อินเทลเดินหน้าการใช้ชีวิตด้วยการปลดล็อกอานุภาพบิ๊กดาต้า

0
2111
อินเทลเดินหน้าการใช้ชีวิตด้วยการปลดล็อกอานุภาพบิ๊กดาต้า
อินเทลเดินหน้าการใช้ชีวิตด้วยการปลดล็อกอานุภาพบิ๊กดาต้า

นำเสนอซอฟต์แวร์ใหม่ Intel® Distribution for Apache Hadoops ผสานสุดยอดคุณสมบัติด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของอินเทล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยของข้อมูล

ประเด็นข่าว
• อินเทลพัฒนาซอฟต์แวร์ Intel® Distribution for Apache Hadoop* ขึ้นใหม่ เพื่อรองรับการเข้าถึงและการใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยยิ่งขึ้น
• มีพันธมิตรกว่า 20 รายที่สนับสนนุนการเปิดตัวซอฟต์แวร์ใหม่ดังกล่าวซึ่งมีวางจำหน่ายแล้ว
• อินเทลมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างกรอบการทำงานของ Apache Hadoop* ให้แข็งแกร่ง โดยพัฒนาแพลตฟอร์มในรูปของซอฟต์แวร์แบบเปิดเผยซอร์สโค้ดและทำงานร่วมกับชุมชนนักพัฒนา
• อินเทลให้การสนับสนุนและลงทุนในโครงการวิจัยและเทคโนโลยีเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ และกระตุ้นให้อุตสาหกรรมสร้างโซลูชั่นเพื่อการวิเคราะห์ด้วยซอฟต์แวร์ Apache Hadoop*

a0103255601

ซานตาคลาร่า แคลิฟอร์เนีย, 27 กุมภาพันธ์ 2556 – วันนี้ อินเทล คอร์ปอเรชั่น ประกาศความพร้อมของซอฟต์แวร์ Intel® Distribution for Apache Hadoop (Intel® Distribution) เพื่อให้มั่นใจว่าองค์กรและผู้ใช้ทั่วไปสามารถใช้ข้อมูลปริมาณมหาศาล หรือ “บิ๊กดาต้า” (big data) ได้มากขึ้น เพื่อสร้าง รวบรวม และจัดเก็บในแต่ละวัน ทั้งนี้ อินเทลได้พัฒนาซอฟต์แวร์นี้ขึ้นใหม่ทั้งหมด รวมทั้ง Intel® Manager for Apache Hadoop* เพื่อให้มีคุณสมบัติระดับผู้นำอุตสาหกรรมและมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้น

ความสามารถในการวิเคราะห์และตีความข้อมูลขนาดใหญ่มีศักยภาพที่สูงมากในการแปลงสภาพสังคม เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้มีการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ โมเดลการดำเนินธุรกิจแนวใหม่ และประสบการณ์ใหม่ๆ สำหรับผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม ในโลกปัจจุบัน ยังมีผู้คนเพียงส่วนน้อยที่สามารถดึงความหมายของข้อมูลเหล่านี้ออกมาเพื่อใช้ประโยชน์ได้ เนื่องจากเรื่องเทคโนโลยี เทคนิค และทักษะที่มีอยู่ในปัจจุบันยังมีจำกัดสำหรับประเภทของข้อมูล หรือมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไปสำหรับนำมาติดตั้งใช้งานจริง

Hadroop* เป็นเฟรมเวิร์คชนิดเปิดซอร์สโค้ดสำหรับจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีความหลากหลายภายในกลุ่มของเซิร์ฟเวอร์ที่ขยายระบบได้ เนื่องจากในปัจจุบันผู้คนใช้เซิร์ฟเวอร์แบบนี้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่นั่นเอง นอกจากนั้นเราต้องเตรียมพร้อมสำหรับข้อมูลที่จะมีปริมาณเพิ่มขึ้น ซึ่งมาจากเซนเซอร์และระบบอัจฉริยะนับพันล้านจุดในอนาคตอันใกล้อีกด้วย ดังนั้นเฟรมเวิร์คดังกล่าวจึงจำเป็นต้องเป็นระบบเปิดที่ขยายระบบได้ รวมทั้งต้องสร้างขึ้นมาเพื่อสนองตอบต่อความต้องการของประสิทธิภาพ ระบบรักษาความปลอดภัย และความสามารถในการบริหารจัดการที่สูงเป็นพิเศษในระดับเอ็นเตอร์ไพรซ์อีกด้วย

