How To Make Windows XP Ghost All Chipset All Service Pack!

3
5078
How To Make Windows XP Ghost All Chipset All Service Pack!
How To Make Windows XP Ghost All Chipset All Service Pack!

ขอกราบสวัสดีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาว VPC ทุกๆท่านทั้งที่เป็น Member และ Non-Member นะครับ วันนี้หลายๆท่านอาจจะงงว่า ทำไมผมถึงได้มีจั่วหัวข้อมาเป็นภาษาอังกฤษ จริงๆไม่มีอะไรมาก แค่ไม่อยากใช้ภาษาไทยคำ อังกฤษคำทำเป็นหัวข้อเรื่องน่ะครับ เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ และเว็บไซต์ต่างประเทศบางที่ ช่วงนี้มักจะมีคำขึ้นต้นว่า How To ก็เลยขอเลียนแบบให้ดูอินเตอร์ซะหน่อย อิอิ

และสำหรับบทความนี้ผมขอทำขึ้นเพื่อคลายความสงสัยของหลายๆท่านและที่ถามกันเข้ามาเยอะเหมือนกันทางเมล์ รวมทั้งในเว็บบิท ก็ถามเรื่องวิธีการทำ ว่ามีวิธีการทำอย่างไรและก่อนหน้านี้เมื่อหลายเดือนก่อนทาง VPC ก็เคยนำเสนอบทความเรื่องการทำ Ghost All Chipset สำหรับ Windows XP SP2 ไปแล้ว จากลิงค์นี้

-> วิธีทำไฟล์อิมเมจ Ghost all Chipset ให้ใช้ได้กับทุกเครื่อง!

แต่จะเป็นการทำกับ SP2 เท่านั้น และวันนี้กับบทความนี้ ผมจะขอแนะนำโปรแกรมสำเร็จรูปโปรแกรมหนึ่งซึ่งจะสามารถทำ Windows XP ไม่ว่าจะเป็น Service Pack เวอร์ชันไหน ก็สามารถโคลนลงฮาร์ดดิสต์เครื่องอื่นๆได้ง่ายๆหรือแม้แต่ท่านที่ต้องการเปลี่ยนเมนบอร์ดเพื่อการอัพเกรดแต่ไม่อยากลง Windows และโปรแกรมต่างๆใหม่ให้เสียเวลาก็สามารถเอาโปรแกรมตัวนี้ไปใช้งานได้เช่นเดียวกันครับ (จริงๆไม่อยากเอาเรื่องเทพๆนี้มาลงเลย แต่ทนไม่ไหว และเพื่อความอยู่รอดของเว็บ ขอเอาลงหน่อยดีกว่า กลัวเก็บไว้นาน เดี๋ยวโปรแกรมจะบูดน่ะครับ อิอิ)

ในส่วนของตัว Windows XP ที่จะเอามาใช้ทำ Windows XP Ghost All Chipset ผมอยากจะขอแนะนำให้ใช้เวอร์ชันที่ได้ทำการรวมไดร์เวอร์ต่างๆเอาไว้มาทำน่ะครับ เพราะจะมีในส่วนของการรวมไดร์เวอร์ S-ATA ของฮาร์ดดิสต์ที่ใช้อินเตอร์เฟสแบบ S-ATA มาให้ด้วยเช่น เวอร์ชัน Dark Edition, TrueFaster เป็นต้น แต่ถ้าเป็นไปได้อยากให้หาเวอร์ชัน Original ที่มีการรวมไดร์เวอร์แบบเบาๆมาทำดีกว่า เพื่อความเสถียรในการใช้งานในยามที่เอาไปโคลนลงเครื่องอื่นๆที่มีชิพเซ็ตต่างกันได้อีกด้วย

และโปรแกรมที่ต้องใช้ซึ่งถือว่าเป็นพระเอกของบทความนี้เลย นั่นก็คือ Windows XP ReLoad Chipset (พาสเวิร์ด: www.varietypc.net)

วิธีการทำก็ไม่มีอะไรมากครับ โดยในส่วนหลักๆก็เพียงแค่ติดตั้ง Windows เวอร์ชันที่ท่านคิดว่าเสถียรที่สุดและไม่เคยมีหรือเจอปัญหา และการปรับตั้งค่าในส่วนต่างๆเพื่อเพิ่มความเร็วให้กับการใช้งาน แต่ต้องแน่ใจด้วยว่าการปรับแต่งค่าในส่วนต่างๆเมื่อทำแล้วจะไม่มีปัญหาหลัง จากที่เอา Windows ตัวนี้ไปโคลนลงเครื่องอื่นๆ

