Long-time Battery with acer ASPIRE S3

0
2503
Long-time Battery with acer ASPIRE S3
Long-time Battery with acer ASPIRE S3
Long-time Battery with acer ASPIRE S3

สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ผมก็ขอนำทุกท่านกลับมาพบกับเรื่องราวของ acer ASPIRE S3 Ultrabook รุ่นแรกของโลกกันอีกครั้งนะครับ ซึ่งในคราวที่แล้วที่เราพูดกันถึงคุณสมบัติ Instant On & Instant Connect ตามลิงค์นี้ ไปแล้วนั้น คราวนี้ผมก็ขอพูดถึงคุณสมบัติเด่นที่ต่อเนื่องกันจากคราวที่แล้วก็คือ คุณสมบัติ Long-time Battery หรือพูดง่ายๆก็คือคุณสมบัติในการใช้แบตเตอรี่ที่ยาวนานตลอดวันโดยไม่ต้องกังวลนั่นเองครับ ซึ่งคุณสมบัติข้อนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญพอสมควรเลยครับ สำหรับคอมพิวเตอร์แบบพกพาสำหรับยุคปัจจุบันนี้

ก่อนอื่นก็คงจะต้องกล่าวถึงมาตรฐานข้อกำหนดในเบื้องต้นของอินเทล อย่างที่เคยได้กล่าวไว้ในบทนำเมื่อคราวก่อน ว่าควรจะสามารถนำไปใช้งานได้เป็นเวลา 5-8 ชั่วโมง เพื่อความสะดวกในการใช้งานแบบพกพา โดยไม่จำเป็นต้องพก Adaptor ไปชาร์จพลังงานระหว่างวันแต่อย่างใด ซึ่งดูแล้วถือว่าเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่จำเป็นมากๆสำหรับ Ultrabook เลยทีเดียวครับ

Long-time Battery with acer ASPIRE S3

ซึ่งการที่จะทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานขนาดนี้ โดยที่ต้องคงน้ำหนักโดยรวมของตัวเครื่องไม่ให้เกิน 1.4 กิโลกรัมและความหนาของตัวเครื่องไม่ให้เกิน 21 มิลลิเมตร ตามมาตรฐาน Ultrabook ของ Intel นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยากพอสมควร เนื่องจากว่ามีน้ำหนักและขนาดความหนาของตัวเครื่องมาเป็นปัจจัยร่วม จึงทำให้ใส่แบตเตอรี่ที่หนักและหนาจนเกินมาตรฐานของ Ultrabook ไม่ได้ ซึ่งทาง acer ก็ได้แก้ปัญหาตรงจุดนี้ ด้วยการเลือกใช้แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีน้ำหนักและ ขนาดบางเบารวมกัน 3 เซลล์ ที่มีความจุไฟรวมสูงถึง 36.4 Wh มาใช้ใน acer ASPIRE S3 รุ่นนี้ ซึ่งเมื่อนำมาผสมผสานกับคุณสมบัติ Instant On & Instant Connect และซีพียูประหยัดไฟขั้นเทพ 2nd Generation Intel® Core™ i5 Mobile Processor  Ultra low Voltage ที่ใช้ไฟต่ำกว่า 2nd Generation Intel® Core™ i5 Mobile Processor ธรรมดาอยู่ถึง 2.65 เท่า ก็ทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาที่ดีเหลือเชื่อ

ในการทดสอบคราวนี้ ผู้ทดสอบได้นำมาทดสอบแบบใช้งานจริง โดยตั้งความสว่างหน้าจอและระดับเสียงของลำโพงไว้ที่ระดับ 4 จากทั้งหมด 10 ระดับ ด้วยการใช้ทำงานแบบจริงๆจังๆทั้งวัน ทั้งพิมพ์งาน แต่งรูปภาพ ท่องอินเตอร์เนต รับส่งอีเมล โดยที่จะทำการปิดเครื่องให้อยุ่ในโหมด Sleep บ้าง ในช่วงที่ผู้ทดสอบพักไปทำธุระส่วนตัว ซึ่งผลการทดสอบปรากฏว่า สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 8 โมงเช้า จนถึง 5 โมงเย็น ก่อนที่ตัวเครื่องจะเตือนว่าแบเตอรี่เหลือพลังงานอยู่ 10% ซึ่งก็ยังคงสามารถใช้งานต่อได้อีกถึง 22 นาที ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าเจ้า acer ASPIRE S3 ทำได้เยี่ยมจริงๆครับ สำหรับคุณสมบัติในข้อนี้

Long-time Battery with acer ASPIRE S3

ก็ผ่านพ้นกันไปแล้วนะครับ สำหรับบททดสอบคุณสมบัติในด้าน Long-time Battery ของเจ้า acer ASPIRE S3 Ultrabook รุ่นนี้ ก็สามารถทำได้ดีจริงๆครับ แบตเตอรี่อึดทนทาน พกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างยาวนาน จนแทบไม่ต้องกังวลในจุดนี้เลยครับ และในสัปดาห์หน้าเราก็จะมาพูดถึงคุณสมบัติดีๆเด่นๆทางด้านอื่นของ Ultrabook รุ่นนี้กันต่อนะครับ

และก่อนจากทางเรา VarietyPC ก็มีของรางวัลจากทาง acer มาให้ท่านผู้อ่านได้ร่วมสนุกชิงรางวัลกันแบบง่ายๆ จำนวน 3 รางวัล รางวัลละ 2 ที่นั่ง ด้วยการส่งคำนิยามที่เพื่อนๆได้ชมกันไปแล้วในบทความเข้า มาที่อีเมล์ [email protected] เพื่อนๆท่านใดส่งคำนิยามเข้ามาที่อีเมล์ 3 ท่านแรก รับไปเลยครับตั๋วหนังฟรี 2 ที่นั่ง ต่อหนึ่งรางวัล และสำหรับวันนี้ผมก็ขอลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้นะครับ สวัสดีครับบทความก่อนหน้านี้“เอซุส” แนะนำ เราท์เตอร์ ไร้สาย ASUS RT-N66U
บทความถัดไปMicrosoft เปิดตัวให้ทดลองใช้ระบบปฏิบัติการ “Windows 8″
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่