แชทให้มันส์กว่าเดิมด้วย Messenger Plus! Live ภาค 1

0
3130

ผมเชื่อแน่ว่าเกือบทุกท่านที่เล่นอินเตอร์เน็ตจะต้องรู้จักการเล่นเอ็มหรือการเล่นโปรแกรม Windows Live Messenger สำหรับการพิมพ์คุยกันกับเพื่อนผ่านทางอินเตอร์เน็ตหรือ Instant Message ซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก แต่มีไม่มากนักที่ทราบว่า Windows Live Messenger มีโปรแกรมเสริมที่ชื่อว่า Messenger Plus! Live ที่จะเพิ่มความสนุกและความสะดวกสบายในการเล่นเอ็มได้มากอย่างที่คุณไม่เคยคิดมาก่อน งานนี้ไม่ลองไม่รู้ครับ

สำหรับในบทความนี้ผมจะขอข้ามวิธีการใช้โปรแกรม Windows Live Messenger เพราะเชื่อว่าทุกท่านคงจะคุ้นเคยกับการใช้โปรแกรมอยู่แล้ว แต่ผมจะมุ่งเน้นไปที่วิธีการใช้ และให้คุณรู้ถึงคุณสมบัติพิเศษของโปรแกรมเสริม Messenger Plus! Live เพื่อให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติใหม่ได้อย่างเต็มที่ โดยเริ่มตั้งแต่การไปดาวน์โหลดตัวโปรแกรม, การติดตั้งโปรแกรม, การใช้งานในเบื้องต้นและรวมไปถึงการดาวน์โหลดตัวเสริมโปรแกรมเพิ่มเติมในอนาคต

ก่อนอื่นให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรม Messenger Plus! Live ในขณะที่เขียนบทความอยู่นี้โปรแกรมอัพเดตอยู่ที่เวอร์ชัน 4.60.326 ซึ่งตัวโปรแกรมมีขนาด 4.56MB และสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรม Windows Live Messenger เวอร์ชัน 6.0 – 9.0 และสามารถติดตั้งกับ Windows XP และ Windows Vista ทั้งแบบ 32-Bit และ 64-Bit ได้ หลังจากที่คุณดาวน์โหลดตัวโปรแกรมดังกล่าวมาเรียบร้อยแล้ว ให้ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ MsgPlusLive-460.exe ที่คุณเพิ่งดาวน์โหลดมา เพื่อเริ่มต้นการติดตั้งโปรแกรม Messenger Plus! Live ซึ่งขั้นตอนการติดตั้งก็เหมือนกับการติดตั้งโปรแกรมทั่วๆไป

หลังจากที่คุณทำการติดตั้งโปรแกรม Messenger Plus! Live เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะมีไอคอน Messenger Plus! Features และ Scripts เพิ่มเติมขึ้นมา ซึ่งนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเพิ่มสีสันใหม่ๆให้กับการเล่นโปรแกรม Windows Live Messenger คราวนี้เรามาดูกันว่าใน Messenger Plus! Features มีอะไรให้เราเล่นสนุกเพิ่มเติมได้บ้าง

70801

เปิดใช้หลายชื่อบัญชีในเวลาเดียวกัน

คุณสมบัตินี้คงเป็นคุณสมบัติที่หลายๆท่านต้องการเป็นอย่างมาก จากนี้ไปคุณจะไม่ถูกจำกัดอยู่ที่การเปิดใช้ชื่อบัญชีได้เพียงชื่อเดียวในเวลาเดียวกันเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป เพราะ Messenger Plus! Live เปิดโอกาสให้คุณสามารถเปิดใช้หลายชื่อบัญชีในเวลาเดียวกันได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ความอิสระเช่นนี้สามารถเปิดใช้ง่ายๆได้ด้วยการไปคลิกที่ปุ่มไอคอน Plus! แล้วคลิกเลือกคำสั่ง ตัวเลือก…

70802

ซึ่งคุณจะได้หน้าต่างใหม่ที่ชื่อ Messenger Plus! Live ตัวเลือกต่างๆ ขึ้นมา ให้คุณคลิกที่แท็ป Customize! ในหัวข้อ Messenger จะมีส่วนของ Multiple Accounts ให้คุณคลิกถูกที่หน้าช่อง อนุญาตให้ฉันเชื่อมต่อหลายบัญชีพร้อมๆกัน ดังรูป

