The Performance of Acer ASPIRE S3 Ultrabook

0
2688
The Performance of Acer ASPIRE S3 Ultrabook
The Performance of Acer ASPIRE S3 Ultrabook
The Performance of acer ASPIRE S3

สวัสดีครับ วันนี้ผมก็ขอนำทุกท่านกลับมาพบกับเรื่องราวของ Acer ASPIRE S3 Ultrabook รุ่นแรกของโลกกันเป็นครั้งสุดท้ายแล้วนะครับ ก่อนอื่นก็ขอทวนความทรงจำกันสักนิดด้วยลิงค์บทความที่เราได้พูดกันถึงคุณสมบัติต่างๆของที่แล้วมาดังนี้นะครับ

• Instant On & Instant Connect with acer ASPIRE S3
• Long-time Battery with acer ASPIRE S3
• Ultra Slim & Durable Magnesium Alloy Body of acer ASPIRE S3

และในคราวนี้ผมก็ขอพูดถึงคุณสมบัติเด่นข้อสุดท้ายที่สำคัญมากๆอีกเรื่องหนึ่ง นั่นก็คือประสิทธิภาพในการตอบสนองการทำงานในด้านต่างๆของตัวเครื่องนั่นเอง ก่อนอื่นเราไปดูเรื่องที่เกี่ยวกับทางด้านความบันเทิงกันก่อนนะครับ

High Definition Video Playback

The Performance of acer ASPIRE S3

สำหรับการทดสอบเล่นไฟล์หนังวิดีโอแบบความระเอียดสูง ผมได้ใช้ไฟล์ที่มีความละเอียดสูงสุดในยุคปัจจุบันนี้อย่าง 1080P หรือ 1,920 X 1,080 Pixel ในการทดสอบนะครับ ไปรับชมกันครับว่าจะลื่นไหลพอที่จะเล่นได้จริงหรือไม่

ครับจากคลิปวิดีโอก็แสดงให้เห็นเลยว่า ลื่นไหลใช้งานจริงได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว ส่วนสีสันก็แสดงออกมาได้อย่างถูกต้องแจ่มชัด ทั้งการเปิดด้วยจอในตัวมันเอง และการต่อออกจอภายนอกผ่านช่อง HDMI เลยครับ ส่วนทางด้านเรื่องเสียงนั้น ด้วยเครื่องหมายรับประกันจาก Dolby Home Theater ก็ย่อมเป็นที่แน่นอนอยู่แล้วครับว่า เสียงต้องดี ทั้งการเปิดด้วยลำโพงในตัวเครื่องเอง หรือต่อออกระบบขยายเสียงที่อยู่ภายนอก เสียงดีกังวานสดใส ซึ่งสามารถลองฟังกันได้จากในคลิปเลยครับว่า แม้ผมจะทำการเปิดทดสอบอยู่ในล็อบบี้โรงแรมที่มีคนจอแจอยู่พอสมควร ก็ยังได้ยินเสียงจากในหนังผ่านลำโพงในตัวเครื่องได้อย่างชัดเจนครับ สอบผ่านคะแนนเต็มครับสำหรับในจุดนี้

3D Gaming

The Performance of acer ASPIRE S3

สำหรับในส่วนการทำการทดสอบเกมส์ ผมก็ขอใช้ 3D Benchmark DX10 แบบโหดๆอย่าง Resident Evil 5 มาทำการทดสอบที่ความละเอียด 800 X 600 low effect ในการทดสอบนะครับ

