BUFFALO AirStation Nfiniti HighPower ADSL2+ Modem Router

0
3534
BUFFALO AirStation Nfiniti HighPower ADSL2+ Modem Router
BUFFALO AirStation Nfiniti HighPower ADSL2+ Modem Router

นับวันอุปกรณ์จำพวกรับส่งสัญญาณไร้สาย ก็เริ่มเข้ามามีบทบาทหลักและใช้งานกันอย่างแพร่หลายกันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการทำหน้าที่เป็น Modem Router ในตัว และการรับ-ส่งข้อมูลอย่างการแชร์ไฟล์ระหว่างเครื่องด้วยสัญญาณแบบ Wireless N บนระบบเครือข่ายเล็กๆเช่น การใช้งานภายในบ้านหรือในออฟฟิศ ที่สามารถส่งข้อมูลได้สูงถึง 300Mb/s ซึ่งความเร็วระดับนี้ก็เริ่มมีหลายๆแบรนด์ทำการผลิตออกมากันบ้างแล้ว โดยส่วนใหญ่จะเน้นให้รองรับกับปริมาณการรับ-ส่งข้อมูลที่นับวันก็ยิ่งมีขนาด ใหญ่ขึ้น แล้ววันนี้ทาง VPC ก็จะมานำเสนออุปกรณ์ส่งสัญญาณไร้สายแบบ All in 1 หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า AirStation NFiniti HighPower ด้วยรุ่น WBMR-HP-G300H จากผู้ผลิตอย่าง Buffalo (บางท่านก็ให้ฉายาว่า ควายดำมหากาฬ เขาคู่บ้าพลัง) ที่ทำหน้าที่ได้ครบเครื่องกันหนึ่งรุ่นครับ ส่วนเรื่องที่ว่าครบเครื่องจะมีอะไรบ้าง มีฟีเจอร์เด่นๆตรงไหน เรามาดูกันครับ

WBMR-HP-G300H

Product Gallery

โดยเริ่มที่กล่องบรรจุภัณฑ์จะมีการแนะนำฟีเจอร์เด่นๆที่เป็นจุดชูโรง หลายๆส่วนให้เห็นได้อย่างชัดเจน เช่น ฟีเจอร์ HighPower, USB Port for NAS & Printer, พอร์ตแลนจำนวน 4 พอร์ตด้วยความเร็วระดับ Gigabit ซึ่งจะช่วยทำให้เราสามารถรับส่งข้อมูลได้รวดเร็วมากขึ้น และหมดปัญหาคอขวดในการใช้งานแบบเครื่องต่อเครื่องได้เลยครับ รวมทั้งยังรองรับการใช้งานในระบบ VPN เพื่อเข้าถึงข้อมูลจากระยะไกลได้อย่างง่ายดาย และช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้งานภายในบ้านหรือในออฟฟิศได้เป็นอย่าง ดีเลยทีเดียว แต่ยังไม่หมดแค่นี้นะครับ ยังมีฟีเจอร์อื่นๆเพิ่มเติมอีกเพียบ

WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H

ตัวบอดี้จะถูกออกแบบมาให้มีสีดำมันวาว มีดีไซน์ที่สวยงามทำให้น่าใช้งานมาก แต่ค่อนข้างจะเป็นรอยง่ายไปสักนิดหน่อยครับ พร้อมทั้งจะบอกตำแหน่งของไฟแสดงการทำงานต่างๆ

WBMR-HP-G300H

ด้านหลังของตัวเครื่องก็จะมีช่องสำหรับระบายอากาศสำหรับช่วยในการระบายความร้อนได้ดี และจะบ่งบอกรายละเอียดของชื่อรุ่น WBMR-HP-G300H รวมถึงรายละเอียดการบริโภคพลังงาน, ไอพีแอดเดรสเพื่อการเรียกใช้งาน, รหัส SSID และคีย์ที่ต้องใช้ในการล็อกอินจากเครื่องลูก ในกรณีที่ต้องการใช้งานแบบไวเลสไร้สายด้วยครับ

WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H

อีกหนึ่งมุมของตัวเครื่องครับ โดยเริ่มจากทางด้านซ้ายกับปุ่มแรก ก็จะเป็นปุ่มสวิตซ์เปิด-ปิดเครื่อง พร้อมทั้งยังสามารถเรียกใช้งานฟีเจอร์ Movie Engine ที่จะช่วยให้เราสามารถทำสตรีมมเดียได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดอีกด้วย

และปุ่มถัดไปก็จะเป็นปุ่ม AOSS (AirStation One-Touch Secure System) จะช่วยให้เราสามารถตั้งค่าระบบเครือข่ายไร้สายให้มีความปลอดภัยและมีความเร็วสูงได้ในระยะเวลาอันรวดเร็วนั่นเองครับ

WBMR-HP-G300H

ทางด้านล่างก็จะเป็นตำแหน่งของขาล็อคยึดเข้ากับฐานสำหรับวางได้บนที่ต่างๆ และถัดมาก็จะเป็นตำแหน่งของปุ่ม Reset เพื่อเริ่มการทำงานให้เครื่องกลับไปใช้ค่าดีฟอลล์