70803

เท่านี้คุณก็สามารถเปิดใช้หลายชื่อบัญชีในเวลาเดียวกันได้แล้ว คราวนี้ให้คุณไปเปิดโปรแกรม Windows Live Messenger อีกครั้ง ซึ่งคุณก็จะได้หน้าโปรแกรมขึ้นมาอีกหน้าต่างหนึ่ง ให้คุณเข้าไปอีกชื่อบัญชีหนึ่งได้แล้ว จะเห็นได้ว่าสะดวกและคล่องตัวมากๆ

แสดงรายชื่อเพื่อนบนเดสต์ทอป
สำหรับท่านที่เล่นเอ็มบนหน้าจอไม่ใหญ่นัก น่าจะชอบคุณสมบัติการแสดงรายชื่อเพื่อนบนเดสต์ทอปวินโดวส์ของ Messenger Plus! Live เพราะคุณสามารถแปะแถบชื่อของเพื่อนๆที่คุณคุยเอ็มด้วยบ่อยๆไว้บนหน้าเดสต์ทอปได้เลย โดยคุณก็ไม่จำเป็นต้องเปลืองเนื้อที่บนหน้าจอด้วยหน้าต่างของ Messenger แต่ก็ยังสามารถเปิดคุยเอ็มกับเพื่อนๆได้เหมือนเดิม เก๋ไก๋สุดๆ การเปิดใช้คุณสมบัตินี้ก็ไม่ยาก

ให้คุณคลิกขวาชื่อของเพื่อนคุณบนหน้าต่าง Messenger แล้วเลือกคำสั่ง Messenger Plus! -> แสดงบนเดสก์ทอป เท่านี้แถบชื่อเพื่อนของคุณก็ไปอยู่บนเดสต์ทอปพร้อมให้คุณคุยได้ตลอดเวลาแล้ว

70804

นอกจากนี้คุณยังสามารถเข้าไปตั้งค่าต่างๆ สำหรับคุณสมบัตินี้เพิ่มเติมได้ที่หน้า Preferences ของ Messenger Plus! Live ที่แท็ป Messenger แล้วคลิกในส่วนของ รายชื่อบนเดสก์ท็อป

70805

ผลลัพธ์

70806

ซึ่งคุณสามารถตั้งค่าได้ตั้งแต่ ลักษณะของชื่อที่แสดง, การกระพริบเพื่อให้ทราบว่ามีข้อความส่งเข้ามา, รวมไปถึงสีและความโปร่งใสของแถบชื่อ เยี่ยมไปเลยใช่มั้ยครับ

แชทแบบแท็บในวินโดวส์เดียวกัน
ขณะที่คุณพิมพ์คุยกับเพื่อนหลายๆคนในเวลาเดียวกัน คงจะเคยมีปัญหาเรื่องมีหน้าต่างสนทนาเปิดขึ้นบนหน้าจอเป็นจำนวนมาก มากจนบางครั้งไม่รู้ว่าหน้าต่างไหนเป็นของเพื่อนคนไหน จนทำให้บางครั้งพิมพ์ข้อความไปให้เพื่อนผิดคน ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเมื่อคุณเปิดใช้คุณสมบัติแชทแบบแท็บในวินโดวส์เดียวกัน คราวนี้ไม่ว่าคุณจะมีเพื่อนพิมพ์คุยด้วยพร้อมกันในเวลาเดียวกันมากเท่าไหร่ คุณก็จะมีหน้าต่างพิมพ์สนทนาเปิดขึ้นมาเพียงแค่หน้าต่างเดียว โดยในหน้าต่างเดียวกันนี้เพื่อนที่คุณพิมพ์คุยด้วยจะมีแท็บของตัวเองอย่างเด่นชัด ให้คุณเลือกพิมพ์คุยด้วยได้อย่างสะดวก และที่สำคัญลืมปัญหาเรื่องหน้าต่างเยอะรกหน้าจอไปได้เลย

วิธีการเปิดใช้ก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยการคลิกที่ปุ่มไอคอน Plus! แล้วคลิกเลือกคำสั่ง ตัวเลือก…

