วิธีแก้ Google Play Store เกิดข้อผิดพลาดในการตรวจหาอัปเดต

2
15397
วิธีแก้ Google Play Store เกิดข้อผิดพลาดในการตรวจหาอัปเดต
วิธีแก้ Google Play Store เกิดข้อผิดพลาดในการตรวจหาอัปเดต

สำหรับวันนี้เราก็มาที่บทความสมาร์ทโฟนกันสักเล็กน้อยกับบทความ วิธีแก้ Google Play Store เกิดข้อผิดพลาดในการตรวจหาอัปเดต โดยปัญหาก็มีอยู่ว่า อยู่ดีๆเจ้าสมาร์ทโฟนสุดรักที่ผมใช้งานอยู่นี่ ผมไม่สามารถเรียกดูรายการแอพทั้งหมดในหัวข้อ แอพและเกมของฉัน (My apps & games) บน Google Play Store ได้เลย จะฟ้องข้อความว่า “เกิดข้อผิดพลาดในการตรวจหาอัปเดต” ตลอด แม้ว่าจะกดปุ่มวงกลมลูกศรหรือรีเฟรสใหม่กี่ครั้งก็ไม่มีการตอบสนองใดๆ

ทั้งนี้ก็ไม่ทราบว่ามันเริ่มมีปัญหาตั้งแต่เมื่อไร และไปทำอะไรเข้าให้ แต่ก็เกิดความสงสัยอยู่บ่อยๆว่าทำไมแอพต่างๆถึงไม่มีอัพเดตนานถึงนานมาก

พอเปิดเข้าไปที่หัวข้อ “แอปและเกมของฉัน” (My apps & games) ที่แท็บ “การอัพเดต” (Updates) และ “ติดตั้งแล้ว” (Installed) กลับมองไม่เห็นแอปใดๆแสดงอยู่เลย

ซึ่งวิธีการแก้ไขในเบื้องต้นจนถึงจบขั้นตอนให้ Google Play Store สามารถกลับมาแสดงผลรายการแอปต่างๆได้ตามปกติ เราก็สามารถแก้ไขได้โดยวิธีการดังต่อไปนี้ โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า (Settings) -> แอพ (Apps)

เลือกแอพ Google Play Store -> ที่เก็บ (Storage)

กดปุ่ม “ลบแคช” (Clear Cache) (แต่เท่าที่ลองลบแคชหรือเคลียร์แคชจะยังไม่สามารถทำให้แอพ Google Play Store กลับมาใช้งานตรวจหาอัปเดตได้) ก็ให้กดปุ่ม “จัดการข้อมูล” (Clear Data) แทนครับ หรือจะเรียกใช้ปุ่ม “บังคับหยุดการใช้งาน” (Force Stop) แทนก็ได้ แล้วรีสตาร์ทสมาร์ทโฟนใหม่ 1 ครั้ง

ทั้งนี้ถ้าหากยังแก้ปัญหาด้วยวิธีด้านบนแล้วยังไม่ได้ผล และรายการแอพยังไม่แสดงขึ้นมา ก็ต้องทำการ “ลบการติดตั้ง การอัพเดต” (Uninstall updates) แอปทั้งหมดออกไปเลย

เพื่อให้แอป Google Play Store กลับไปใช้เวอร์ชั่นเริ่มต้นใหม่

แล้วเปิดแอป Google Play Store ขึ้นมาอีกครั้ง ทำการล็อกอินเข้าสู่ระบบด้วยอีเมล์ที่ได้เคยลงทะเบียนเอาไว้

คราวนี้ก็จะพบว่ารายการแอปที่เราได้ติดตั้งไว้ในสมาร์ทโฟนสุดรักได้กลับมาแสดงไว้เหมือนเดิมแล้ว ก็ให้ทำการอัปเดตแอปที่ไม่ได้อัปเดตมาหลายวันให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่กันได้ทันทีครับบทความก่อนหน้านี้วิธีเพิ่มพลัง Ultimate Performance ให้ระบบ Windows 10
บทความถัดไปวิธีปิด Windows Defender ชั่วคราวบน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

2 ความคิดเห็น

  1. ขอบคุณมากเลยครับ ตอนนี้ใช้ galaxy note10 อยู่ เป็นปัญหาแบบเดียวกันเลยพอทำตามที่ให้คำแนะนำไป ก็ใช้ได้เลยครับ ไม่ต้องไปศูนย์ซ่อมแล้ว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่