การสร้าง Icon Cache (IconCache.db) บน Windows 10

0
4886
การสร้าง Icon Cache (IconCache.db) บน Windows 10
การสร้าง Icon Cache (IconCache.db) บน Windows 10

สำหรับบทความ การสร้าง Icon Cache (IconCache.db) บน Windows 10 ถ้าหากวันดีคืนดีไอคอนบนหน้าจอเดสก์ทอปคอมพิวเตอร์ หรือ ไอคอนที่อยู่ในโฟลเดอร์ต่างๆที่เราได้เรียกใช้งานอยู่เป็นประจำเกิดมีรูปภาพหายไป ว่างเปล่า เหลือแต่ชื่อไอคอนเอาไว้อย่างเดียว แม้จะใช้ปุ่ม Refresh หลายครั้งเพื่อให้ภาพไอคอนเกิดการฟื้นฟู แสดงผลได้ตามปกติ แต่ภาพไอคอนก็ยังไม่แสดงขึ้นมา ก็ให้สันนิษฐานไว้ได้เลยว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นกับฐานข้อมูลของไฟล์ IconCache.db นั่นเอง

Icon Cache คืออะไร? Icon Cache คือ ไอคอนที่ช่วยในเรื่องของการแสดงผลสำหรับไฟล์ต่างๆในระบบปฏิบัติการ Windows 10 จะถูกจัดเก็บไว้ในแคชไอคอนหรือฐานข้อมูล IconCache.db เพื่อให้การแสดงผลสามารถทำได้อย่างรวดเร็วแทนที่จะต้องสแกนตัวเองก่อนแล้วค่อยๆทำการโหลดไฟล์นั้นๆในแต่ละครั้ง ดังนั้นหากแคชไอคอนเกิดความเสียหายแล้วเกิดผลลัพธ์ทำให้ไอคอนของไฟล์เกิดการแสดงผลที่ไม่ถูกต้อง, บิดเบี้ยว หรือขาดหายไป เราจะต้องลบ Icon Cache ( ไฟล์ฐานข้อมูล IconCache.db ) ออกไปแล้วให้ระบบสร้าง Icon Cache ขึ้นมาให้ใหม่โดยอัตโนมัติ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเจ้า Icon Cache ( IconCache.db ) ถูกจัดเก็บเอาไว้ที่ไหน?

เพื่อนๆสามารถตรวจสอบด้วยตัวเองได้โดยกดปุ่มคีย์ลัด Windows + R เพื่อเรียกหน้าต่าง Run แล้วพิมพ์คำสั่งต่อไปนี้ แล้วกด OK

%homepath%\AppData\Local\Microsoft\Windows\Explorer

ก็จะพบว่าใน path ดังกล่าวจะมีไฟล์ที่เกี่ยวข้องกับ iconcache อยู่หลายตัวเลยทีเดียว

หรือเพื่อนๆท่านไหนถนัดตรวจสอบกับคอมมานด์ไลน์บน Command Prompt ก็สามารถทำได้โดยพิมพ์คำสั่ง

cd %homepath%\AppData\Local\Microsoft\Windows\Explorer

dir iconcache*

ดังนั้นในบทความ การสร้าง Icon Cache (IconCache.db) บน Windows 10 ก็จะมานำเสนอวิธีการสร้างฐานข้อมูล Icon Cache ขึ้นมาใหม่ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ครับ

วิธีที่ 1 การสร้างฐานข้อมูล Icon Cache หรือ IconCache.db ด้วยเครื่องมือ Command Prompt

โดยขั้นตอนแรกให้ทำการเปิดเครื่องมือ Search box ขึ้นมาด้วยคีย์ลัด Windows + S แล้วพิมพ์คีย์เวิร์ด CMD จะได้ผลลัพธ์ Command Prompt ขึ้นมา ให้คลิกขวาเลือก Run as administrator (เป็นการเปิด Command Prompt ด้วยสิทธิ์ของ Administrator)

แล้วพิมพ์คำสั่ง

cd %homepath%\AppData\Local\Microsoft\Windows\Explorer เพื่อเข้าไปยังไดเรกทอรี่หรือโฟลเดอร์ %homepath%\AppData\Local\Microsoft\Windows\Explorer

dir iconcache* สำหรับตรวจสอบดูว่าในไดเรกทอรี่หรือโฟลเดอร์ดังกล่าวมีไฟล์ฐานข้อมูล iconcache หรือไม่ ถ้าตรงตำแหน่งและมีไฟล์ดังกล่าว ก็ให้ใช้คำสั่งถัดไป

