เปลี่ยนชื่อ Administrator ใน Vista ป้องกันการแฮกระบบ

0
2824

ปกติเวลาเราลงวินโดวส์วิสต้าจะมี Account ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยอัตโนมัติก็คือ Administrator เป็นชื่อแรก และวินโดวส์จะให้ผู้ใช้สร้าง Account และรหัสผ่านขึ้นมาใหม่อีก 1 Account และปล่อย Account ที่ชื่อ Administrator ให้ว่างไว้โดยไม่ใส่รหัสผ่าน ซึ่งจุดนี้นี่เองที่เป็นช่องโหว่ให้บรรดาพวก Hacker หรือผู้ไม่หวังดี แอบเข้ามาในเครื่องของเราได้ง่ายในเวลาที่เราไม่อยู่ ซึ่งสามารถล็อกออนเข้ามาใช้เครื่องของเรา โดยไม่ต้องใส่พาสเวิร์ดของ Account ที่ชื่อ Administrator ได้ และวิธีการต่อไปนี้จะเป็นการป้องกันผู้ไม่หวังดีเข้ามาเปิดดูข้อมูลต่างๆใน เครื่องของเราก่อนได้รับอนุญาตได้เป็นอย่างดี

ก่อนแก้ไข

หลังแก้ไข

ขั้นตอนการทำ

1.กดปุ่ม Windows บนคีย์บอร์ด แล้วพิมพ์คำว่า secpol.msc ลงไปในช่อง Search

2.หน้าต่าง Local Security Policy จะถูกเปิดขึ้นมา ที่เมนูด้านซ้ายให้เข้าไปที่ Local Policies > Security Options และที่เมนูด้านขวาให้ดับเบิลคลิกเลือกหัวข้อ Account: Rename administrator account

3.จากรูปให้เปลี่ยนชื่อตามที่เราต้องการ (แต่ต้องไม่ซ้ำกับชื่อที่เราล็อกออนตามปกตินะ) เสร็จแล้วกด Apply > OK

4.แล้วปิดหน้าต่างนี้

5.ค่าต่างๆที่เราได้เปลี่ยนแปลงไป สามารถเข้าไปเช็คได้โดยคลิกขวาที่ไอคอน Computer > เลือก Manage > แล้วเข้าไปที่หัวข้อย่อยดังรูปเลย

เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าใครหน้าไหนจะมาแอบใช้หรือล้วงความลับใน เครื่องของเราผ่าน Account ที่ชื่อ Administrator ได้อีกต่อไปแล้ว แต่อย่าไปบอกใครนะครับว่าเราได้เปลี่ยนชื่อ Account เป็นชื่ออะไร และที่สำคัญตัวท่านเองต้องไม่ลืมชื่อ Account ที่เปลี่ยนไปใหม่ด้วยนะครับ ไม่งั้นได้ลงวินโดวส์กันใหม่แน่ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน ฮ่าๆ สวัสดีคร้าบบทความก่อนหน้านี้ปิดการทำงานของ Notification ใน Vista Taskbar
บทความถัดไปยกเลิกการแจ้งเตือน Disk Cleanup ในรีจิสตรี
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่