สำหรับ วิธีทำให้ Line 2 ID ใช้ได้บนโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวกัน ก็คิดว่าคงมีเพื่อนๆหลายๆท่านก็คงจะพอทราบและทำกันไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีเพื่อนๆที่ยังไม่ทราบวิธีการทำ วันนี้นอกเหนือจากเรื่อง Computer ที่ระยะหลังจะเน้นไปทางทริค เทคนิค และการแก้ปัญหาบน Windows 10 เสียเป็นส่วนใหญ่ ทางเว็บ VarietyPC.net ก็จะขอนำ 1 บทความสมาร์ทโฟนมาบรรจุไว้ในเว็บไซต์กันสักหน่อยครับ เพราะต่อไปในอนาคตอันใกล้นี่คงมีบทความสมาร์ทโฟนเพิ่มเติมเข้ามาอีกเรื่อยๆเป็นแน่

เนื่องด้วยในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์หรืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของการดำเนินชีวิตและในสมาร์ทโฟนที่เราๆใช้งานกันอยู่ก็จะมีแอพพลิเคชั่นสำหรับการใช้งานแทบจะครอบคลุมเกือบจะทุกอย่าง และก็คงไม่มีใครไม่รู้จักแอพแชทสำหรับพูดคุยที่มีออกมาให้เราได้เลือกใช้งานกันหลายตัวเลย ไม่ว่าจะเป็น Line, Facebook Messenger, Instagram, Twitter, Skype เพื่อนๆหลายๆท่านก็จะมีไอดีสำหรับล็อกอินเข้าใช้งานแอพแชทไว้สำหรับพูดคุยกันอยู่แล้ว แต่ผู้ใช้งานบางท่านก็จะมีไอดีสำหรับล็อกอินเข้าใช้งานมากกว่า 1 ไอดี ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อน โทรศัพท์ 1 เครื่องถ้าจะใช้แอพแชทก็จะใช้ได้เครื่องละ 1 ไอดีหรือ 1 บัญชีต่อ 1 แอพบนโทรศัพท์ 1 เครื่องเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบัน ก็มีแอพพลิเคชั่นที่สามารถโคลนแอพแชทที่เราต้องการให้เพิ่มบัญชีผู้ใช้งานขึ้นมาได้อีก 1 ไอดีหรือ 1 บัญชี

Note. บนคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows สามารถโคลนโปรแกรมไลน์ได้ไม่จำกัด ID ไม่จำกัดหน้าต่าง
วิธีเปิดไลน์ให้ได้มากกว่า 1 หน้าต่าง / 1 ไอดี บน Windows 10

ทั้งนี้แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนที่เอาไว้สำหรับโคลนแอพแชท ณ ปัจจุบันก็จะมีออกมาให้เราเลือกใช้งานกันหลายตัวเช่นกัน ก็จะมีทั้งเวอร์ชั่นฟรีและเวอร์ชั่นเสียเงิน ในส่วนของเวอร์ชั่นฟรีก็อาจจะตัดคุณสมบัติบางส่วนและเวอร์ชั่นเสียเงินก็สามารถใช้ลูกเล่นได้พอตัวแต่ก็อาจจะมีข้อเสียตรงที่แสดงโฆษณาให้น่ารำคาญใจก่อนเปิดหรือปิดแอพกันอยู่บ้าง

สำหรับบทความ วิธีทำให้ Line 2 ID ใช้งานได้บนโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวกัน ในบทความนี้ทางเว็บ VarietyPC.net กับหมวดสมาร์ทโฟนก็จะมาแนะนำแอพโคลน 1 ตัวครับ นั่นก็คือ Parallel Space โดยแอพตัวนี้ถ้าพูดถึงเฉพาะเรื่องของการโคลนแอพแชทนอกเหนือจาก Line แล้ว ก็ยังสามารถทำการโคลนแอพแชทอื่นๆเพิ่มได้ด้วย เช่น Twitter, Facebook Messenger, Skype เป็นต้น

นอกจากการโคลนแอพแชทที่สามารถทำได้แล้ว ก็ยังสามารถเลือกทำการโคลนแอพอื่นๆที่ถูกติดตั้งอยู่ในโทรศัพท์มือถือของเราทั้งหมดได้อีกด้วย

การติดตั้งก็ทำได้ง่าย สามารถกดดาวน์โหลดและติดตั้งตามขั้นตอนใน Google Play Store เหมือนการติดตั้งแอพอื่นๆได้เลย

เมื่อเปิดแอพ Parallel Space ขึ้นมา เราก็ติ๊กเครื่องหมายถูกเลือกเฉพาะแอพ Line ตัวเดียวเท่านั้น แล้วกดปุ่ม ” เพิ่มไปยัง Parallel Space “

