การเปิด-ปิดฟีเจอร์ Aero Shake (ฟีเจอร์เขย่าหน้าจอ) บน Windows 10

0
4595
การเปิด-ปิดฟีเจอร์ Aero Shake (ฟีเจอร์เขย่าหน้าจอ) บน Windows 10
การเปิด-ปิดฟีเจอร์ Aero Shake (ฟีเจอร์เขย่าหน้าจอ) บน Windows 10

สำหรับบทความ การเปิด-ปิดฟีเจอร์ Aero Shake (ฟีเจอร์เขย่าหน้าจอ) บน Windows 10 เจ้า Aero Shake หรือ Aero Snap ที่ว่านี่ จะเป็นหนึ่งในอีกหลายฟีเจอร์ที่เคยถูกนำมาใช้กับ Windows 7 และยังคงเป็นส่วนหนึ่งบน Windows 10 อีกด้วย คุณสมบัตินี้จะช่วยให้เราสามารถย่อหน้าต่างที่เปิดอยู่ทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว ยกเว้นหน้าต่างหลักที่ถูกใช้งานอยู่ สามารถทำได้โดยการคลิกเม้าส์ที่ไตเติ้ลบาร์ค้างเอาไว้ แล้วส่ายเม้าส์หรือเขย่าเม้าส์ซ้าย-ขวาจะทำให้หน้าต่างอื่นๆถูกย่อลงไปไว้ที่ทาสก์บาร์ทั้งหมด อีกทั้งเรายังสามารถใช้แป้นพิมพ์ลัด Windows + Home กับคุณสมบัตินี้ได้อีกด้วย

ทั้งนี้สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 บางท่านอาจจะไม่ชอบฟีเจอร์ Aero Shake ดังกล่าว เพราะต้องมีการขยับเม้าส์บ่อยๆและไม่อยากให้หน้าต่างอื่นๆถูกย่อลงไป ซึ่งบางครั้งมีการเปิดหน้าต่างเอาไว้มากมาย ไม่อยากเสียเวลามาหาหน้าจอที่ถูกย่อกลับขึ้นมา ก็สามารถปิดฟีเจอร์ตัวนี้ถาวรได้ด้วย 3 วิธีดังต่อไปนี้

วิธีที่ 1 การเปิด-ปิด Aero Shake จากหน้าต่าง Settings

โดยคลิก Start -> Settings

เลือกหัวข้อ System

เลือกหัวข้อ Multitasking -> ที่หัวข้อ Snap (Arrange windows automatically by dragging them to the sides or corners of the screen) ให้ตั้งค่าเป็น Off

วิธีที่ 2 การเปิด-ปิด Aero Shake ด้วย Group Policy

ทั้งนี้สำหรับเพื่อนๆที่ใช้ Windows 10 Home Edition จะไม่สามารถเรียกใช้ Group Policy ได้ ต้องใช้วิธีที่ 1 หรือ 3 เท่านั้น

โดยกดปุ่มคีย์ลัด Windows + R เพื่อเปิดหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์คำสั่ง Gpedit.msc แล้วคลิก OK

ที่พาเนลด้านซ้ายเข้าไปที่เนวิเกท User Configuration -> Administrative Templates -> Desktop

ที่พาเนลด้านขวาดับเบิ้ลคลิกหัวข้อ Turn off Aero Shake window minimizing mouse gesture

แล้วตั้งค่าเป็น Enabled คลิก Apply -> OK ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีที่ 3 การเปิด-ปิด Aero Shake ด้วย Registry Editor

โดยกดปุ่มคีย์ลัด Windows + R เพื่อเปิดหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์คำสั่ง Regedit แล้วคลิก OK

เข้าไปที่โฟลเดอร์คีย์ดังต่อไปนี้

HKEY_CURRENT_USER\Software\Policies\Microsoft\Windows\Explorer

ที่พาเนลด้านขวาหาคีย์ที่ชือ NoWindowMinimizingShortcuts พร้อมกับดับเบิ้ลคลิกเพื่อเปลี่ยนค่าจาก “0” เป็น “1

แต่ทั้งนี้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงค่าใดๆในรีจิสตรี จะต้องมีการรีสตาร์ทระบบใหม่ 1 ครั้งด้วยนะครับ เพื่อให้ค่าที่ถูกเปลี่ยนแปลงเริ่มการทำงานพร้อมระบบ

Note. โดยส่วนตัวแล้วผมให้วิธีที่ 1 แหละ เป็นวิธีการปรับแต่งได้สะดวกที่สุด แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่เพื่อนๆที่ใช้งานว่าชอบการปรับแต่งแบบไหนครับบทความก่อนหน้านี้การสร้าง Icon Cache (IconCache.db) บน Windows 10
บทความถัดไปวิธีกู้ข้อมูล หาก Windows 10 ไม่บูต และต้องติดตั้งใหม่
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่