จับ VCD หลายแผ่นมารวมไว้ในแผ่น DVD ด้วย Ulead Video Studio

0
3129

Ulead Video Studio 11 Plus เป็นโปรแกรมที่มีความสามารถโดดเด่นในเรื่องของ การตัดต่อไฟล์ Video ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เพื่อนำมาสร้างเป็นภาพสไลด์โชว์, งานพรีเซนเตชัน และสามารถนำไฟล์วิดีโอต่างๆเช่น VCD มาสร้างเป็นไฟล์ DVD, MPEG-4 ฯลฯ ไว้สำหรับใช้ในงานสำคัญต่างๆ และ สามารถใส่เอฟเฟ็กต์รวมถึงลูกเล่นที่น่าสนใจให้งานออกมาได้อย่างมืออาชีพ

สำหรับบทความนี้ ผมจะขอแนะนำวิธีการแปลงหนัง VCD มาใส่ไว้ใน DVD แผ่นเดียว โดยมีพระเอกของบทความนี้คือ Ulead Video Studio 11 Plus เป็นตัวชูโรง ซึ่งสเปคเครื่องจะต้องมีซีพียูและแรมสูงสักหน่อยรวมไปถึงการ์ดจอด้วย เพราะเท่าที่ผมลองกับ VCD 2 เรื่อง (BigAss & Palmy Concert อิอิ) จะต้องใช้พลังงานจากซีพียู (Dual- Core) 60-80% และใช้เนื้อที่ของแรมไปประมาณ 640 MB จากทั้งหมด 2 GB ในการแปลงไฟล์ VCD ให้เป็นไฟล์ DVD และเวลาที่ใช้ในการแปลงเฉพาะ 2 เรื่องที่ทดสอบ จะใช้เวลาไปประมาณ 1 ชม.ครึ่ง (ก่อนที่จะเขียน ลงแผ่น ^_^”) เอาเป็นว่าอย่าพูดให้มากความต่อไปอีกเลย เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

ปล.สำหรับบทความนี้เมื่อท่านทำเสร็จสมบูรณ์แล้ว ท่านสามารถเอาไปเปิดดูไม่ใช่แค่เฉพาะกับเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างเดียว แต่สามารถเปิดดูได้กับเครื่องเล่น DVD ได้ด้วยครับ

วิธีการใช้งาน

1. เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้วจะเจอกับหน้าจอโปรแกรมหลัก ให้คลิกเลือกที่หัวข้อ VideoStudio Editor

65301

2.หน้าจอการทำงานหลักจะถูกเปิดขึ้นมา แล้วให้เลือกที่เมนู Share > แล้วเลือกที่ปุ่ม Create Disc

65302

3.จากรูปให้เลือกเพื่อทำการเพิ่มไฟล์ VCD

65303

4.ในหน้าต่างนี้ โปรแกรมให้ค้นหาไฟล์ที่ได้ก็อปปี้เก็บไว้ในเครื่อง

65304

5.ในที่นี้ผมได้ก็อปปี้ไฟล์ AVSEQ01.DAT ทั้ง 2 ไฟล์จาก VCD Live Concert BigAss กับ Palmy มาไว้ที่โฟลเดอร์ Concert V2D แล้วเรียงลำดับแต่ละไฟล์ใหม่เป็น AVSEQ01.DAT,… ไปจนถึง AVSEQ04.DAT และให้เลือกไฟล์ทั้งหมด แล้วกด Open

65305

6.จากรูป เมื่อกด Open แล้ว ไฟล์ทั้งหมดจะไม่เรียงตามลำดับ

65306

7.เราต้องจัดเรียงไฟล์ทั้งหมดเสียใหม่ โดยใช้เม้าส์คลิกเลื่อนให้ไฟล์ AVSEQ01.DAT อยู่บนสุด และเรียงตามลำดับ แล้วกด OK

