู้ผลิตเมนบอร์ดและผู้วางระบบโครงสร้างพื้นฐาน และสำหรับเวอร์ชั่น HE, SE และ EE คาดว่าจะเริ่มทำตลาดได้ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

โปรเซสเซอร์ 6-Core AMD Opteron จะสนับสนุนแพลตฟอร์มปัจจุบัน และสนับสนุนหน่วยความจำแบบ DDR-2 อันหมายถึงต้นทุนที่ถูกลงสำหรับการเป็นเจ้าของระบบที่ใช้โปรเซสเซอร์ 6-Core AMD Opteron ใหม่

งานประเภทเวอร์ชวลไลเซชั่นและดาต้าเบสจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากเมมโมรี่แบนด์วิธ (4P STREAM) ที่เพิ่มขึ้น 60% อันเป็นผลจากเทคโนโลยี HyperTransport™ ที่ช่วยลดความล่าช้าในการรับส่งข้อมูลระหว่างคอร์โปรเซสเซอร์

AMD Virtualization™ (AMD-V™) และ AMD-P ชุดเทคโนโลยีเพื่อการจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จะถูกบรรจุไว้ในโปรเซสเซอร์ AMD Opteron ทุกรุ่น ไม่ว่าผู้บริโภคจะเลือกใช้สมรรถนะโปรเซสเซอร์ระดับใดก็ตาม

บนแพลตฟอร์มเดียวกัน โปรเซสเซอร์ 6-Core AMD Opteron ใหม่จะมีสมรรถนะต่อวัตต์เพิ่มขึ้นถึง 34% เทียบกับโปรเซสเซอร์ Quad-Core AMD Opteron รุ่นก่อนหน้า (AMD Opteron™ Model 2435 [SPECpower_ssj™2008 คะแนนรวม 1297 ssj_ops/watt, 501,246 ssj_ops at 287W @ 100% target load] เปรียบเทียบกับ AMD Opteron™ Model 2382 [SPECpower_ssj™2008 คะแนนรวม 970 ssj_ops/watt,376,878 ssj_ops at 272W @ 100% target load])

“ด้วยการทำงานที่ใกล้ชิดกับลูกค้า เราเชื่อว่า โปรเซสเซอร์ 6-Core AMD Opteron ใหม่ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในตลาดเซิร์ฟเวอร์ในแง่ของความคุ้มค่าสูงสุดที่ผู้บริโภคจะได้รับ” แพ็ตทริก พัตลา (Patrick Patla) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่และผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจเซิร์ฟเวอร์และเวิร์คสเตชั่น บริษัทเอเอ็มดี กล่าวและว่า “โปรเซสเซอร์ 6-Core AMD Opteron ใหม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต ด้วยต้นทุนการเป็นเจ้าของที่ต่ำ, สมรรถนะต่อวัตต์สูงสุด และความยืดหยุ่นที่ไร้คู่เปรียบ”คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่