จากคลิปวิดีโอก็แสดงให้เห็นเลยว่า ลื่นไหลใช้เล่นเกมส์โหดๆได้จริงครับ โดยเฟรมเฉลี่ยหลังจบการทดสอบจะอยู่ที่ประมาณ 40 เฟรมต่อวินาที ส่วนสีสันก็แสดงออกมาได้อย่างถูกต้องแจ่มชัด ถึงแม้รายละเอียดและเอฟเฟคต์ในเกมส์จะลดไปบ้างพอสมควร แต่ถ้าเทียบวัตถุประสงค์ในการเล่นเกมส์แบบพกพาเจ้า acer ASPIRE S3 Ultrabook จะตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ดีกว่า เพราะว่าเล่นได้ทุกสถานที่ โดยไม่ต้องพก Adaptor แล้วไปเดินหาเต้าเสียบปลั๊กตามนอกสถานที่ต่างๆให้เสียเวลา ซึ่งผมเห็นว่าน่าจะดีกว่าภาพชัดเปรี๊ยะ เอฟเฟคต์ครบถ้วน แต่เล่นไปชั่วโมงกว่าแบตเตอรี่หมดต้องหาที่เสียบปลั๊กหรือแม้กระทั่งต้องถึง กับเลิกเล่นไปเลยเพราะว่าหาที่เสียบปลั๊กไม่ได้ ส่วนถ้านำไปเล่นเกมส์ออนไลน์ทั่วๆไปที่เอฟเฟคต์ต่างๆน้อยกว่าเกมส์ที่ผมนำ มาทดสอบนี้ ก็น่าจะทำได้อย่างสบายหายห่วง ไม่ต้องกังวลว่าจะเล่นไม่ได้เลยครับในจุดนี้ และปิดท้ายในส่วนนี้ด้วยเรื่องของความร้อน ขอบอกเลยครับว่าเจ้า acer ASPIRE S3 Ultrabook รุ่นนี้ แทบจะไม่มีความร้อนใดๆออกมาจากตัวเครื่องเลยครับ เย็นดีมากๆ วางเล่นบนตักกันได้อย่างสบาย แบบที่พวกโน๊ตบุ๊คการ์ดจอแยกไม่มีทางสู้ในจุดนี้ได้อย่างแน่นอน

ส่วนเรื่องประสิทธิภาพในการใช้งานทั่วๆไปใน Application ต่างๆ ก็หายห่วงกันไปได้เลยครับ เพราะว่าใช้ซีพียูที่ทรงประสิทธิภาพสูงอย่าง Intel Core i5 ร่วมกับ Harddisk ระบบ Hybrid ที่ผสมผสานข้อดีของ SSD ที่มีความเร็วสูงเข้ากับ Harddisk ที่มีความจุสูง ปิดท้ายด้วยหน่วยความจำของระบบที่มากถึง  4 GB ที่ช่วยให้การทำงานทั่วๆไปออกมารวดเร็วดังเช่นเครื่อง Desktop ตั้งโต๊ะกันเลยทีเดียว

ก็ผ่านพ้นกันไปครบแล้วนะครับ สำหรับบททดสอบที่เกี่ยวกับ acer ASPIRE S3 ของเจ้า acer ASPIRE S3 Ultrabook รุ่นนี้ ซึ่งดูกันด้วยภาพรวมทั้งหมดก็สามารถบอกกันได้แล้วครับ ว่า  acer เขาทำการบ้านและตอบโจทย์ของ Ultrabook ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียวครับ สวยงามหรูหรา บางเบา ประสิทธิภาพในการทำงานสูง แบตเตอรี่ที่มีชั่วโมงในการทำงานที่ยาวนานตลอดชั่วโมงในการทำงานแต่ละวัน มากันแบบครบๆ พกพาไปไหนไม่มีตกเทรนด์ ในราคาที่คุ้มค่าสมเหตุสมผล ได้ตามที่ทางอินเทลวางมาตรฐานของ Ultrabook ไว้ในตอนแรกทุกประการครับ ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่ง Ideal Computer สำหรับทศวรรษนี้อย่างแท้จริงเลยครับ

และก่อนจากทางเรา VarietyPC ก็มีของรางวัลจากทาง acer มาให้ท่านผู้อ่านได้ร่วมสนุกชิงรางวัลกันแบบง่ายๆ จำนวน 3 รางวัล รางวัลละ 2 ที่นั่ง ด้วยการส่งคำนิยามที่เพื่อนๆได้ชมกันไปแล้วในบทความเข้า มาที่อีเมล์ [email protected] เพื่อนๆท่านใดส่งคำนิยามเข้ามาที่อีเมล์ 3 ท่านแรก รับไปเลยครับตั๋วหนังฟรี 2 ที่นั่ง ต่อหนึ่งรางวัล และสำหรับวันนี้ผมก็ขอลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้นะครับ สวัสดีครับคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่