70807

ซึ่งคุณจะได้หน้าต่างใหม่ที่ชื่อ Messenger Plus! Live ตัวเลือกต่างๆ ขึ้นมา ให้คุณคลิกที่แท็บ การสนทนา ในหัวข้อ การสนทนาแบบแท็บ แล้วคลิกถูกที่ช่องหน้าคำสั่งดังรูป

70808

ผลลัพธ์

70809

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเปิดใช้คุณสมบัติแชทแบบแท็บได้แล้ว และนอกจากนี้คุณยังสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแสดงแท็บอื่นๆอีกได้ด้วยเช่น ชื่อของแต่ละแท็บ, ขนาดของแท็บ และตำแหน่งของแท็บได้อีกด้วยครับ

พิมพ์ข้อความด่วนด้วยคีย์ลัด
บางครั้งคุณคงจะเคยเบื่อที่จะต้องพิมพ์ข้อความที่ใช้ประจำบางข้อความซ้ำไปซ้ำมาบ่อยๆ ซึ่งทำให้บางครั้งการสนทนามีการติดขัดหรือสะดุดเพราะต้องนั่งพิมพ์ข้อความนั้นๆใหม่ตั้งแต่ต้นทุกครั้ง แต่ถ้าหากมีคีย์ลัดที่คุณพิมพ์แค่ไม่กี่ตัวก็สามารถได้ข้อความที่ใช้บ่อยนั้นพร้อมส่งให้คู่สนทนาก็คงจะดีไม่น้อย โชคดีที่วันนี้คุณได้รู้จักกับโปรแกรมเสริมอย่าง Messenger Plus! Live แล้ว เพราะโปรแกรมมีคุณสมบัติพิเศษที่จะช่วยคุณแก้ปัญหานี้ได้โดยเฉพาะ คุณสมบัตินี้มีชื่อว่า ข้อความด่วน (Quick Texts)

วิธีการเปิดใช้ก็ให้คุณเปิดขึ้นไปที่หน้าต่าง Messenger Plus! Live ตัวเลือกต่างๆ แล้วคลิกเลือกที่แท็ป การสนทนา ซึ่งจะมีส่วนของ ข้อความด่วน ให้คุณคลิกเลือก

70810

จากนั้นก็คลิกปุ่ม เพิ่ม จะมีหน้าต่างใหม่โผล่ขึ้นมาชื่อ ตั้งค่าข้อความด่วน เพื่อเริ่มต้นการเพิ่มข้อความและคีย์ลัดของข้อความของคุณได้เลย

70811

นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกเปลี่ยนคำบางคำที่พิมพ์เป็นอีกคำหนึ่งโดยอัตโนมัติได้อีกด้วย เมื่อคุณตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว ให้คุณคลิกที่ปุ่ม OK ชุดคำใหม่ที่เพิ่งตั้งค่าไปก็จะปรากฏบนรายการพร้อมให้คุณใช้บริการได้แล้วครับ

ล็อก Messenger ซ่อนไม่ให้คนอื่นเห็นหรือใช้ได้
ถ้าความเป็นส่วนตัวในการเล่นเอ็มเป็นเรื่องที่สำคัญกับคุณมากๆละก็ คุณสมบัติการล็อก Messenger ซ่อนไม่ให้คนอื่นเห็นหรือใช้ได้ หรือที่เรียกกันว่า Messenger Lock น่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายที่คุณต้องการ เพราะนอกจากคุณจะมีคีย์ลัดให้คุณสามารถปิดซ่อนหน้าต่างของโปรแกรม Windows Live Messenger เพื่อหลบจากสายตาผู้อื่นได้อย่างรวดเร็วอย่างสายฟ้าแลบแล้ว