บอยด์ เดวิส รองประธานและผู้จัดการทั่วไป แผนกดาต้าเซ็นเตอร์ กลุ่มซอฟต์แวร์ของอินเทล กล่าวว่า “ผู้คนและอุปกรณ์ประเภทต่างๆ กำลังสร้างข้อมูลที่มีคุณค่าซึ่งสามารถเข้ามาเพิ่มศักยภาพในการใช้ชีวิตหลากรูปแบบของเรา ตั้งแต่การพยากรณ์สภาพอากาศรุนแรงได้อย่างแม่นยำไปจนถึงการพัฒนาการรักษารูปแบบเฉพาะตัวสำหรับเชื้อโรคร้ายแรงเป็นต้น อินเทลมุ่งมั่นที่จะให้การสนับสนุนการปรับปรุงศักยภาพในการประมวลผลที่มีอยู่ทั้งหมดสำหรับชุมชนเปิดเผยซอร์สโค้ด รวมทั้งสร้างรากฐานที่ดีกว่าเดิมสำหรับอุตสาหกรรมที่จะนำไปผลักดันข้อจำกัดของนวัตกรรมและสร้างโอกาสที่จะใช้ประโยชน์จากการแปลงสภาพข้อมูลขนาดใหญ่”

ประสิทธิภาพและระบบรักษาความปลอดภัย: ความต่างของอินเทล
อินเทลเสนอแพลตฟอร์มแบบเปิดที่ทันสมัยซึ่งพัฒนามาจาก Apache Hadoop* ซึ่งสามารถไล่ตามวิวัฒนาการของการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้ โดยที่ Intel® Distribution คือ ซอฟต์แวร์ชนิดแรกที่มีระบบเข้ารหัสสมบูรณ์แบบซึ่งรองรับชุดคำสั่ง Intel® AES New Instructions (Intel® AES-NI) ใน อินเทล® ซีออน™ โปรเซสเซอร์ การนำระบบเข้ารหัสในโปรเซสเซอร์มาทำงานร่วมกับ Hadoop Distributed File System* จะช่วยให้องค์กรสามารถวิเคราะห์ชุดข้อมูลของตนได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ทำให้ประสิทธิภาพของระบบลดลง

การปรับปรุงระบบเครือข่ายและเทคโนโลยี IO ในอินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ ยังช่วยรองรับประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ระดับใหม่อีกด้วย ก่อนหน้านี้การวิเคราะห์ข้อมูลหนึ่งเทราไบต์ต้องใช้เวลาในการประมวลผลนานกว่า 4 ชั่วโมง แต่ในตอนนี้ใช้เวลาแค่ 7 นาที(1) เท่านั้น อันเป็นผลมาจากระบบวิเคราะห์ข้อมูลของฮาร์ดแวร์อินเทลและซอฟต์แวร์ Intel® Distribution นั่นเอง อินเทลคาดการณ์ว่าโลกสร้างข้อมูล 1 พีต้าไบต์ (1,000 เทราไบต์) ในทุกๆ 11 วินาทีหรือเท่ากับดีโอ HD ความยาว 13 ปี ดังนั้นประสิทธิภาพที่มีอยู่ในเทคโนโลยีของอินเทลเท่ากับเข้ามาสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมให้โลกใบนี้

ตัวอย่างเช่น ถ้าหากพูดถึงการใช้งานภายในโรงพยาบาล ผลการวิเคราะห์ที่ได้รับจากข้อมูลเหล่านี้สามารถช่วยปรับปรุงการดูแลคนไข้โดยการช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถวินิจฉัยโรคได้เร็วขึ้นและแม่นยำมากขึ้น ประเมินประสิทธิภาพของการใช้ยา ปฏิกิริยาของยา การแนะนำปริมาณยาที่เหมาะสม และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ผ่านการวิเคราะห์บันทึกทางการแพทย์อิเล็กทรอนิกส์ ข้อมูลสุขภาพสาธารณะ และประวัติการเบิกค่ารักษาพยาบาลหลายล้านรายการ นอกจากนั้นยังอาจมีการใช้ข้อกำหนดที่เข้มงวดระดับโลกเพื่อปกป้องสุขภาพและข้อมูลการชำระเงิน ซึ่งถือเป็นเงื่อนไขหลักในการรักษาความปลอดภัยและการปกปิดข้อมูลส่วนตัวไปพร้อมๆกับการวิเคราะห์ข้อมูล

