10 วิธีช่วยยืดเวลาแบตเตอรี่ของโน้ตบุคให้ทำงานได้นานสุดๆ

0
2491

นอกจากเราจะยืดอายุการทำงานของแบตเตอรี่ได้ด้วยการประหยัดพลังงานแล้ว หากคุณมีโอกาสทำสิ่งที่จะนำเสนอต่อไปนี้ได้ละก็รับรองว่า เครื่องของคุณจะทำงานบนแบตเตอรี่ได้ยืนยาวขึ้น เรามาดูเคล็ดลับที่จะช่วยให้แบตเตอรี่ทำงานได้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ

73701

1.ดีแฟกข้อมูลเพื่อจัดแฟ้มข้อมูลเป็นประจำ
เพราะจะทำให้การสืบค้นข้อมูลในฮาร์ดดิสต์ง่ายและรวดเร็ว เมื่อกิจกรรมที่กระทำต่อฮาร์ดดิสต์ไม่ยุ่งยาก ก็ใช้ไฟจากแบตเตอรี่น้อยลง การดีแฟกจะช่วยให้ฮาร์ดดิสต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ (อย่าดีแฟกในขณะที่เครื่องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่)

2.ลดแสงบนหน้าจอ
ในโน้ตบุคทุกๆเครื่องจะมีปุ่มสำหรับปรับระดับแสงบนหน้าจอให้สว่างหรือมืดได้ ยิ่งสว่างมากก็ยิ่งกินไฟมาก เราสามารถลดการใช้พลังงานได้โดยลดความสว่างของจอลง คือให้สว่างแค่พอทำงานได้

3.ปิดโปรแกรมที่รันอยู่เบื้องหลังให้หมด
ให้สังเกตดูที่ System Tray ครับว่า มีโปรแกรมอะไรรันอยู่บ้าง โปรแกรมเหล่านี้แหละที่ไปโหลดให้ซีพียูต้องทำงานมากขึ้น และทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว อันไหนไม่จำเป็นต้องใช้ก็ปิดให้หมด

4.หลีกเลี่ยงการต่ออุปกรณ์ภายนอก
อุปกรณ์ USB ทั้งหลาย (รวมทั้งเมาส์ด้วย) และ USB Wifi ต่างก็ใช้ไฟจากแบตเตอรี่ทั้งสิ้น ให้ถอดออกไปให้หมด ในช่วงที่ต้องการประหยัดพลังงานจริงๆเพราะอุปกรณ์พวกนี้จะดึงไฟจากแบตเตอรี่เยอะมาก และอุปกรณ์บางตัวยังใช้แบตเตอรี่ เพื่อชาร์จไฟ (เช่น iPod) จะทำให้แบตเตอรี่หมดอย่างรวดเร็ว

5.เพิ่มแรมให้มากเข้าไว้
การที่เครื่องมีแรมมากๆ ก็จะช่วยรองรับโพรเซสงานได้มาก ดีกว่าที่จะไปพึ่ง “Virtual Memory” ที่จำลองแรมจากพื้นที่บางส่วนของฮาร์ดดิสต์ แต่ฮาร์ดดิสต์มันกินไฟมาก ฉะนั้นหากมีแรมมากพอก็จะช่วยลดการใช้ฮาร์ดดิสต์ลง แต่หันไปจ่ายไฟให้กับแรมที่ติดตั้งเพิ่มลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

6.รันบนฮาร์ดดิสต์แทนไดรว์ CD/DVD
เหตุผลก็เพราะว่า เมื่อมีการใช้งานไดรว์ CD/DVD มันจะสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่านั่นเอง ไดรว์พวกนี้กินไฟมากในช่วงที่ต้องอ่านข้อมูลในแผ่น จึงควรหลีกเลี่ยงที่จะใช้ไดรว์ CD/DVD หากต้องการประหยัดไฟ เคล็ดลับก็คือ พยายามสร้างไดรว์จำลองแทนโดยใช้โปรแกรมพวก Daemon Tools ซึ่งมันจะจำลองโปรแกรมบนแผ่นเป็นไดรว์บนฮาร์ดดิสต์ให้เราสามารถเรียกใช้ได้ทันที

7.ทำความสะอาดหน้าคอนแทค (Contacts)
ให้ถอดแบตเตอรี่ออกมาจากตัวเครื่อง แล้วทำความสะอาดหน้าคอนแทคทุกๆเดือน โดยนำผ้าชุบแอลกอฮอล์ถูหน้าทองแดงให้สะอาดไร้คราบสกปรก เพื่อให้พลังงานในแบตเตอรี่ไหลเข้าสู่เครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ

8.รู้จักใช้แบตเตอรี่
อย่าเก็บแบตเตอรี่ที่ชาร์จแล้วไว้นานเกินไป ในทุกๆครั้งที่มีการชาร์จแบตเตอรี่ ควรนำมันมาใช้ภายใน 2-3 สัปดาห์ จะช่วยรักษาแบตเตอรี่ไม่ให้เสื่อมเร็วเกินไป

9.ใช้ออปชันประหยัดพลังงานในวินโดวส์
หากเป็น Vista ให้เลือก “Power Saver” ซึ่งคลิกตรงไอคอนแบตเตอรี่แล้วเลือกออปชันนี้ได้เลย หรือจะเข้าไปกำหนดค่าใน Control Panel ก็ได้

10.หลีกเลี่ยงการใช้งานหลายโปรแกรม
หากต้องการทำงานบนแบตเตอรี่ให้ยาวนานที่สุด ก็อย่าให้เครื่องต้องทำงานหลายอย่างพร้อมๆกันเช่น เปิดทำงานกับ Excel ไปพร้อมๆกับฟังเพลง MP3 แล้วยังเปิด IE เพื่อเล่นเน็ตไปด้วย เพราะเมื่อใดที่เครื่องต้องทำงานหนัก มันก็จะผลาญพลังงานในแบตเตอรี่ทันทีครับ

แหล่งที่มา Windows Vista Troubleshooting Vol.IIคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่