และเมื่อตั้งค่าต่างๆเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยากให้ลองตรวจสอบไดร์เวอร์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น ไดร์เวอร์ Sound on Board, Lan on Board, VGA, Chipset ว่าไม่มีหลงเหลืออยู่ในเครื่องแล้ว (ถ้ามีให้ลบออกให้หมด) โดยเช็คดูได้จากหน้าต่าง Add or Remove Programs ใน Control Panel ได้ครับ

แล้วเปิดโปรแกรม Windows XP ReLoad Chipset

How To Windows XP Ghost All Chipset All Service Pack!

แล้วคลิกปุ่มเริ่มการทำงาน ตรงนี้จะใช้เวลาในการโหลดไฟล์ต่างๆในตัวโปรแกรมไปเขียนทับไฟล์เดิมของวินโดวส์ เพื่อกำหนดโครงสร้างของ Windows ใหม่อีกครั้ง

How To Windows XP Ghost All Chipset All Service Pack!

ถึงตรงนี้ให้กด No จะเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนของการทำ Windows XP Ghost All Chipset All Service Pack แล้วปิดโปรแกรมพร้อมทั้งรีสตาร์ทเครื่องเพื่อเริ่มขั้นตอนของการทำเป็นอิมเมจไฟล์ Ghost ต่อไปได้เลยครับ

How To Windows XP Ghost All Chipset All Service Pack!

ในส่วนของขั้นตอนของการทำเป็นไฟล์อิมเมจโกสต์ท่านสามารถศึกษาได้จากลิงค์นี้

-> วิธีทำไฟล์อิมเมจ Ghost สำหรับการใช้งานเครื่องเดียว

ตั้งแต่หัวข้อที่ 1 จนถึงหัวข้อที่ 19

และวิธีการเอาไฟล์อิมเมจโกสต์ไปโคลนลงเครื่องอื่นๆ

ตั้งแต่หัวข้อที่ 20 ไปจนถึงหัวข้อที่ 28

เสร็จแล้วสั่งรีบูตเครื่อง แล้วลงไดร์เวอร์ต่างๆต่อไปครับ

เพิ่มเติม สำหรับท่านที่ต้องการเอาวิธีการนี้ไปใช้สำหรับการอัพเกรดเครื่องเช่นเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่หรือชิพเซ็ตเมนบอร์ดไม่เหมือนกันก็สามารถใช้โปรแกรมนี้เคลียร์ค่าต่างๆได้เลย แต่ไม่ต้องทำเป็นไฟล์อิมเมจโกสต์นะครับ และเมื่อเปลี่ยนเมนบอร์ดเสร็จแล้ว สามารถเปิดเครื่องเพื่อเรียกใช้งาน Windows ตัวเดิมและลงไดร์เวอร์ของเมนบอร์ดตัวใหม่ต่อไปได้ทันที

อ้อ เกือบลืม เมื่อเครื่องของท่านทำขั้นตอนต่างๆเสร็จแล้ว เมื่อรีสตาร์ทเครื่องขึ้นมา จะพบกับจุดที่น่าสังเกตจุดใหญ่ๆที่หน้าต่าง System Properties ดังรูป

How To Windows XP Ghost All Chipset All Service Pack!

ตรงนี้เราสามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้โดย

ที่หัวข้อ Manufactured and supported by: จะเป็นรูปสัญลักษณ์ Frankies Corporation

เราสามารถลบออกได้โดยเข้าไปที่ C:\Windows\System32 แล้วลบไฟล์ OEMLOGO.bmp ออก รวมทั้ง

ที่ปุ่ม Support Information เราสามารถแก้ไขรายละเอียดต่างๆในไฟล์ OEMINFO.ini ตามสไตล์เราได้ด้วยเหมือนกัน

How To Windows XP Ghost All Chipset All Service Pack!

ที่หัวข้อ Registered to: จะเป็นชื่อผู้ใช้งาน ท่านสามารถแก้ไขได้โดยพิมพ์ข้อความตามรูป แล้วตั้งชื่อสำหรับการบันทึกเป็น RegisteredOwner.reg พร้อมกับเลือกหัวข้อ Save as type: เป็น All Files แล้วเมื่อสร้างไฟล์เสร็จ ให้ดับเบิลคลิกไฟล์นี้ ค่าต่างๆใน System Properties ก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามที่เราต้องการแล้วครับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องคุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่