ยกเลิกการสร้างไฟล์ *.SQM ใน Windows Live Messenger

0
3125

69801

ไฟล์ *.SQM (Software Quality Matrics) เป็นไฟล์ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากการเรียกใช้งานโปรแกรมแชทยอดนิยมอย่าง Windows Live Messenger โดยไฟล์เหล่านี้จะเก็บค่าจำพวกความผิดพลาดหรือบักต่างๆจากการเรียกใช้งานโปรแกรมไว้ในไดร์ฟที่มีการติดตั้งวินโดวส์ และจะคอยส่งข้อมูลกลับไปที่ไมโครซอฟต์เป็นระยะๆ เพื่อไว้เป็นข้อมูลในการพัฒนาโปรแกรมต่อไป สำหรับไฟล์เหล่านี้เราสามารถลบทิ้งได้โดยจะไม่ส่งผลกระทบใดๆกับเครื่อง แต่จะมีการสร้างไฟล์นี้ขึ้นมาใหม่ในทุกๆครั้งที่มีการเรียกใช้งานโปรแกรม Windows Live Messenger

Note. สำหรับบางเครื่องถ้ามองไม่เห็นไฟล์เหล่านี้ ท่านสามารถสั่งโชว์ไฟล์และโฟลเดอร์ใน Folder Options แล้วตั้งค่าตามรูปเลยครับ

69802

วิธีการยกเลิกให้โปรแกรมไม่ให้สร้างไฟล์เหล่านี้ขึ้นมาอีกก็ทำได้ดังนี้เลย

1.เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตามปกติ เปิดโปรแกรม Windows Live Messenger และ Sign-In ให้เรียบร้อย

2.ไปที่เมนู Tools (เครื่องมือ) > Options (ตัวเลือก) > เลือกที่เมนู General (ทั่วไป) จากพาเนลด้านซ้าย

3.ที่เมนูด้านขวา มองหาหัวข้อ “Allow Microsoft to collect anonymous information about how I use Windows Live Messenger” แล้วใส่เครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อนี้ > กด Apply (นำไปใช้) > OK ได้เลย

69803

4.ปิดโปรแกรม Windows Live Messenger แล้วเรียกโปรแกรมพร้อมกับสั่ง Sign-In เข้ามาใหม่อีกครั้ง จะพบว่าไม่มีการสร้างไฟล์ *.sqm ไว้ที่เครื่องอีกต่อไปครับ

เพิ่มเติม หากมีผู้ใช้งานหลายคนที่เรียกใช้งาน Windows Live Messenger บนเครื่องเดียวกัน ก็ต้องปรับแต่งวิธีนี้กับทุกรายชื่อด้วยครับบทความก่อนหน้านี้ล็อคภาพหน้าจอเดสต์ทอป ป้องกันไว้ไม่ให้ใครมาเปลี่ยนแปลง
บทความถัดไปไวรัส (Virus) และ วอร์ม (Worm) แตกต่างกัน?
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่