แล้วพิมพ์คำสั่งต่อไปนี้

taskkill /f /im explorer.exe จะเป็นการบังคับให้ Explorer.exe และระบบทั้งหมดหยุดการทำงาน เมื่อพิมพ์คำสั่งนี้ลงไป จะไม่สามารถทำอะไรได้เลย

del iconcache* จะเป็นการลบไฟล์ฐานข้อมูล iconcache ทั้งหมดที่มีอยู่ในโฟลเดอร์/ไดเรกทอรี่นี้

dir iconcache* จะเป็นการตรวจสอบดูว่ายังมีไฟล์ฐานข้อมูล iconcache ใดๆหลงเหลืออยู่ในโฟลเดอร์หรือไดเรกทอรี่นี้อีกหรือไม่

explorer.exe จะเป็นการเรียกไฟล์ Explorer.exe กลับขึ้นมาทำงานตามปกติ และจะเป็นการ Rebuild หรือสร้างฐานข้อมูล IconCache.db ขึ้นมาใหม่

วิธีที่ 2 การสร้างฐานข้อมูล Icon Cache หรือ IconCache.db ด้วยเครื่องมือ Bat file

รหัสผ่านสำหรับดาวน์โหลดไฟล์คือ www.varietypc.net

วิธีนี้จะง่ายหน่อย เพราะไม่ต้องเปิดหน้าต่างเยอะแยะมากมาย ด้วยการดาวน์โหลดไฟล์ rebuild-icon-cache-windows-10.bat ซึ่งเป็นแบทช์ไฟล์ไปเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของเรา

แล้วทำการคลิกขวาที่ไฟล์ rebuild-icon-cache-windows-10.bat แล้วเลือก Run as Administrator

เพราะถ้าไม่เลือกหัวข้อ Run as administrator ซึ่งจะเป็นการเปิดไฟล์ด้วยสิทธิ์ Administrator ตัว Windows Defender จะฟ้องขึ้นมาว่าไฟล์นี้เป็นไฟล์น่าสงสัยว่าอาจมีอันตรายต่อระบบ Windows ของเรา ก็ไม่ต้องสนใจ ให้คลิกหัวข้อ More info แต่คำสั่งในไฟล์อาจจะไม่ทำงาน

แล้วคลิก Run anyway

แล้วกดปุ่ม Enter 1 ครั้ง หรือกดปุ่มอะไรก็ได้บนคีย์บอร์ด

ให้กดตัวอักษร Y ทั้งนี้เมื่อกด Y เพื่อตอบตกลง เพื่อนๆต้องแน่ใจด้วยนะว่าไม่มีไฟล์งานใดๆที่กำลังเปิดใช้งานอยู่ เพราะระบบจะทำการรีสตาร์ทเครื่องใหม่ทันทีนั่นเองครับบทความก่อนหน้านี้รวม 200 คำสั่งเรียกใช้เครื่องมือผ่าน Run, Command Prompt
บทความถัดไปการเปิด-ปิดฟีเจอร์ Aero Shake (ฟีเจอร์เขย่าหน้าจอ) บน Windows 10
varietypc
ส่วนตัวชื่นชอบการเขียน, พัฒนาซอร์สโค้ดเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ตลอดจนถึงอัพเดตเนื้อหาทริค, เทคนิคคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีทุกอย่าง นอกเหนือจากการเคลียร์งานหลักเสร็จเรียบร้อย ก็จะมาทิ้งชีวิตให้กับ VarietyPC.net กันต่อแทบทุกวัน แต่บางครั้งอาจจะไม่ได้อัพเดตเนื้อหา เพราะต้องพัฒนาระบบการจัดการ Backend หลังบ้านไปด้วยและมีคนทำเพียงคนเดียว แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนจากแหล่งใดๆก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ก็ใกล้ย่างเข้าปีที่ 13 แล้วครับ และจะยังคงอยู่แชร์ความรู้กับพี่น้อง เพื่อนๆคนไทย และทั่วโลกตลอดไปครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับข่าว/บทความนี้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่