ความจุของฮาร์ดดิสต์ไม่ตรงตามจริง แล้วมันหายไปไหน?

0
3926

ยังมีผู้ใช้คอมพิวเตอร์อีกเยอะเลยที่สงสัยกันว่าทำไมซื้อฮาร์ดดิสต์, แฟลชไดร์ฟ, เมมโมรีการ์ด ฯลฯ มาแล้ว ความจุที่ได้ของอุปกรณ์บันทึกข้อมูลทำไมถึงไม่เป็นไปตามที่คนขายหรือโรงงานผู้ผลิตบอกไว้บนตัวสินค้าหรืออุปกรณ์เหล่านั้น พวกเขาโดนหลอกหรือเปล่า? (ได้ยินบ่อยเลย)

จริงๆแล้วผู้ผลิตฮาร์ดดิสต์หรืออุปกรณ์บันทึกข้อมูลในแบบต่างๆจะมีการอ้างถึงความจุที่เป็นตัวเลขที่ชัดเจนเช่น ฮาร์ดดิสต์ที่มีความจุ 80, 160, 250 ไปจนถึง 1000GB และล่าสุดมีถึง 2000GB แล้ว ในการใช้งานจริงๆนั้นตัวเลขที่ระบุไว้บนตัวฮาร์ดดิสต์จะน้อยกว่าตัวเลขที่มีการอ้างถึงไว้ ซึ่งยิ่งฮาร์ดดิสต์มีความจุมากขึ้นเท่าใด ก็จะยิ่งมีความแตกต่างของขนาดที่แท้จริงมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งเป็นผลมาจากความแตกต่างกันของระบบตัวเลขที่ผู้ผลิตใช้ระบุความจุที่มักใช้เป็นเลขฐาน 10 กับระบบตัวเลขที่ระบบวินโดวส์ใช้อ้างถึงตำแหน่งที่ใช้สำหรับจัดเก็บข้อมูลซึ่งจะใช้เป็นเลขฐาน 2

ยกตัวอย่างเช่น ฮาร์ดดิสต์ที่มีความจุขนาด 80GB เมื่อเรียกใช้งานผ่านระบบวินโดวส์จะเห็นความจุจริงๆเพียงแค่ 74.53GB เท่านั้น (หรือใกล้เคียง)

70001

วิธีการคิดเพื่อหาค่าความจุที่แท้จริง

70002

ผมลองแปลงเล่นๆดู และผลลัพธ์ที่ได้ของฮาร์ดดิสต์แต่ละขนาดจะได้ดังนี้

ความจุบนตัวสินค้าที่ผู้ผลิตกำหนด = ความจุที่แท้จริง (ใกล้เคียง)

80GB = 74.51GB

160GB = 149.01GB

250GB = 232.83GB

320GB = 298.02GB

สำหรับท่านที่ใช้ฮาร์ดดิสต์ที่มีความจุสูงกว่านี้ก็ลองเอาสูตรด้านบน ไปลองคิดกันดูเอาเองละกันคร้าบบทความก่อนหน้านี้ไวรัส (Virus) และ วอร์ม (Worm) แตกต่างกัน?
บทความถัดไปจับ CD Audio มาปลดล็อค แล้วแปลงร่างให้เป็น MP3 กัน
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่