65307

8.เมื่อนำเข้าไฟล์ทั้งหมดแล้ว ที่แถบบอกขนาดของไฟล์ที่นำเข้า สังเกตเห็นว่ามีขนาดเกินกว่าความจุของแผ่น DVD-R 4.7 GB ตรงนี้ไม่ต้องตกใจ ให้คลิกเข้าไปตั้งค่าตามรูปที่วงกลมไว้เลย

65308

9.จากรูปให้กดปุ่ม Change MPEG Settings… > เลือกที่ Archive 6 VCDs onto 1 DVD > แล้วกด OK

65309

10.ตัวโปรแกรมจะกำหนดขนาดของไฟล์ทั้งหมดที่เราได้ตั้งค่าไปเมื่อสักครู่ ให้เท่ากับขนาดของไฟล์วีซีดีจริงๆเมื่อรวมกัน จะทำให้มีความจุไม่เกิน 4.7 GB ดังรูป

65310

11.ในหน้าจอนี้ เราสามารถแก้ไขตำแหน่งของเมนูต่างๆให้ตรงกับความต้องการของเราได้ ยกเว้นในส่วนของชื่อไฟล์หนัง AVSEQ01-04 เราจะไม่สามารถแก้ไขชื่อในส่วนนี้ได้ เพราะตัวโปรแกรมหรือเครื่องเล่นจะไม่รู้จัก และจะไม่สามารถใช้งานเมนูต่างๆได้

65311

12.เมื่อกด Preview เราสามารถดูหน้าจอต่างๆที่ได้จัดเรียงไว้ว่าเหมาะสมหรือว่าพอใจแล้วหรือไม่ ถ้ายังไม่พอใจก็สามารถกด Back กลับไปแก้ไขใหม่ได้

65312

13.จากรูปจะเป็นการตั้งค่า เพื่อกำหนดชื่อแผ่น และประเภทของการบันทึกว่าต้องการบันทึกแบบใด

+ Create disc: จะเป็นการบันทึกไฟล์ทั้งหมดลงไปที่แผ่นดีวีดีโดยตรงเลย

+ Create DVD folders: จะบันทึกไฟล์ทั้งหมดให้อยู่ในรูปแบบของโฟลเดอร์ดีวีดี

+ Create disc image: จะบันทึกไฟล์ทั้งหมดให้อยู่ในรูปแบบของนามสกุล .iso

ซึ่งในที่นี้ผมบันทึกไฟล์ทั้งหมดให้อยู่ในรูปแบบของไฟล์ ที่มีนามสกุลเป็น .iso และบันทึกเก็บไว้ในฮาร์ดดิสต์ก่อน แล้วค่อยไร้ต์ลงแผ่น เมื่อตั้งค่าดังกล่าวเสร็จแล้วให้กด Burn ได้เลยครับ

65313

14.จะมีหน้าต่างนี้ขึ้นมา ไม่ต้องสนใจ ให้ใส่เครื่องหมายถูกหน้าข้อ Do not show… แล้วกด OK

65314

15.จากรูป พอถึงตรงนี้ก็รอ รอ แล้วก็รอครับ หรือจะไปทำธุระส่วนตัวอะไรก็ได้ กว่าโปรแกรมจะทำงานเสร็จ ก็ประมาณชั่วโมงกว่าๆสำหรับหนังวีซีดี 2 เรื่อง อิอิ

65315

16.เย้ๆ ตอนนี้เราก็ได้ VCD Concert ที่ได้แปลงให้เป็นไฟล์สำหรับดีวีดีเรียบร้อยแล้วคร้าบ

65316

หลังจากนี้ ท่านสามารถนำเอาไฟล์ .iso ที่ทำไว้ไปเขียนลงแผ่นได้เลยครับ ซึ่งวิธีการใช้งานตัวโปรแกรมที่ไว้สำหรับการเขียนไฟล์ .iso ลงแผ่นสำหรับท่านที่ยังมือใหม่อยู่ สามารถศึกษาได้จากลิงค์นี้ได้เลย การเบิร์นอิมเมจไฟล์ง่ายๆด้วย โปรแกรม UltraISO ขอให้ทุกๆท่านสนุกกับการใช้งาน สวัสดีคร้าบคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่