นอกจากนั้นซอฟต์แวร์ Intel® Manager for Apache Hadoop ยังช่วยให้ผู้ดูแลระบบติดตั้งใช้งาน ปรับแต่งระบบ และการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ทำได้ง่ายขึ้นสำหรับตอนที่ต้องติดตั้งแอพลิเคชั่นใหม่ๆ การใช้ซอฟต์แวร์ Intel® Active Tuner for Apache Hadoop ยังช่วยให้ได้รับประสิทธิภาพสูงสุดโดยอัตโนมัติ จนทำให้ไม่ต้องเดาการปรับแต่งประสิทธิภาพอีกต่อไป ก่อนหน้านี้ผู้ดูแลระบบต้องมีความเข้าใจว่าแอพลิเคชั่นแต่ละชนิดใช้ทรัพยากรของระบบอย่างไรเป็นอย่างดีเสียก่อน จากนั้นจึงนำเอา Hadoop มาปรับแต่งระบบและวัดประสิทธิภาพ

อินเทลกำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อผสานซอฟต์แวร์เหล่านี้กับแพลตฟอร์มและโซลูชั่นในรุ่นต่อไป รวมทั้งยังส่งเสริมให้ติดตั้งใช้งานในระบบคลาวด์สาธารณะและส่วนตัวอีกด้วย พันธมิตรที่สนับสนุนการเปิดตัวในครั้งนี้ประกอบด้วย วันดีกรีนอร์ท* เอแมกซ์* ซิสโก้* โคลแฟกซ์คอปอเรชั่น* เครย์* ดาต้าเมียร์ เดลล์* เอนพอยเต้* ฟลายเทกซ์* ฮาแดพท์* เอชสตรีมมิง* อินโฟซิส* ลูซิดเวิร์ก* มาร์กโลจิก* เนกซ์ไบโอ* เพนทาโฮ* เพอซิสแตนท์ซิสเต็มส์* เรนสตอร์* เรดแฮท* เรโวลูชั่นอนาไลติกส์* แซพ* เอสเอเอส* แซฟวิส* ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของเซนจูรีลิงก์* ซิลิคอนแม็กเนติกส์* ซอฟต์เน็ตโซลูชั่น* ซูเปอร์ไมโครคอมพิวเตอร์อิงก์* ทาโบลด์ซอฟต์แวร์* เทราดาต้า* ทีซิสเตมส์* ไวโปร* และเซ็ททาเซ็ท*

แนวทางสู่การใช้ข้อมูลขนาดใหญ่แบบครบวงจร
ซอฟต์แวร์ใหม่นี้เท่ากับเป็นการขยายขอบเขตพอร์ทโฟลิโอของอินเทลสู่ระบบประมวลผลของศูนย์ข้อมูล ระบบเครือข่าย ระบบจัดเก็บข้อมูล และผลิตภัณฑ์ระบบอัจฉริยะ การเปิดตัว Intel® Intelligent Systems Framework ล่าสุด ซึ่งประกอบด้วยโซลูชั่นที่สามารถทำงานร่วมกันได้ ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการเชื่อมต่อ ความสามารถในการบริหาร และระบบรักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์อัจฉริยะได้อย่างสอดคล้องและขยายระบบได้ รวมทั้งสร้างรากฐานเพื่อรวบรวม วิเคราะห์ และจัดสรรข้อมูลที่มีคุณค่าสำหรับการวิเคราะห์แบบครบวงจร ตั้งแต่อุปกรณ์ไปจนถึงศูนย์ข้อมูล

นอกจากนั้นอินเทลยังคงลงทุนด้านการวิจัยและงบลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความก้าวหน้าให้แก่ชุมชนการใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ Intel® Lab คือผู้นำของการวิจัยระบบวิเคราะห์ชั้นสูง ซึ่งประกอบด้วยการพัฒนาซอฟต์แวร์ Intel® Group Builder for Apache Hadoop* ซึ่งเป็นไลบราลีสำหรับแปลงชุดข้อมูลขนาดใหญ่ให้กลายเป็นกราฟเพื่อช่วยให้เห็นภาพความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลได้ดีขึ้น เราทำการปรับแต่ง Intel® Group Builder มาทำงานร่วมกับ Intel® Distribution เพื่อช่วยลดเวลาพัฒนาโดยการกำจัดความจำเป็นของการพัฒนาโค้ดลักษณะเฉพาะตัวจำนวนมากทิ้งไป ในขณะเดียวกัน Intel® Capital ยังคงเดินหน้าลงทุนกับเทคโนโลยีวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ซึ่งน่าจะสร้างผลกระทบในวงกว้างต่อไป อาทิ บริษัทมองโกดีบี เท็นเจน และผู้ค้าโซลูชั่นระบบวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่อย่าง กราวาสอะนาไลติกส์ เป็นต้นคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่