Gigabyte AMD Radeon HD 6850

4
3618
Gigabyte AMD Radeon HD 6850
Gigabyte AMD Radeon HD 6850
ถึงเวลาเจอเนื้อคู่ กับ Gigabyte AMD Radeon HD 6850

เจอกันอีกแล้วนะครับกับการนำเสนอและทำการทดสอบฮาร์ดแวร์บนเว็บ VPC คราวนี้ก็ยังคงอยู่กับการรีวิวและทดสอบกราฟิคการ์ดอีกเช่นเคยนะครับ ซึ่งในวันนี้เว็บ VPC ของพวกเราก็ได้รับเกียรติจากบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ยักษ์ใหญ่ของโลกอีกหนึ่ง แบรนด์นั่นก็คือ Gigabyte ที่จะมากับชื่อรุ่นว่า Gigabyte AMD Radeon HD 6850 เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่อยู่ในกลุ่มซีรี่ย์ 6000 จาก AMD ที่มาพร้อมกับโค้ดเนมตัวใหม่บนชิพ GPU ที่มีชื่อว่า “Barts” และชิพ GPU กับโค้ดเนมนี้อาจจะเข้ามาแทนที่กราฟิคการ์ดในรุ่น HD 57xx Series ในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย และการออกแบบกราฟิคการ์ดจาก Gigabyte ในรุ่นนี้ จะเน้นที่เรื่องของการออกแบบตัวการ์ดเพื่อสนองตอบความต้องการการเล่นเกมที่ ต้องใช้กราฟิคสูงๆได้เป็นอย่างดี รวมทั้งการทำงานของตัวการ์ดด้วยพัดลมแบบคู่ ทำให้การระบายความร้อนส่งถ่ายได้รวดเร็ว และที่สำคัญพัดลมทั้งคู่สามารถทำงานได้อย่างเงียบสนิทอีกด้วย

Note1. หลายๆท่านอาจจะสงสัยว่า ทาง VPC เป็นอะไรไปเสียแล้ว ถึงได้อัพเดตแต่เนื้อหาฮาร์ดแวร์ ความเป็นจริงยังไม่ได้ลืมอัพเดตในส่วนของทริคและความรู้ต่างๆนะครับ เพียงแต่การทดสอบฮาร์ดแวร์มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เวลากิน-นอนอยู่กับการ์ด นานพอสมควร เรียกได้ว่าจับเอาการ์ดมากินแทนข้าวกันเลยก็ว่าได้ 555+ ไว้เดี๋ยวหากเสร็จจากการทดสอบฮาร์ดแวร์ต่างๆหรือมีเวลาว่าง จะเร่งทยอยอัพเดตความรู้ต่างๆไม่ให้ขาดหายเหมือนเดิมนะครับผม

เนื่องจากกราฟิคการ์ดในรุ่น HD 5700 Series จะถูกวางไว้ในตลาดระดับล่าง แล้วจะมี HD 6870 และ HD 6850 เข้ามาแทนที่การ์ดในรุ่น HD 4800 Series ส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการลดช่องว่างทางการตลาดให้กับ GTX 460 และ GTX 465 จากทาง Nvidia แล้วถัดจากนั้นก็จะเป็น HD 5800 Series และ HD 69xx Series กับโค้ดเนม “Cayman” ที่กำลังจะมีตามออกมาในเร็วๆนี้อีกด้วยครับ

ถึงเวลาเจอเนื้อคู่ กับ Gigabyte AMD Radeon HD 6850

ตารางเปรียบเทียบกราฟิคการ์ดที่เป็นสเปคมาตรฐานในรุ่น AMD Radeon HD 6800 Series

ถึงเวลาเจอเนื้อคู่ กับ Gigabyte AMD Radeon HD 6850

ความแตกต่างนอกเหนือจากข้อกำหนดมาตรฐานกับพอร์ตเชื่อมต่อที่มีมากับ กราฟิคการ์ด HD 6870 จะถูกออกแบบมาให้มี DVI x 2, HDMI x 1 และ Mini DisplayPort x 1 แต่ HD 6850 จะมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยก็ตรงที่พอร์ตเชื่อมต่อในการ์ดรุ่นนี้จะมี DVI x 2, HDMI x 1 และ DisplayPort v1.2 มาให้แทน รวมทั้งไดร์เวอร์ก็มีออกมาสนับสนุนแล้วด้วยเช่นเดียวกัน