WBMR-HP-G300H

ทางด้านข้างซ้าย ก็จะเป็นในส่วนของตะขอเกี่ยวสาย, พอร์ต DC-IN, พอร์ต Gigabit Lan จำนวน 4 พอร์ต, ปุ่ม USB Eject, พอร์ต USB 2.0 เอาไว้สำหรับต่อใช้งานกับ NAS, Printer และอุปกรณ์ฮาร์ดดิสต์ที่เชื่อมต่อภายนอก เน้นการใช้งานแบบโหลดบิต และถัดมาก็จะเป็นพอร์ต DSL (RJ-11) สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับโลกอินเตอร์เน็ต

WBMR-HP-G300H

ด้านบนก็จะเอาไว้สำหรับเสียบเสากระจายสัญญาณ Wireless (รองรับได้ทั้ง B, G และ N) และเสา 2dBi จำนวน 2 เสาด้วยกัน พร้อมทั้งยังสามารถหมุนปรับทิศทางได้อีกด้วย

WBMR-HP-G300H

อุปกรณ์เสริมที่มีมาให้ในกล่องครบครันกันเลยครับ

WBMR-HP-G300H

และคู่มือการใช้งานเบื้องต้นจะเป็นภาษาอังกฤษ สำหรับบางท่านที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษก็สามารถดูรูปประกอบตามไปด้วยก็ได้ เพราะทำได้ค่อนข้างเข้าใจง่ายครับ

WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H

ภาพขณะกำลังต่อใช้งาน

WBMR-HP-G300H

Overview

WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H

Specification

WBMR-HP-G300H

Driver Setup

Driver Setup
WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H

Config Application – Setup

ในส่วนของการปรับแต่งพื้นฐานบนหัวข้อ Setup ก็สามารถล็อกอินเข้าระบบได้ง่าย ไม่ยุ่งยากเท่าที่ควรครับ สามารถศึกษาจากคู่มือที่มีมาให้ด้วยก็ได้

WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H
WBMR-HP-G300H

Config Application – Internet/LAN

WBMR-HP-G300H

Config Application – Wireless Config

WBMR-HP-G300H

Config Application – Security

WBMR-HP-G300H

Config Application – LAN Config

WBMR-HP-G300H

Config Application – NAS

WBMR-HP-G300H

Config Application – Admin Config

WBMR-HP-G300H

Config Application – Diagnostic

WBMR-HP-G300H

สรุป

ทางด้านรูปทรง, เทคโนโลยีที่ผนวกรวมเอาไว้ และการแนะนำการใช้งานในเบื้องต้นที่ผ่านไปนั้น ก็ถือได้ว่าตัว ADSL Modem Router ตัวนี้ที่มาพร้อมกับชื่อรุ่น WBMR-HP-G300H ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจมากพอสมควรเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของช่องรับส่งสัญญาณ Gigabit Lan ที่มีมาให้ถึง 4 พอร์ต จะช่วยเพิ่มความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลระหว่างเครื่องด้วยการใช้สายแลนทำได้ รวดเร็วยิ่งขึ้น แต่หากต้องการให้การโอนถ่ายข้อมูลทำได้เต็มที่ เครื่องทุกเครื่องที่เราจะนำมาเชื่อมต่อก็ต้องมีพอร์ต Gigabit Lan ด้วยนะครับ ไม่งั้นหากเครื่องใดมีพอร์ตแลนแบบ 10/100 ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย ทางด้านของการใช้งานแบบไร้สายด้วยความเร็วระดับ Wireless N ที่ความเร็วสูงสุด 300Mbps ด้วยแล้ว ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานได้เป็นอย่างดีทีเดียว และที่ขาดไปเสียมิได้ ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์เด่นๆอีกอย่างก็คงจะหนีไม่พ้นกับการใช้งานร่วมกันกับ NAS, Printer หรือฮาร์ดดิสต์แบบต่อภายนอก ที่จะช่วยเพิ่มการแบ่งปันไฟล์ต่างๆให้กับเพื่อนๆมาใช้งานร่วมกันได้เป็น เรื่องง่ายดายไปเลยครับ ถ้าหากเพื่อนๆท่านใดสนใจ แต่ยังไม่แน่ใจว่าประสิทธิภาพที่ได้ บวกกับราคาที่ต้องจ่าย รวมถึงฟีเจอร์เด่นๆที่มีมาให้กับอุปกรณ์ ADSL Modem Router ตัวนี้จะตรงตามความต้องการของท่านหรือเปล่า ก็คงจะขอฝากเอาไว้พิจารณากันอีกหนึ่งรุ่นกันด้วยนะครับผม

ขอขอบพระคุณบริษัท เดอะแวลลูซิสเตมส์ จำกัด ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์สำหรับการทดสอบมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับบทความก่อนหน้านี้Notebook Lenovo Think Edge E125 (3035RZ5) HD Glossy Black
บทความถัดไปNotebook Lenovo IdeaPad Z475 A6-3400M
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่