แล้วกดหัวข้อ Line เพื่อทำการล็อกอินบัญชีเข้าสู่ระบบ

หน้าจอแอพ Line ก็จะถูกเปิดขึ้นมา

ซึ่งการจะเข้าสู่ระบบผ่านแอพ Line ตัวที่ 2 ได้นี่ สามารถกระทำการล็อกอินได้ 3 แบบ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบัญชีล็อกอินใหม่ด้วยเบอร์โทรศัพท์, ล็อกอินด้วยชื่อบัญชีและรหัสผ่านที่เคยมีอยู่แล้ว และการล็อกอินเข้าระบบ Line ด้วยเฟสบุค

ถ้าหากต้องการสร้างบัญชีล็อกอินใหม่ด้วยเบอร์โทรศัพท์ ก็สามารถทำได้ แต่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ที่ได้ใช้ Line กับแอพตัวหลักบนสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ก็จะทำการผูกบัญชีด้วยเบอร์โทรศัพท์กันไปแล้ว จะไม่สามารถสามารถนำเอาเบอร์โทรเดิมที่เคยใช้งานกับแอพตัวแรกไปแล้วมาทำการผูกกับแอพตัวที่ 2 ได้ เว้นแต่สมาร์ทโฟนของเพื่อนๆจะรองรับระบบ 2 ซิมการ์ด ก็สามารถนำเบอร์โทรจากซิมที่ 2 มาผูกบัญชีได้ แต่หากมีซิมการ์ดแค่อันเดียว ก็ต้องไปเลือกใช้วิธีเข้าระบบด้วยวิธีอื่นแทน

โดยเราสามารถนำเอาอีเมล์กับรหัสผ่านจากการที่เคยสมัครเอาไว้จากที่อื่นมาทำการล็อกอินเข้าสู่ระบบได้ หรือจะให้ง่ายกว่านั้นหากเพื่อนๆมีบัญชีเฟสบุคอยู่แล้ว เราก็คลิกหัวข้อ ” เข้าสู่ระบบด้วย Facebook ” เสียเลย ง่ายกว่าเยอะ

ส่วนหน้าจอนี้จะแสดงขึ้นมาเฉพาะการที่เราเคยติดตั้งแอพ Parallel Space เข้าไปก่อนหน้า แล้วทำการลบออก หากมีการดาวน์โหลดและติดตั้งแอพใหม่ ก็ต้องเลือกใช้หัวข้อ ” ลบแล้วดำเนินการต่อ ” แต่ทั้งนี้ข้อมูลทั้งหมดที่เคยใช้งานอยู่ก่อนหน้าจากแอพตัวที่ 2 ก็จะถูกลบออกไปทั้งหมดด้วย

แล้วรอให้ระบบทำการซิงค์ข้อมูลทั้งหมดเสียใหม่

และจะมีหน้าจอแนะนำให้เราทำการลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์ใหม่ ซึ่งหากเพื่อนๆใช้โทรศัพท์ที่มี 2 ซิมการ์ด เราก็เอาเบอร์ซิมที่ 2 มาทำการลงทะเบียนได้ แต่หากไม่มี เราก็กดหัวข้อ ” ยกเลิก ” ไม่ต้องสนใจ ก็สามารถใช้แอพ Line ที่ 2 ได้เช่นเดียวกัน

แล้วหลังจากนี้เราก็ทำการเพิ่มเพื่อน, เพิ่มตัวเราเองจากแอพ Line ตัวแรก เพิ่มไปเพิ่มมา และใช้งานแอพ Line ตัวที่ 2 ได้ตามปกติเลยครับ

ทั้งนี้ถ้าหากเพื่อนๆไม่อยากกดเข้ามาภายในแอพ Parallel Space ให้เสียเวลา เราก็สามารถสร้างชอร์ตคัท Line ตัวที่ 2 ไปไว้ที่หน้าจอได้ด้วยการกดปุ่มไอคอน Line ในแอพ Parallel Space ค้างเอาไว้ แล้วเลื่อนไปที่หัวข้อ ” สร้างช็อตคัต ” เท่านั้นครับ

Note. ไม่เหมาะสำหรับสมาร์ทโฟนของเพื่อนๆที่เหลือพื้นที่หน่วยความจำ (Memory) ค่อนข้างน้อย เพราะเมื่อมีการเปิดใช้งานแอพนี้ไปสักระยะ พื้นที่หน่วยความจำก็จะถูกใช้งานไปเรื่อยๆจนเต็ม และจะทำให้การใช้งานโดยรวมทั้งเครื่องช้าไปในที่สุดบทความก่อนหน้านี้วิธีแก้ฮาร์ดดิสก์ฟ้อง Location is not available บน Windows 10
บทความถัดไปวิธีแก้ Error 0x80070422 Windows 10 Update Error
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่