การแชร์ไฟล์และเอกสารต่างๆให้ผู้อื่นมาร่วมใช้งานได้

0
4013

การแชร์ไฟล์และเอกสารต่างๆในเครื่องของเราให้คนอื่นเข้ามาใช้ได้ ถือว่าเป็นหัวใจหลักของการใช้เครือข่าย Network เลยทีเดียว การแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์เราสามารถจัดการได้ 2 วิธี โดยถ้าเราเลือกการแชร์อย่างง่ายๆ (Simplified file sharing) โฟลเดอร์ของเราจะแชร์ให้ทุกๆคนบนระบบ Network หรือ Workgroup หรือเราจะสั่งแชร์แบบ Folder Private (ซึ่งเป็นวิธีการแชร์โฟลเดอร์นี้จะใช้ใน Windows 2000) อย่างไรก็ตามใน Windows XP เราสามารถเซ็ตการอนุญาตให้ใช้โฟลเดอร์ (Folder Permissions) สำหรับกลุ่มผู้ใช้เฉพาะกลุ่มก็ย่อมได้เช่นกัน ซึ่งการที่เราจะทำอย่างนี้ได้ เราต้องแก้ไขค่าเบื้องต้นสำหรับการแชร์อย่างง่ายกันก่อน โดยทำดังนี้

1.คลิกปุ่ม Start > Control Panel > ดับเบิลคลิกที่ชอร์ตคัท Folder Options

2.คลิกแท็บ View ที่หัวข้อ Advanced Settings: เอาเครื่องหมายถูกออกหน้าหัวข้อ Use simple file sharing (Recommended) ดังรูป แล้วกด Apply > OK

72501

มาต่อกันที่ขั้นตอนการจัดการการอนุญาตการใช้ไฟล์หรือโฟลเดอร์ (Polder Permissions)

1.เปิด My Computer หรือ Windows Explorer

2.คลิกขวาที่โฟลเดอร์ที่ต้องการจะแชร์ แล้วเลือก Properties

3.คลิกแท็บ Security แล้วเลือกกลุ่มผู้ใช้หรือชื่อผู้ใช้ที่ต้องการ และกำหนดค่า Permissions ต่างๆเช่น Full Control, Modify, Read, Write กับ User ที่ต้องการครับ

72502

Note. เราสามารถกำหนดค่า Permissions ของไฟล์หรือโฟลเดอร์ต่างๆที่ใช้ระบบไฟล์แบบ NTFS ได้ก็ต่อเมื่อ เราต้องมีสิทธิ์ในระดับ Administrator หรือผู้ดูแลระบบด้วย ถึงจะทำเช่นนี้ได้นะครับบทความก่อนหน้านี้ปิดการใช้งานปุ่ม Shutdown ที่ Welcome Screen
บทความถัดไปอีก 1 วิธีง่ายๆ ในการเพิ่มความเร็วให้เมนูสตาร์ท
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่