วิธีทำข้อความ Press Any Key To Boot From USB …

0
6131
วิธีทำข้อความ Press Any Key To Boot From USB ...
วิธีทำข้อความ Press Any Key To Boot From USB ...

คิดว่าใครหลายๆคนคงคุ้นตากับคำๆนี้ Press Any Key To Boot From CD or DVD บางท่านอาจจะนึกออกแล้ว แต่บางท่านยังนึกไม่ออกว่าประโยคนี้อยู่ตรงส่วนไหน ก็ปกติเวลาเราจะติดตั้ง Windows ด้วยแผ่น CD/DVD ก่อนจะเข้าไปยังหน้าจอ Setup ก็จะมีข้อความนี้โชว์อยู่ตรงมุมซ้ายบนของหน้าจอโชว์เอาไว้ประมาณ 5 วินาที ซึ่งถ้าหากเราไม่ทำการกดปุ่มใดๆเลย คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นก็จะบูตเข้าสู่ระบบปฏิบัติการทันที หรือหากไม่มีก็จะเข้าไปยังหน้าจอ Dos แต่ถ้ามีการกดปุ่มใดก็ได้ ระบบจะพาเราไปยังหน้าจอ Windows Setup ต่อไปนั่นเอง

Press-Any-Key-To-Boot-From-USB-01

ดังนั้นวันนี้ผมก็มีทริคเล็กๆน้อยๆมาแบ่งปัน ด้วยการเปลี่ยนข้อความเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากประโยค Press Any Key To Boot From CD or DVD มาเป็น Press Any Key To Boot From USB เพราะเราทำแฟลชไดรฟ์ให้เป็น Bootable USB ไงครับ จะยังคงให้เป็น Boot From CD or DVD ก็ดูกระไรอยู่ เดี๋ยวก็ได้สับสนกันพอดี อิอิ

แต่ทั้งนี้การจะแก้ไขประโยค Press Any Key To Boot From CD or DVD มาเป็น Press Any Key To Boot From USB ได้ ก็ต้องใช้ตัวช่วยกันหน่อย นั่นก็คือ Rufus ซึ่งเป็นเครื่องมือฟรีแวร์ที่จะจับเอาไฟล์ทั้งหมดของแผ่นติดตั้ง Windows มาทำเป็น Bootable USB สำหรับเอาไว้ติดตั้ง Windows กับคอมพิวเตอร์นั่นเอง ฟีเจอร์นี้จะมีอยู่ในซอฟท์แวร์สร้าง Bootable USB ของ Rufus เท่านั้นครับ

ตรงนี้จะเป็นการสร้าง Bootable USB ใหม่ เพื่อนๆสามารถศึกษาขั้นตอนการใช้งานคร่าวๆได้จากลิงค์นี้

 วิธีทำ แฟลชไดรฟ์ ให้เป็น Bootable USB สำหรับติดตั้ง Windows 10

Press-Any-Key-To-Boot-From-USB-02

โดยเมื่อดาวน์โหลดไฟล์ Rufus (ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น 2.1.649) มาแล้ว ก็ให้เสียบแฟลชไดรฟ์ แล้วเปิดโปรแกรม ที่หัวข้อ Format Options จะมีติ๊กถูกเป็นค่าดีฟอลล์อยู่แล้ว ได้แก่ Quick format, Create a bootable disk using และ Standard Windows installation ซึ่งในหัวข้อ Create a bootable disk using ให้ทำการเพิ่มไฟล์อิมเมจ .ISO ของ Windows ที่จะนำมาทำ แล้วคลิกลูกศรด้านบน

Press-Any-Key-To-Boot-From-USB-03

ที่หัวข้อ Advanced Options ด้วยค่าดีฟอลล์จะถูกติ๊กเครื่องหมายถูกเอาไว้หน้าหัวข้อ Use Rufus MBR with BIOS ID อยู่แล้วซึ่งหัวข้อนี้เอง จะแสดงข้อความ Press Any Key To Boot From USB ซึ่งถ้าใช้ Rufus ในการทำ Bootable USB ก็จะได้เจ้าหัวข้อนี้มาโชว์นั่นเองครับ

Press-Any-Key-To-Boot-From-USB-04


บทความก่อนหน้านี้วิธีลบ Watermark บนเดสก์ทอป สำหรับ Windows 10
บทความถัดไปอ่านหรือเขียนแผ่น CD/DVD ไม่ได้
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่