ไวรัส (Virus) และ วอร์ม (Worm) แตกต่างกัน?

0
5743

หลายท่านอาจจะสับสนว่าอย่างไหนถึงจะเรียกว่า ไวรัส หรืออย่างไหนจะเรียกว่า วอร์ม ให้เราสังเกตจากพฤติกรรมและการทำงานของโปรแกรมประสงค์ร้ายเหล่านี้

69901

ไวรัส (Virus) ปกติไวรัสจะมีความสามารถในการสำเนาตัวมันเองไปเกาะติดกับโปรแกรมตัวอื่นๆได้ เมื่อไวรัสทำงานซึ่งอาจจะทำงานได้อย่างอัตโนมัติตามกลไลของระบบอ่าน-เขียนข้อมูลคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว โดยมันจะคอยดูว่ามีโปรแกรมอะไรอยู่ในเครื่องของเราบ้าง จากนั้นมันก็จะสำเนาตัวเองไปติดกับโปรแกรมในเครื่อง ส่วนการแพร่กระจายออกไปยังเครื่องอื่น ก็สามารถแพร่กระจายโดยทางสื่อบันทึกข้อมูลต่างๆเช่น แผ่นดิสต์, แฟลชไดร์ฟ เป็นต้น

วอร์ม (Worm) เป็นโปรแกรมขนาดเล็กที่ทำงานคล้ายกับไวรัสคอมพิวเตอร์ แต่ไม่สามารถสำเนาตัวเองติดไปกับโปรแกรมอื่นๆได้ แต่จะอาศัยพื้นที่เล็กๆของหน่วยความจำในเครื่องนั้น ทำการแพร่กระจายตัวมันเองผ่านเข้าไปในเครือข่าย และหน้าที่ส่วนใหญ่ของมันก็คือแพร่กระจายไปในระบบเครือข่ายให้มากที่สุด เพื่อให้ระบบล่มหรือใช้บริการไม่ได้



บทความก่อนหน้านี้ยกเลิกการสร้างไฟล์ *.SQM ใน Windows Live Messenger
บทความถัดไปความจุของฮาร์ดดิสต์ไม่ตรงตามจริง แล้วมันหายไปไหน?
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่