และด้านล่างนี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของมาตรฐานชิพกราฟิคการ์ด HD 6850

ถึงเวลาเจอเนื้อคู่ กับ Gigabyte AMD Radeon HD 6850

คุณลักษณะพิเศษที่จะมีมากับตัวกราฟิคการ์ดก็คือ การสนับสนุนเทคโนโลยี 3 มิติอย่างเต็มตัวด้วยเทคโนโลยี AMD HD3D, การเชื่อมต่อแบบหลายจอภาพ (Multi-Display) ด้วยเทคโนโลยี AMD Eyefinity และการสนับสนุนอุปกรณ์ด้วยการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต DisplayPort 1.2 และ HDMI 1.4a อีกด้วย

ถึงเวลาเจอเนื้อคู่ กับ Gigabyte AMD Radeon HD 6850

อีกหนึ่งคุณลักษณะใหม่ล่าสุดที่จะถูกใส่เพิ่มเติมเข้ามาภายในกราฟิคการ์ด ตระกูล HD 6800 Series ก็จะมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของ BitStreaming ซึ่งเป็นเรื่องของการประมวลผลรูปแบบเสียงในระบบดิจิตอลนั่นเอง โดยถ้าหากมีการเชื่อมต่อระหว่างตัวการ์ดไปยังจอมอนิเตอร์ผ่านพอร์ต HDMI จะได้ภาพและเสียงที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นจนแทบจะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้การ์ดเสียงแบบแยกอีกต่อไป

ถึงเวลาเจอเนื้อคู่ กับ Gigabyte AMD Radeon HD 6850

AMD Eyefinity Technology

ถ้าหากท่านกำลังมองหาคอมพิวเตอร์ที่รองรับธุรกิจงานด้านต่างๆที่ต้องการ นำเสนอภาพพื้นงานขนาดใหญ่ ซึ่งบางครั้งการแสดงผลเพียงหนึ่งหน้าจอก็ยังเล็กจนเกินไป แต่ด้วยเทคโนโลยี AMD Eyefinity จะช่วยตอบสนองความต้องการ จากการแสดงผลแบบหลายๆหน้าจอ เช่น 3 หรือ 6 จอภาพ เพื่อให้การแสดงผลสภาพแวดล้อมแบบแนวกว้างหรือแนวตั้งทำได้ละเอียดมากยิ่ง ขึ้น รวมทั้งมุมมองจากการเล่นเกมที่กว้างมากกว่าเดิมอีกด้วย

ถึงเวลาเจอเนื้อคู่ กับ Gigabyte AMD Radeon HD 6850

ท่านสามารถดูตัวอย่างการแสดงผลด้วยเทคโนโลยี AMD Eyefinity จากวิดีโอคลิปของเกม Tom Clancy’s HAWX 2 ชุดนี้ได้เลยครับ

ข้อมูลจำเพาะของกราฟิคการ์ด

คุณสมบัติที่มีมากับกราฟิคการ์ดในตระกูล HD 6800 Series จะถูกออกแบบมาด้วยเทคโนโลยียุคที่ 2 จาก AMD เพื่อให้รองรับฟีเจอร์อย่าง Microsoft DirectX 11 และ DirectCompute 11 ได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งมีชิพประมวลผล GPU ตัวใหม่ โดยใช้โครงสร้างสถาปัตยกรรมขนาด 40นาโนเมตร (40nm) เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการทำงานที่ค่อนข้างสูง แต่มีการใช้พลังงานที่ค่อนข้างต่ำเข้ามาช่วยชูจุดเด่นให้น่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยครับ

ถึงเวลาเจอเนื้อคู่ กับ Gigabyte AMD Radeon HD 6850

ข้อมูลภาพจาก guru3d.com

ถึงเวลาเจอเนื้อคู่ กับ Gigabyte AMD Radeon HD 6850


1
2
3
บทความก่อนหน้านี้ASUS EAH6850 DirectCU 1GB GDDR5 รีวิวและผลทดสอบ
บทความถัดไปHiren’s Boot CD ซอฟต์แวร์ฉุกเฉินควรมีติดตัวเอาไว้
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่