70812

ให้คุณเปิดไปที่หน้าต่าง Messenger Plus! Live ตัวเลือกต่างๆ แล้วคลิกเลือกที่แท็ป Messenger ภายในแท็ปให้คุณเลือกที่ ล็อก Messenger เพื่อเข้าไปตั้งค่าต่างๆในส่วนนี้ โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆคือ ในส่วนแรก ตัวเลือกเมื่อล็อก Messenger เป็นส่วนที่คุณตั้งค่าเกี่ยวกับการตั้งคีย์ลัดในการล็อกและการอันล็อก ส่วนที่สองคือ ตัวเลือกเมื่อปลดล็อก Messenger เป็นส่วนที่ให้คุณตั้งค่าการแสดงต่างๆในขณะที่คุณใช้ Messenger Lock ไม่ว่าจะเป็นการแสดงข้อความและสถานะออนไลน์พิเศษให้กับเพื่อนๆที่คุยอยู่ด้วยขณะนั้น, การเปลี่ยนไอคอนที่ Tray ให้เป็นไอคอนแบบอื่นเพื่อเป็นการหลบไม่ให้คนอื่นรู้ว่าเรากำลังใช้ Messenger อยู่ได้อย่างเนียนที่สุด รวมไปถึงการล็อกด้วย Password เพื่อไม่ให้คนอื่นสามารถเปิดใช้ Messenger ต่อได้ คราวนี้คุณก็ไม่ต้องกลัวว่าใครจะยุ่งกับการเล่นเอ็มของคุณได้อีกต่อไป

แสดงสถานะส่วนตัวของผู้เล่น
ทุกท่านที่เล่นเอ็มอยู่เป็นประจำจะต้องเคยเปลี่ยนสถานะออนไลน์ของคุณเป็นแบบอื่นแล้วแต่สถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นสถานะ Online, Busy, Be right back, Away, Appear Offline ซึ่งบางครั้งก็ไม่ค่อยตรงกับสถานการณ์ของคุณจริงๆสักเท่าไหร่ ถ้าคุณเริ่มเบื่อกับสถานการณ์การออนไลน์แบบเดิมๆที่มีให้เลือกไม่กี่แบบแล้วละก็ Messenger Plus! Live สามารถช่วยคุณได้

โดยให้คุณเข้าไปที่หน้าต่าง Messenger Plus! Live ตัวเลือกต่างๆ คลิกเลือกที่แท็ป ปรับแต่ง แล้วเลือกที่ สถานะส่วนตัว

70813

จากนั้นคลิกที่ปุ่ม เพิ่ม จะมีหน้าต่างใหม่โผล่ขึ้นมาคือ การตั้งค่าสถานะส่วนตัว เพื่อให้คุณเริ่มตั้งค่าสถานะการออนไลน์ที่เป็นของคุณเอง ซึ่งคุณสามารถตั้งค่าได้ตั้งแต่ชื่อของสถานะใหม่พร้อมแสดงข้อความส่วนตัวและไอคอนของสถานะใหม่รวมไปถึงข้อความตอบกลับแบบอัตโนมัติในขณะที่คุณอยู่ในสถานะออนไลน์ใหม่นั้นได้อีกด้วย นอกจากนี้คุณยังสามารถตั้งได้ด้วยว่าจะให้ส่งข้อความส่วนตัวอัตโนมัติไปถึงเพื่อนๆที่คุยกันอยู่ทุกๆกี่วินาที และยกเว้นการส่งข้อความนั้นๆให้เพื่อนคนไหนบ้าง คิดว่าเหมาะมากๆกับท่านที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง

70814

นอกจากคุณสมบัติต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว Messenger Plus! Live ยังมีคุณสมบัติมันส์ๆสนุกๆอย่างอื่นอีกเช่น ความสามารถในการพิมพ์ส่งข้อความที่มีสีสันและรูปแบบพิเศษของตัวคุณเอง, ความสามารถในการใส่เสียงที่เป็นลูกเล่นส่วนตัวเพื่อใช้เพิ่มความสนุกในขณะพิมพ์ข้อความสนทนากับเพื่อน, การดูบันทึกเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นระหว่างที่คุณเปิดใช้โปรแกรม Windows Live Messenger และอื่นๆอีกมากมายเห็นมั้ยครับว่าโปรแกรมเสริมอย่าง Messenger Plus! Live ช่วยให้คุณใช้โปรแกรม Windows Live Messenger ได้อย่างสนุกสนานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีส่วนของ Scripts ที่เพิ่มฟังก์ชันการทำงานพิเศษให้กับ Windows Live Messenger ซึ่งอีกคุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญและน่าสนใจมากๆซึ่งจะขอเก็บรวบรวมไว้ในบทความตอนหน้าต่อไปครับ

แหล่งที่มา SYNNEXTRA ฉบับที่ 30 โดย MR.SYNNEXคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่